Thả cá thể rùa quý hiếm nặng gần 17kg về môi trường rừng tự nhiên

SGGPO

Một cá thể rùa hộp quý hiếm cân nặng gần 17kg vừa được Hạt Kiểm lâm huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh) phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành thả vào môi trường rừng tự nhiên tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ.

Cá thể rùa trước khi được thả về môi trường rừng tự nhiên

Cá thể rùa trước khi được thả về môi trường rừng tự nhiên

>> Cá thể rùa quý hiếm trước khi được thả về môi trường rừng tự nhiên

Ngày 25-6, ông Lê Thanh Hải, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành đưa một cá thể rùa hộp quý hiếm, khỏe mạnh về lại môi trường rừng tự nhiên ở tiểu khu 320, Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ (thuộc địa bàn xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên).

Cá thể rùa hộp quý hiếm nói trên có tên khoa học là Cuora bourreti, cân nặng gần 17kg, chiều rộng trên phần mai khoảng 28-30cm, chiều dài khoảng 40cm.

Cá thể rùa hộp này thuộc Danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIB, cần được ưu tiên bảo vệ và bảo tồn nòi giống.

Thả cá thể rùa quý hiếm nặng gần 17kg về môi trường rừng tự nhiên ảnh 1 Phần bụng của cá thể rùa
Trước đó, cá thể rùa hộp nói trên được người dân ở xã Thạch Thắng, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh phát hiện, giao nộp cho chính quyền địa phương.
Sau khi nhận được thông báo của UBND xã Thạch Thắng, vào chiều ngày 23-6, Hạt Kiểm lâm huyện Thạch Hà phối hợp với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tiến hành làm thủ tục bàn giao, đưa về chăm sóc sức khỏe, đảm bảo các điều kiện để thả về môi trường rừng tự nhiên.

Theo ông Lê Thanh Hải, Hạt Kiểm lâm huyện Thạch Hà phối hợp với Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ và cơ quan chức năng đã đi thuyền máy dưới thời tiết nắng nóng gay gắt mất khoảng 1,5 giờ đồng hồ, rồi đưa vào rừng sâu cách bờ khoảng hơn 6km để thả cá thể rùa hộp nói trên vào khu vực rừng tự nhiên đảm bảo an toàn.

Cá thể rùa khỏe mạnh trước khi thả về môi trường rừng tự nhiên
Thả cá thể rùa quý hiếm nặng gần 17kg về môi trường rừng tự nhiên ảnh 2
Thả cá thể rùa quý hiếm nặng gần 17kg về môi trường rừng tự nhiên ảnh 3
Thả cá thể rùa quý hiếm nặng gần 17kg về môi trường rừng tự nhiên ảnh 4
Thả cá thể rùa quý hiếm nặng gần 17kg về môi trường rừng tự nhiên ảnh 5

 

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội Đảng bộ Tổng công ty Khoáng sản Bình Dương thành công tốt đẹp

Khai thác khoáng sản gắn với bảo vệ môi trường

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Nghị quyết đại hội Đảng bộ Tổng công ty Khoáng sản và xây dựng Bình Dương (KSB) nhiệm kỳ 2020 - 2025 là sản xuất an toàn và đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường tại các dự án, mỏ khai thác khoáng sản với phương châm “sản xuất phải an toàn, không an toàn thì không sản xuất”.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa cháy nổ từ các xưởng chế biến gỗ

Từ đầu năm 2020 đến nay, tại tỉnh Bình Dương và TPHCM đã xảy ra hàng loạt vụ cháy nhà xưởng chế biến gỗ, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, gây đình đốn sản xuất, công nhân mất việc, doanh nghiệp (DN) trắng tay… Tình trạng này đang là tiếng chuông cảnh báo về việc tuân thủ pháp luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) để giảm thiểu rủi ro cháy nổ.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.