Thai lạc chỗ trong ổ bụng, người phụ nữ suýt mất mạng

Người phụ nữ ở TPHCM cấp cứu trong tình trạng da nhợt nhạt, đau bụng khi khối thai ngoài tử cung đã vỡ trong ổ bụng. 

Ngày 11-7, Bệnh viện Quân y 175 cho biết vừa cấp cứu thành công một trường hợp thai lạc chỗ trong ổ bụng hiếm gặp. Bệnh nhân là chị N.T.T.V (34 tuổi, ngụ quận 12, TPHCM), từng sinh 2 con. Chị V. nhập viện trong tình trạng da niêm mạc tái nhợt, mạch nhanh 110 lần/ phút, huyết áp 110/70 mmHg, đau bụng nhiều, tình trạng cần phẫu thuật cấp cứu.

Qua thăm khám, bệnh nhân được xác định có thai với kết quả bHCG tuyến trước là 6.200 mU/mL nhưng siêu âm không thấy thai trong tử cung, ghi nhận tổn thương gần cực dưới thận trái có điểm chảy máu. TS-BS Trịnh Hồng Hạnh, Chủ nhiệm Khoa phụ sản, Trưởng kíp trực cho biết, với tình trạng chảy máu trong ổ bụng do thai ngoài tử cung vỡ, ê kíp phẫu thuật đã quyết định mổ cấp cứu, phẫu thuật nội soi thám sát.

cap-cuu-175-480.jpg
Bệnh nhân được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 175 trong tình trạng nguy kịch

Quá trình phẫu thuật ghi nhận ổ bụng có 500ml máu loãng lẫn máu cục; tử cung, buồng trứng và vòi trứng 2 bên bình thường. Tại vị trí góc lách có khối nghi ngờ là khối thai được mạc nối lớn che phủ, góc đại tràng trái có máu cục. Tiên lượng cuộc mổ có nguy cơ ảnh hưởng tới ruột, ê kíp đã phối hợp với Khoa ngoại bụng phối hợp xử trí và chuyển mổ mở. Ê kíp tìm thấy khối thai kích thước 3cmx4cm có điểm vỡ đang chảy máu tại vị trí đại tràng ngang góc lách. Sau đó, bóc tách lấy khối thai, không gây tổn thương cho đại tràng. Ca phẫu thuật kết thúc thành công sau 2 giờ, bệnh nhân mất 600ml máu. Hiện tại, chị V. đã hồi phục.

Theo BS Trịnh Hồng Hạnh, Bệnh viện Quân y 175 đã xử trí nhiều trường hợp thai ngoài tử cung ở vòi trứng và buồng trứng vỡ, có biến chứng sốc mất máu. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên gặp ca bệnh thai lạc chỗ trong ổ bụng. Thai lạc chỗ trong ổ bụng chiếm 1% số ca thai ngoài tử cung, đe dọa tính mạng người bệnh do biến chứng xuất huyết từ vị trí làm tổ thai. Vì vậy, khi có dấu hiệu bất thường như trễ kinh nguyệt, ra máu bất thường hoặc đau bụng, chị em nên đi khám chuyên khoa phụ sản để phát hiện và xử trí kịp thời.

Tin cùng chuyên mục