Tạo đồng thuận trong giải phóng mặt bằng ở TP Vũng Tàu

Những năm gần đây, TP Vũng Tàu  đồng loạt triển khai nhiều dự án quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nhưng công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), một trong những khâu quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ dự án thường gặp nhiều khó khăn. Do đó, công tác dân vận và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trong đền bù, GPMB nhằm tạo sự đồng thuận của nhân dân được địa phương đặt lên hàng đầu.

GPMB phải đi trước một bước

Lâu nay, GPMB luôn là vấn đề nhạy cảm, phức tạp bởi tác động trực tiếp đến đời sống của người dân, hộ gia đình.

Lãnh đạo UBND phường 11, TP Vũng Tàu đến nhà vận động người dân bàn giao mặt bằng thực hiện dự án.jpg
Lãnh đạo UBND phường 11, TP Vũng Tàu đến nhà người dân vận động bàn giao mặt bằng để thực hiện các dự án trên địa bàn

Năm 2024, xác định mục tiêu đẩy mạnh phát triển hạ tầng theo hướng bền vững, TP Vũng Tàu luôn xem GPMB là khâu then chốt. Trước tiên, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về đất đai, bồi thường GPMB.

Đồng thời xác định công tác bồi thường, GPMB phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng và ổn định cuộc sống cho người dân bị thu hồi đất, giảm thiểu tình trạng tranh chấp, khiếu nại, tố cáo. Qua đó, đã góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, cán bộ và nhân dân, tạo thuận lợi trong quá trình triển khai các dự án.

Trong quý 1-2024, UBND TP Vũng Tàu đã ban hành quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư 30 đợt đối với 309 hộ gia đình, cá nhân có đất bị thu hồi với diện tích 11,09ha, tổng số tiền hơn 209 tỷ đồng.

Cùng với đó, thành phố tiếp tục tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh công tác bồi thường GPMB để thực hiện các dự án trọng điểm như: Công viên Bàu Sen; hạ tầng kỹ thuật khu Tiểu thủ công nghiệp Phước Thắng; khu Công viên Văn hóa - Đô thị mới Bàu Trũng; chỉnh trang trục đường Thùy Vân và khu vực Bãi Sau; nạo vét kênh Bến Đình; khu đô thị Gò Găng; khu vực Mũi Nghinh Phong.

Dự kiến, trong quý 2-2024, thành phố sẽ phấn đấu hoàn thành công tác phê duyệt toàn bộ quyết định phê duyệt bồi thường, GPMB các dự án trọng điểm như: Đường nối vào cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (từ nút giao Vũng Vằn đến đường ven biển ĐT 994); dự án Nạo vét Kênh Bến Đình; nâng cấp mở rộng tỉnh lộ 994; trụ sở Công an TP Vũng Tàu và một số dự án khác.

Ngoài ra, thành phố cũng nỗ lực giải quyết dứt điểm đơn kiến nghị và tổ chức vận động bàn giao mặt bằng các dự án: Khu tái định cư Tây Bắc AIII; hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư phường Thắng Nhất; khu tái định cư Long Sơn (giai đoạn 2).

Gỡ khó bằng dân vận khéo

Ông Hoàng Văn Thành, (phường Rạch Dừa, thành phố Vũng Tàu) cho biết, gia đình có hơn 35m2 đất thổ cư bị thu hồi để thực hiện dự án Cải tạo, nâng cấp đường Bình Giã.

Là một người dân, ông đồng thuận bàn giao đất cho Nhà nước vì nghĩ đến lợi ích chung của tập thể và chính con cháu mình sau này. Từ suy nghĩ này, gia đình đã gương mẫu chấp hành, nhận tiền bồi thường ngay từ những ngày đầu thực hiện dự án.

Không những thế, ông Thành còn cùng chính quyền, các hội đoàn thể tuyên truyền, vận động các hộ dân cùng chấp hành và nhờ đó, chỉ trong hơn 2 tháng, tất cả các hộ dân đều đồng tình ủng hộ phương án bồi thường nên dự án được triển khai rất thuận lợi.

Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Vũng Tàu, công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trong quá trình bồi thường GPMB thực hiện các dự án trên địa bàn thường gặp phải những khó khăn, vướng mắc như: Hệ thống văn bản pháp lý liên quan đến công tác GPMB chưa đồng bộ, nhiều quy định mới thay thế, đơn giá bồi thường, hỗ trợ còn chậm điều chỉnh và chưa phù hợp với tình hình thực tế.

Trong thời gian tới, TP Vũng Tàu sẽ thành lập các tổ tuyên truyền, vận động đến từng hộ gia đình để giải thích, thông tin lại quá trình triển khai các dự án. Tổ cũng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của từng hộ; phân tích điều kiện, hoàn cảnh để tham mưu cho chính quyền những giải pháp hợp tình hợp lý.

Lãnh đạo TP Vũng Tàu khẳng định, công khai, minh bạch và lắng nghe để nhanh chóng giải quyết những kiến nghị của người dân là những bài học quý báu cấp ủy, chính quyền TP Vũng Tàu rút ra trong công tác GPMB.

Những bài học tuy không mới, nhưng nếu áp dụng đúng thời điểm, đúng đối tượng sẽ giúp các dự án của thành phố sớm về đích.

Tin cùng chuyên mục