Taxi giao thức ăn

SGGP
Tính đến nay, đã có khoảng 1.300 nhà điều hành taxi trên toàn Nhật Bản cung cấp dịch vụ giao thức ăn và coi đây là nguồn thu mới trong thời điểm kinh doanh gặp nhiều khó khăn. Theo khảo sát của Hiệp hội Cho thuê taxi Nhật Bản, trong tháng 4-2020, doanh thu của các hãng taxi giảm hơn 62% so với cách đây 1 năm do lệnh phong tỏa trên toàn quốc.

Taxi giao thức ăn tại Nhật Bản

Taxi giao thức ăn tại Nhật Bản

Nhờ chuyển đổi sang dịch vụ giao hàng, từ cuối tháng 4 đến nay, đội xe taxi Tsubame ở tỉnh Nagoya, miền Trung Nhật Bản, đã giao các món ăn địa phương như mì udon cari, tương miso, thịt heo cốt lết của khoảng 30 nhà hàng trong thành phố tới các khách hàng với cước phí 1.000 yen (9,3 USD) đến  2.000 yen cho thức ăn được giao với chặng đường tối đa là 7km. Phó Chủ tịch Công ty taxi Tsubame Toshiyuki Sawai cho biết, thu nhập từ dịch vụ giao thức ăn vẫn chưa đủ để bù đắp cho doanh thu giảm, nhưng lại tạo thêm việc làm cho tài xế. Công ty có kế hoạch tiếp tục triển khai hoạt động kinh doanh này do số lượng đơn giao hàng ổn định, tuy tình trạng khẩn cấp đã được dỡ bỏ trong tháng trước nhưng người dân chưa muốn đi ăn ngoài. 

Trong khi đó, các hãng taxi ở các khu vực khác như Sapporo, Kyoto, Nagano và Fukuoka cũng tung ra dịch vụ tương tự.  Không chỉ có các hãng taxi, các nhà cung cấp thực phẩm cũng được hưởng lợi từ dịch vụ này. Ví dụ như nhà hàng cao cấp Tsutamo ở quận Sakae, thành phố Nagoya. Trong tháng 4, doanh thu của nhà hàng đã giảm 90% so với năm trước, nhưng hoạt động kinh doanh của nhà hàng dần phục hồi nhờ liên kết với đội ngũ xe taxi nhận giao cơm hộp bento. Ông Masao Fukada, chủ nhà hàng Tsutamo, cho biết, hình thức giao hàng kiểu mới này đã giúp không ít thực khách có cơ hội thưởng thức nhiều loại thức ăn cao cấp trong hộp bento mà không cần phải đến tận nơi.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Công nghệ biến mồ hôi thành năng lượng sạc pin

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Tokyo, Nhật Bản đã tìm ra công nghệ mới cho phép người dùng đồng hồ thông minh (ảnh) cung cấp năng lượng cho các thiết bị của họ bằng mồ hôi.