Tết sớm trên xóm công nhân

Để ví von niềm vui đong đầy nhất, người ta vẫn thường nói “Vui như Tết”. Tết trong tâm thức của người Việt luôn là dịp quan trọng và thiêng liêng nhất, là thời điểm gia đình sum vầy chung vui. Tuy vậy, với nhiều gia đình và công nhân có hoàn cảnh khó khăn trên toàn quốc, Tết vẫn còn đó nhiều nỗi lo…

Tết, niềm vui và khó khăn

Tết năm nay đến sớm hơn mọi năm, cộng với sự khó khăn chung của các doanh nghiệp sản xuất nên hầu hết công nhân không xoay xở kịp cho một cái Tết đầy đủ. Tuy chỉ mới 24 tuổi nhưng đã có thâm niên 6 năm làm công nhân, chị Mai Hoàng Linh chia sẻ bằng giọng Huế buồn thiu: “6 năm rồi em có về quê được mô. Năm nay thưởng Tết chỉ chiếu lệ nên có muốn sắm sửa ít bánh mứt ăn Tết tại nhà trọ cũng phải chắt bóp lắm may ra mới đủ”.

Hiện nay, đa phần công nhân đều là dân lao động sống xa nhà. Mỗi năm Tết đến, hầu hết công nhân đành phải ngậm ngùi ở lại, không thể về quê đón Tết. Ở giữa chốn thị thành, với đồng lương ít ỏi của công nhân, ai cũng dồn tiền gửi hết về quê nên mọi người đành gói ghém chuẩn bị Tết, chỉ mua ít bánh mứt cho có không khí Tết chứ không dám mua sắm quần áo, hay đồ ăn thức uống cho ba ngày Tết như thông lệ.

Khó khăn là vậy, nên ngay khi nhận được quà Tết do Coca-Cola Việt Nam phối hợp với Liên đoàn Lao động quận Thủ Đức trao tặng, Mai Hoàng Linh cho biết chị rất vui, vì món quà Tết như sự động viên về tinh thần giúp chị vơi bớt cảm giác cô đơn khi đón Tết xa nhà.

Tết vui với quà ý nghĩa

Trong những năm qua, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, nhiều người dân rơi vào cảnh khó khăn, chật vật. Do vậy, các doanh nghiệp đã có nhiều hoạt động đồng hành cùng những người dân nghèo, nhằm động viên tinh thần, giúp họ có thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống. Nhất là trong dịp Tết đến, hoạt động tặng quà Tết cho người nghèo của các doanh nghiệp luôn là hoạt động rất ý nghĩa.

Đại diện Coca-Cola trao quà Tết cho người nghèo tại Thủ Đức (TPHCM)

Trong suốt 6 năm vừa qua, Coca-Cola đã liên tục tổ chức chương trình “Vui Tết cùng Coca-Cola” góp phần đem niềm vui đến cho hơn 3.730 hộ gia đình và công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại các miền đất nước. Tết năm nay, Coca-Cola tiếp tục thực hiện chương trình “Vui Tết cùng Coca-Cola” tại 3 điểm: Thủ Đức (TPHCM) ngày 8-1, Thường Tín (Hà Nội) ngày 10-1 và Liên Chiểu (Đà Nẵng) ngày 12-1 với tổng số quà lên đến 950 phần, trị giá khoảng 420 triệu đồng.

Ngày 8-1 vừa qua, hơn 300 công nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận Thủ Đức đã được Công ty Coca-Cola trao tặng những món quà Tết. Các anh chị em công nhân không giấu được sự xúc động khi được hỗ trợ kịp thời vào dịp lễ ý nghĩa nhất trong năm.

Anh Phan Trần Khiêu, công nhân một công ty dệt may đã đưa cả vợ con đến hội trường nhận quà và xem văn nghệ. Anh cho biết, 2 vợ chồng đều là công nhân, hiện nay cả nhà 3 người đang phải sống trong căn phòng vỏn vẹn 12m2. Sáng nay, cả nhà anh đã thức thật sớm để cùng nhau đi nhận quà Tết, anh cảm thấy phấn khởi vì món quà như mang Tết đến sớm với gia đình mình. Chị Thành Kha và nhóm bạn cùng phòng trọ ở quận Thủ Đức, khi được nhận quà Tết đợt này cũng  thấy như Tết năm nay đặc biệt ấm áp hơn…

Ông Trần Công Khanh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Thủ Đức cho biết: “Trong năm 2011, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn gặp khó khăn về hoạt động, có nhiều doanh nghiệp phải ngưng sản xuất khiến không ít công nhân lao động mất việc làm. Vì vậy, chương trình hỗ trợ Tết Nhâm Thìn 2012 cho anh em công nhân do Coca-Cola thực hiện là một điều đáng trân trọng”.

Đây cũng là một trong các hoạt động thiết thực thuộc lĩnh vực “Cộng đồng” - một trong bảy lĩnh vực phát triển bền vững của Coca-Cola theo triết lý Live Positively nhằm tạo ra những thay đổi tích cực trên phạm vi toàn cầu.

Anh Nhi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

Home Credit tri ân khách hàng với nhiều ưu đãi hấp dẫn cuối năm

Mua sắm trực tuyến đã trở thành xu hướng phổ biến trên toàn cầu và xu hướng này trở nên “nóng” hơn khi mùa lễ hội cuối năm đang đến gần. Nhân dịp này, Home Credit cùng các đối tác bán lẻ giới thiệu chương trình “Trả góp tại nhà - hoàn tiền cực đã”. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Kiến nghị tăng thêm máy ATM tại các huyện ngoại thành

Triển khai Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với việc thu phí các dịch vụ công (gọi là Đề án 241) của Ngân hàng Nhà nước, UBND TPHCM cho biết, hiện thanh toán không tiền mặt thuộc các dịch vụ công tại TPHCM đã vượt chỉ tiêu đề ra.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM kiến nghị xử lý vướng mắc trong quản lý chung cư

Báo cáo UBND TPHCM về công tác quản lý nhà chung cư trên địa bàn TPHCM, Sở Xây dựng TPHCM cho biết, hiện trên địa bàn thành phố có 1.401 nhà chung cư với 2.119 lô, trong đó có 474 chung cư được xây dựng trước năm 1975. 

Nông nghiệp

Trao tặng 280 tấn phân bón Phú Mỹ hỗ trợ bà con bị thiệt hại do bão lũ

Thấu hiểu những khó khăn của bà con nông dân chịu thiệt hại nặng nề do đợt thiên tai vừa qua, bắt đầu từ ngày 1-12 đến ngày 10-12-2020, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) và các đơn vị thành viên đã tổ chức trao tặng phân bón Phú Mỹ cho bà con nhằm giúp bà con phục hồi sản xuất nông nghiệp chuẩn bị cho vụ Xuân/Đông Xuân.

Đầu tư

Thông tin kinh tế