Tâm sự của người “sống chung với ổ dịch”

Chuẩn bị cho ngày tựu trường năm học mới, chúng tôi rất lo lắng khi trước đó đã có những thông tin trên báo đài rằng, đã có vài trường có học sinh nhiễm cúm A/H1N1 và vài trường trở thành bệnh viện dã chiến.

Trường THPT Duy Tân chúng tôi đã nhanh chóng thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm, tăng cường cán bộ y tế, quản nhiệm… đo thân nhiệt và kiểm tra thường xuyên sức khỏe học sinh, nhắc học sinh đeo khẩu trang; tập huấn cho thầy và trò về phòng chống dịch… Ngày 17-8, tất cả học sinh tập trung đến trường. Ngày hôm sau, theo thông báo của các cơ quan y tế thì trường có 3 trường hợp nhiễm cúm A/H1N1. Ngay lập tức 15 cháu có tiếp xúc với 3 học sinh nhiễm cúm đã được cách ly điều trị tại bệnh viện. Hơn 800 học sinh khác được kiểm tra sức khỏe và nghỉ học một tuần, từ ngày 19 đến 25-8.

Những ngày qua, “sống chung trong vùng dịch cúm” để giải quyết công việc liên quan đến sức khỏe học sinh và trả lời thắc mắc phụ huynh, chúng tôi rút ra một số kinh nghiệm thực tế về phòng chống dịch cúm. Cụ thể, đối với học sinh, tình hình dịch cúm A/H1N1 kéo dài không biết đến bao giờ chấm dứt nên học sinh không thể không đến trường. Đối với học sinh bán trú, buổi chiều các cháu về với gia đình, có tiếp xúc với ai thì nhà trường cũng không thể biết và ngay cả phụ huynh cũng không thể cấm đoán các cháu tiếp xúc với môi trường xã hội. Đối với học sinh nội trú, hai ngày cuối tuần về với gia đình nên cũng khó quản lý, khi các cháu tiếp xúc trong cộng đồng. Học sinh đến trường, nhà trường đo thân nhiệt, cháu nào có biểu hiện sốt, nhà trường cách ly và báo cho PHHS đưa cháu đi khám bệnh hoặc chủ động đưa cháu đến bệnh viện điều trị khi gia đình chưa kịp đến. Như thế, không thể buộc cho nhà trường cụm từ: “Nhà trường là ổ dịch cúm A/H1N1”. Chính nhà trường mới là nơi phát hiện kịp thời dịch bệnh (nếu có) và đưa ra biện pháp phối hợp tích cực với gia đình trong việc điều trị cho học sinh bị bệnh.

Đối với nhà trường, việc phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc phòng chống dịch bệnh cho học sinh rất quan trọng, nhằm ngăn chặn và có biện pháp dập tắt sự lây lan dịch bệnh trong nhà trường. Việc cung cấp thông tin trung thực, kịp thời về dịch bệnh là điều nhà trường phải nghiêm túc thực hiện nhằm giúp các cơ quan báo đài thông tin đầy đủ đến người dân, giúp người dân không chủ quan và cũng không quá hoang mang với dịch bệnh. Ví dụ, một phụ huynh gọi điện thoại cho chúng tôi, thắc mắc là gia đình ông ở tỉnh, đã đón học sinh về an toàn nhưng hôm qua khi thấy cháu ho và sốt liền đưa cháu đến bệnh viện và khi biết cháu là học sinh Trường THPT Duy Tân, bệnh viện bèn cho cháu nhập viện ngay, với lý do “từ ổ dịch cúm về”. Chúng tôi phải giải thích việc bệnh viện nghi ngờ và cho cháu nhập viện để theo dõi điều trị là điều tốt, gia đình cứ yên tâm vì nếu cháu bị lây bệnh cúm mà phát hiện kịp thời để điều trị sẽ tốt hơn là không biết. Nhưng cũng có phụ huynh sợ rằng, nếu cháu không bị cúm A/H1N1 mà bệnh viện điều trị theo phác đồ điều trị cúm A sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu sau này.

Một tuần nay tiếp xúc với học sinh, tôi không biết tới đây mình có bị nhiễm cúm không. Tốt hơn hết, khi làm việc tôi đeo khẩu trang, về nhà cũng thế, rồi rửa tay liên tục, nhưng vẫn phải họp và trao đổi với ban giám hiệu, thầy cô giáo, giải quyết công việc hàng ngày. Tôi cũng lo lắng nhưng phải “sống chung với dịch cúm” thôi…

NGUYỄN THỊ SƠN
(Chủ tịch HĐQT Trường THPT Duy Tân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.