Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam - Rực cháy trái tim những người “đi tìm lửa”

Tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác Hồ và truyền thống hào hùng của những người “đi tìm lửa” năm xưa đã làm rực sáng, khơi dậy tình yêu quê hương đất nước trong trái tim những người làm dầu khí hôm nay. Cũng chính tình yêu ấy đã nhanh chóng biến thành niềm hăng say lao động, kích thích sự say mê sáng tạo, sự nỗ lực chịu đựng vượt qua mọi gian nan thử thách để xây dựng ngành dầu khí hùng mạnh, giữ vai trò đầu tàu của nền kinh tế đất nước.

Là ngành kinh tế chủ lực, có quy mô lớn của đất nước, Tập đoàn Dầu khí  Việt Nam hiện có hàng trăm công trình, dự án, hàng vạn người lao động đang sống và làm việc trên khắp mọi miền Tổ quốc. Từ những công trường ở các thành phố lớn cho đến những nơi rừng sâu, núi thẳm, biển đảo xa xôi… đều dấy lên phong trào thi đua lao động sản xuất, thi đua yêu nước, thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Với các khẩu hiệu như “Phát huy truyền thống anh hùng”, “Dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”, “Tăng tốc phát triển, quyết định kịp thời”… không khí làm việc tại các công trường nhà máy như nhộn nhịp hơn, năng suất, hiệu quả hơn. Ở đâu cũng có thể thấy sự phấn chấn, rạng ngời trên từng ánh mắt, nụ cười, từng khuôn mặt người lao động.

Dường như truyền thống hào hùng của cha anh ngành dầu khí - những lớp người “đi tìm lửa” năm xưa, đã và đang truyền lại cho con cháu, làm rực cháy trái tim yêu nước của những người làm dầu khí - những người “đi tìm lửa” hôm nay…

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh trong một lần thăm cán bộ công nhân viên ngành dầu khí.

Đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn dầu khí cho biết, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã trở thành nếp sinh hoạt hàng ngày của mỗi cán bộ, đảng viên và công nhân viên trong toàn ngành dầu khí. Đảng ủy tập đoàn luôn xác định: Giáo dục đạo đức Hồ Chí Minh là một trong những biện pháp đảm bảo sự thống nhất trong toàn Đảng, sự đồng thuận giữa đội ngũ lãnh đạo và người lao động, biến nhận thức thành hành động yêu nước, thành niềm tự hào dân tộc trong mỗi công việc hàng ngày. Qua đó tạo động lực và điều kiện thuận lợi cho sản xuất phát triển mạnh mẽ hơn theo phương châm “Đồng tâm hiệp lực, hiện đại, hội nhập, tăng tốc phát triển”, quyết tâm xây dựng ngành dầu khí Việt Nam có đủ tiềm lực, sức mạnh, công nghệ để cạnh tranh trên thị trường quốc tế và đóng góp ngày càng nhiều hơn cho quê hương đất nước.

Phong trào thi đua yêu nước và cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã thực sự mang đến cho ngành dầu khí luồng sinh khí mới. Qua quá trình triển khai cuộc vận động, Đảng ủy tập đoàn luôn chú trọng vai trò nêu gương của đội ngũ lãnh đạo các cấp thông qua sự giám sát thực hiện của chi bộ và quần chúng. Cuộc vận động vừa là mục tiêu, vừa là động lực, vừa là giải pháp hỗ trợ cho phát triển sản xuất. Kết quả đã tạo sự chuyển biến tốt về tư tưởng, làm cho mỗi cán bộ, đảng viên, công nhân viên thấm nhuần sâu sắc hơn tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh. Từ đó có tác động tích cực đến việc hoàn thành và hoàn thành vượt mức các nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Chính phủ giao cho.

