Tăng cường an toàn tiêm vaccine Covid-19

SGGP
Ngày 30-3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã ban hành Chỉ thị số 05 về tăng cường công tác tiêm chủng vaccine Covid-19. 

Tăng cường an toàn tiêm vaccine Covid-19

Chỉ thị nêu rõ, thời gian tới, vaccine Covid-19 sẽ được triển khai tiêm trên quy mô rộng hơn, cho nhiều đối tượng tiêm hơn.

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu sở y tế các tỉnh thành rà soát, cập nhật danh sách các đối tượng để triển khai tiêm chủng theo đúng quy định tại Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26-2-2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vaccine Covid-19; huy động tối đa các cơ sở y tế trên địa bàn, cơ sở đào tạo về y tế để tổ chức tiêm vaccine Covid-19… Các đơn vị chức năng thuộc Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur, các sở y tế… thực hiện nhiệm vụ được giao tại kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 giai đoạn 2021-2022; đảm bảo chất lượng vaccine; thực hiện tiêm chủng an toàn; xử lý kịp thời và hiệu quả các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng. 

Cùng ngày, GS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết, lô vaccine Covid-19 đầu tiên của Covax Facility cung cấp về tới Việt Nam vào đầu tháng 4, với 811.000 liều vaccine AstraZeneca. Khi về Việt Nam, vaccine được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương bảo quản trước khi Bộ Y tế phân phối cho các địa phương để tiêm chủng.

Theo kế hoạch, sẽ có hơn 4,8 triệu liều vaccine Covid-19 được Covax Facility cung ứng cho Việt Nam trong năm 2021.

Tối cùng ngày, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày, cả nước không có thêm ca mắc Covid-19. Số người mắc Covid-19 tại Việt Nam vẫn là 2.594 người.

Cùng ngày, đã có thêm 51 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số người được chữa khỏi bệnh lên 2.359 người. Ngày 29-3, thêm 1.276 người được tiêm chủng. Như vậy, số người được tiêm vaccine hiện là 46.416 người.

Ngày 30-3, tại Đài Truyền hình TPHCM, đồng chí Trần Xuân Điền, Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương TPHCM, đã trao tặng hơn 116 triệu đồng đến Quỹ “Chung một tấm lòng” với thông điệp “Triệu trái tim - Một tấm lòng - Vaccine vượt qua Covid-19” do Đài Truyền hình TPHCM phát động.

 

Đây là số tiền do các cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong khối đóng góp kinh phí mua vaccine Covid-19.

ÁI CHÂN

 

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gần 300 ca mắc và nghi mắc đậu mùa khỉ, giám sát chặt người về từ 12 quốc gia

Gần 300 ca mắc và nghi mắc đậu mùa khỉ, giám sát chặt người về từ 12 quốc gia

Ngày 26-5, trước số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tiếp tục tăng cao tại nhiều quốc gia trên thế giới, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có công văn gửi các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur; sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương yêu cầu tăng cường giám sát, phòng chống căn bệnh nguy hiểm này.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.