Tăng giá sữa là bất hợp lý

Tuần qua, Bộ NN-PTNT có kiến nghị nâng thuế nhập khẩu sữa lên nhằm giải quyết khó khăn cho ngành chăn nuôi bò sữa trong nước. Tuy kiến nghị này hiện vẫn còn là kiến nghị, nhưng trên thị trường đã ồn ào thông tin nhiều loại sữa nhập khẩu sẽ tăng giá thêm 10% vào đầu tuần tới. Điều này làm cho nhiều người tiêu dùng hoang mang, hệ lụy là hiện tượng gom hàng đang có dấu hiệu diễn ra tại một số nơi.

Tại cửa hàng Gold Mart (đường D1, phường 25, quận Bình Thạnh, TPHCM), theo lời người chủ cửa hàng tên Liên thì từ ngày 22-2 đến tháng 4 tới, hàng loạt loại sữa nhập khẩu như Mead Jonhson, Abbott, Dumex sẽ tăng giá khoảng 10%. Người này còn cho biết, hiện đã có thông báo miệng từ phòng kinh doanh của một số nhà phân phối lớn, trong đó có Abbott.

Theo đó, nhiều sản phẩm của nhãn hàng Abbott sẽ có giá rất cao, cụ thể loại sữa Ensure Gold loại 900 gram/hộp giá từ 395.000 đồng có thể sẽ tăng lên 424.500 đồng/hộp. Tương tự, theo thông tin từ siêu thị CitiMart, phía Công ty Dược phẩm 3A (đơn vị phân phối độc quyền các dòng sản phẩm sữa Abbott tại Việt Nam) đã thông báo miệng rằng từ ngày 22-2, đơn vị này sẽ chính thức gởi bảng báo điều chỉnh giá mới với mức tăng khoảng 10%.

Tuy nhiên, sau nhiều lần liên hệ, chúng tôi vẫn không nhận được câu trả lời nào từ Công ty Dược phẩm 3A. Về phía Công ty AD (Công ty TNHH phân phối Tiên Tiến), đơn vị phân phối độc quyền các sản phẩm sữa Mead Jonhson tại Việt Nam thì khẳng định thông tin sản phẩm sữa của Mead Johnson như Enfalac, Enfagrow, Enfakid… tăng giá là hoàn toàn không chính xác và cho rằng nếu có điều chỉnh tăng giá sản phẩm, họ sẽ có công văn hoặc bảng báo giá gởi đến từng siêu thị và đại lý. Tuy nhiên, đơn vị này đã từ chối trả lời câu hỏi của chúng tôi về việc liệu thời gian tới họ có tăng giá sản phẩm không và nếu có thì sẽ thực hiện vào thời điểm nào?

Khác với các loại sữa ngoại nhập, các sản phẩm sữa sản xuất trong nước như Nutifood, Vinamilk, Dutch Lady… tính đến chiều 16-2 vẫn chưa hề tăng giá và cũng không có thông tin về việc tăng giá.

Nhiều ý kiến cho rằng việc giá sữa tăng giá trong thời điểm này là hoàn toàn không phù hợp vì trên thực tế thuế nhập khẩu nguyên liệu sữa vẫn chưa tăng, hơn nữa giá nguyên liệu sữa bột nguyên kem tại thị trường châu Âu hiện chỉ còn từ 2.050 - 2.325 USD/tấn, tức đã giảm hơn 50% so với tháng 12-2008. 

LÊ MAI THI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM kiến nghị xử lý vướng mắc trong quản lý chung cư

Báo cáo UBND TPHCM về công tác quản lý nhà chung cư trên địa bàn TPHCM, Sở Xây dựng TPHCM cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có 1.401 nhà chung cư với 2.119 lô, trong đó có 474 chung cư được xây dựng trước năm 1975. 

Nông nghiệp

Trao tặng 280 tấn phân bón Phú Mỹ hỗ trợ bà con bị thiệt hại do bão lũ

Thấu hiểu những khó khăn của bà con nông dân chịu thiệt hại nặng nề do đợt thiên tai vừa qua, bắt đầu từ ngày 1-12 đến ngày 10-12-2020, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) và các đơn vị thành viên đã tổ chức trao tặng phân bón Phú Mỹ cho bà con nhằm giúp bà con phục hồi sản xuất nông nghiệp chuẩn bị cho vụ Xuân/Đông Xuân.

Đầu tư

Thông tin kinh tế