Có được các kết quả nêu trên là do phong trào thi đua yêu nước trong ngành dầu khí không ngừng đổi mới cả về hình thức, nội dung và chất lượng. Phong trào được gắn liền với nhiệm vụ xây dựng các công trình trọng điểm, gắn liền với nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của các đơn vị thành viên. Qua đó đã khơi dậy lòng yêu nghề, lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất và tiết kiệm chi phí…

Những phong trào này đã hình thành, xây dựng nên nét đẹp văn hóa doanh nghiệp trong ngành dầu khí, làm xuất hiện ngày càng nhiều các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến - một thế hệ lao động mới có trí tuệ, có bản lĩnh, dám nghĩ, dám làm, chịu trách nhiệm và dám đương đầu với thách thức để vươn lên.

Trong giai đoạn 2006 – 2010, toàn ngành đã có 245 tập thể và 1.680 gương điển hình tiên tiến, xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước. Chính những tấm gương sáng này đã cho ra đời 258 đề tài nghiên cứu khoa học, trên 1.400 sáng kiến, trong đó có 739 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được công nhận làm lợi cho đất nước hơn 52 triệu USD và hơn 380 tỷ đồng. Ngoài ra, cũng từ các phong trào thi đua thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, trong 5 năm qua, toàn tập đoàn đã tiết kiệm được tổng cộng 2.570 tỷ đồng, góp phần gia tăng lợi nhuận và đóng góp nhiều hơn cho đất nước.

Cũng theo đồng chí Đinh La Thăng, chính tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác Hồ và truyền thống hào hùng của những người đi tìm lửa năm xưa đã khơi dậy tình yêu quê hương đất nước của những người làm dầu khí hôm nay. Tình yêu ấy đã biến thành niềm hăng say lao động, kích thích sự sáng tạo, nỗ lực chịu đựng vượt qua mọi gian nan thử thách trong tất cả cán bộ công nhân viên ngành dầu khí.

Thực tế cho thấy, ngay sau khi miền Bắc có hòa bình và bước vào thời kỳ xây dựng cơ sở vật chất của chủ nghĩa xã hội, chi viện sức người sức của cho miền Nam, với lòng thương dân vô hạn và với tầm nhìn thiên tài của một nhà chiến lược vĩ đại, Bác Hồ kính yêu đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng nền công nghiệp dầu khí. Những chỉ thị của Người cũng như câu nói “Đất nước ta muốn hùng mạnh sau chiến tranh nhất định phải có một ngành công nghiệp dầu khí hiện đại” trong chuyến thăm thành phố Bacu, nước Cộng hòa Azerbaijan năm 1959 của Người, chính là những dòng chữ vàng đầu tiên của lịch sử ngành dầu khí nước nhà.

Kể từ đó, theo mệnh lệnh của Bác Hồ, ngành dầu khí Việt Nam, bằng nội lực của mình đã nỗ lực vượt qua những chặng đường vô vàn gian khổ, trưởng thành qua từng năm tháng để có được tầm vóc như hôm nay. Nhiều ký ức lịch sử đã được ghi lại và nhờ thế mà những thế hệ đi sau thấu hiểu một phần về công việc của cha anh mình, nhưng chắc chắn khó nói hết được nỗi gian truân của những người dũng cảm nhận về mình sứ mệnh khai sơn phá thạch, đặt những viên gạch đầu tiên cho một ngành công nghiệp lớn.

Họ là những trí thức, những công nhân, thanh niên xung phong, những người lính Cụ Hồ đi qua các cuộc chiến tranh, những Việt kiều yêu nước bỏ lại phía sau cuộc sống phồn hoa trở về đồng cam cộng khổ cùng dân tộc. Họ chính là những người thành tâm mong đất nước sớm thoát ra khỏi nghèo nàn, lạc hậu. Họ đã lên rừng xuống biển, vượt qua bom đạn, bệnh tật, đói khát, vượt qua nỗi cô đơn… chỉ bằng trái tim yêu Tổ quốc cùng với hai bàn tay và khối óc.

