Thái Lan: Thủ tướng rút lại thỏa thuận bầu cử sớm

  • Chính phủ sẽ cắt điện, nước, lương thực cung cấp cho phe áo đỏ

Ngày 12-5, theo CNN, người phát ngôn của Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva, ông Panitan Wattanayagorn cho biết Thủ tướng đã quyết định hủy bỏ tất cả các thỏa thuận với phe áo đỏ về một cuộc bầu cử sớm. Quyết định trên được đưa ra sau khi phe áo đỏ đã bác bỏ tối hậu thư của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva về việc chấm dứt biểu tình và tuyên bố chiến đấu đến cùng.

Cáo trạng buộc tội một số lãnh đạo và thành viên UDD vi phạm tình trạng khẩn cấp đăng trên báo Bangkok Post số ra ngày 12-5.

Người phát ngôn quân đội Thái Lan Sansern Kaewkamnerd tuyên bố từ 24 giờ đêm 12-5 sẽ cắt điện, nước, lương thực và phong tỏa các ngả đường dẫn tới quận tài chính Silom và Ratchaprasong ở thủ đô Bangkok, nơi người biểu tình áo đỏ chống chính phủ do Mặt trận Thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) chiếm đóng suốt năm tuần qua.

Chính phủ cảnh báo có thể sử dụng vũ lực để giải tán người biểu tình một khi các biện pháp trên không có hiệu quả. Chính phủ cũng đã yêu cầu người dân thủ đô rời khỏi khu vực đang bị người biểu tình phong tỏa vì sau 12 giờ đêm 12-5, hoạt động ra vào khu vực này sẽ bị hạn chế.

Giới quan sát cho rằng, với những tuyên bố trên, thủ đô Bangkok có thể sẽ chứng kiến thêm một đợt bạo lực mới. Theo Bộ Y tế Thái Lan, kể từ khi UDD tiến hành biểu tình từ ngày 12-3, đã có 29 người thiệt mạng và hơn 1.400 người bị thương.

H.Xuân

Thông tin liên quan

- Thái Lan: Chính phủ cắt điện, nước và lương thực nơi lực lượng áo đỏ chiếm đóng

- Thái Lan: Phe áo đỏ bác bỏ liên quan đến hai vụ tấn công tại Bangkok

- Thái Lan: Phe áo đỏ tăng cường thêm 9.000 người ở Bangkok

- Phe áo vàng đòi Thủ tướng Thái Lan từ chức

h.xuân

Các tin, bài viết khác

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.