Nhiều người trong số họ đã vĩnh viễn để lại cuộc đời hoặc tuổi thanh xuân quý giá của mình nơi thâm sơn cùng cốc, ngoài biển cả, trên những vùng đất sình lầy, hoang vu... Nhưng chính họ đã tìm ra ngọn lửa và thắp sáng ngọn lửa ấy lên ở bất cứ đâu mà họ có mặt, thắp sáng niềm hy vọng về một ngày mai tươi đẹp. Giờ đây ngọn lửa đó đang rực sáng, kiêu hãnh cháy mãi và trở thành một trong những hình ảnh tuyệt đẹp về nước Việt Nam yêu hòa bình, thân thiện nồng ấm với bạn bè, năng động, đầy tiềm năng, sức mạnh vươn tới tương lai.

Vinh quang và tương lai rực rỡ của ngành dầu khí cũng luôn thuộc về hàng vạn những chàng trai, cô gái trẻ cần cù, thông minh, giàu lòng yêu nước, giàu hoài bão và lý tưởng, những người đã xuất sắc nối bước truyền thống của cha anh, không quản ngại gian khổ, không tiếc tuổi xuân khi được yêu cầu đến với những nơi đầu sóng ngọn gió, những công trình trọng điểm của đất nước. Tại đó, họ vẫn đang ngày đêm miệt mài lao động, miệt mài sáng tạo, lặng lẽ cống hiến nhiều nhất cho đất nước trong những điều kiện sống và lao động cực kỳ khắc nghiệt… Chính nhờ có họ mà chúng ta càng thêm vững tin vào sự hùng mạnh của ngành dầu khí và của cả nền kinh tế Việt Nam trong tương lai.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Đến nay, Tập đoàn Dầu khí đã cơ bản xây dựng được ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam hoàn chỉnh, góp phần thúc đẩy nền kinh tế nước nhà ngày càng phát triển. Không chỉ thực hiện tốt vai trò là tập đoàn kinh tế đầu tàu và chủ lực của đất nước, Tập đoàn Dầu khí còn tích cực và chủ động tham gia bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển, bảo đảm an ninh năng lượng và an ninh lương thực cho đất nước... Đảng, Nhà nước và nhân dân ta ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp to lớn và sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi đó của ngành dầu khí, vì vậy trong gần 50 năm xây dựng và phát triển, ngành dầu khí đã được trao tặng nhiều phần thưởng xứng đáng, trong đó có danh hiệu Anh hùng lao động và Huân chương Sao Vàng - phần thưởng cao quý nhất của Đảng và Nhà nước ta…

(Trích phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ II của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - 2010)
 

Đồng chí Đinh La Thăng, UVTƯ Đảng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN:

Chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng, trong phần thưởng cao quý được Đảng, Nhà nước trao tặng còn có cả tấm lòng bao dung, độ lượng của Đảng và nhân dân. Vì thế chúng tôi không cho phép mình tự mãn, mà càng phải nỗ lực nhiều hơn nữa, nghiêm khắc với bản thân mình nhiều hơn nữa, ý thức trách nhiệm cao hơn nữa trong từng hành động nhỏ nhất. Vì vậy, chúng tôi coi việc đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước và triển khai thực hiện sâu rộng và liên tục cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đến từng cán bộ, công nhân viên là những sinh hoạt chính trị, sinh hoạt văn hóa, sinh hoạt đạo đức, lối sống thường xuyên và quan trọng. Đó cũng chính là nhu cầu thiết yếu để chúng tôi định hướng hành động của mình trong hiện tại cũng như tương lai…

(Trích phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ II của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - 2010)

NGUYỄN THU TUYẾT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chế biến tôm xuất khẩu  ở Nhà máy Thủy sản Minh Phú, tỉnh Cà Mau

Đồng bằng sông Cửu Long: Điểm sáng xuất khẩu tôm

Mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19, thế nhưng, với sự chủ động từ đầu năm, cùng những nỗ lực của các ngành chức năng, các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp… đã tạo đột phá trong xuất khẩu thủy sản. Trong đó, mặt hàng tôm tăng trưởng ấn tượng. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế