Thảm họa từ thiếu hiểu biết

Gần đây, các cơ quan y tế, các nhà khoa học và các phương tiện thông tin đều khuyến cáo mọi người cần cảnh giác khi sử dụng rau xanh trong thực phẩm hàng ngày; đồng thời khuyến khích mọi người nên sử dụng nguồn rau sạch để tránh những tác hại của “rau độc” lên sức khỏe con người…

Cứ mỗi lần nghe ở đâu đó có một vụ ngộ độc thực phẩm, chúng ta lại nghĩ đến những “thủ phạm”, trong đó không loại trừ thủ phạm là “rau độc”, nói chính xác là rau có chứa dư lượng thuốc trừ sâu vượt mức cho phép. Câu chuyện chúng tôi kể lại dưới đây sẽ giúp người sản xuất rau có thêm kinh nghiệm và giúp người tiêu dùng có thêm thông tin khi sử dụng rau thị trường trong bữa ăn hàng ngày.

Mới đây, khi dẫn đứa con trai lớn là cháu Dương Minh Nam đến tòa soạn Báo SGGP xin giúp tiền vô hóa chất vì cháu đang mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo: bệnh bạch cầu lympho cấp, bị nổi hạch toàn thân và hiện đã di căn, mù hai mắt, anh Dương Đức Châu ở thôn Quảng Phước, xã Vạn Lương, huyện Vạn, tỉnh Khánh Hòa cho biết, thảm họa mà gia đình anh phải gánh chịu hiện nay, một phần do chính anh gây ra do sự thiếu hiểu biết và cũng vì mục đích mưu sinh. Gia đình anh nhiều năm qua sống với nghề trồng rau.

Cũng như nhiều nhà sản xuất rau khác, gia đình anh có vụ mất trắng vì bị sâu rầy hoành hành. Có những vụ, chỉ cần mất cảnh giác, phun thuốc trừ sâu không kịp, toàn bộ khổ qua, dưa leo, cà tím… đều bị sâu bệnh hàng loạt, vớt vát bán cũng không đủ vốn. Cách đây khoảng hai, ba năm, trong một lần đi thăm các nhà trồng rau ở Đà Lạt, nghe người ta bàn với nhau có loại thuốc Aduderin và bi 5-8 của Trung Quốc kháng sâu rầy rất tốt, nhưng loại này đang bị cấm sử dụng trên thị trường, chỉ chuyền tay nhau giữa các nhà trồng rau. Anh âm thầm tìm mua và âm thầm sử dụng. Anh kể: Thuốc công hiệu thật, chỉ xịt một đêm, sáng ra thấy sâu chết đầy dưới đất. Thấy có lợi, anh sử dụng liền hai, ba vụ nhưng không ngờ hậu quả thật khó lường.

 Ngay sau lần xịt đầu tiên, vợ anh đã bị hư thai đứa con thứ ba. Tiếp sau đó, cháu trai đầu phát bệnh, toàn thân nổi lên từng cục. Anh còn đang chạy chữa cho đứa con đầu hết cả tiền thì đứa con thứ hai, cháu Dương Minh Phúc cũng bắt đầu phát bệnh như anh mình. Anh Châu hoảng quá, bỏ hết công ăn chuyện làm lo chạy chữa cho hai con. Hiện nay, cháu Nam đã mù hai mắt, cháu Phúc hiện đang điều trị tại bệnh viện tỉnh…

Anh Phúc nuốt nước mắt nói với chúng tôi, chính tôi đã làm hại con mình vì sự thiếu hiểu biết và vì cái lợi trước mắt. Tôi mong các nhà trồng rau hãy cảnh giác khi sử dụng hóa chất và những người tiêu dùng hãy cảnh giác khi sử dụng nguồn rau không rõ xuất xứ...

Yến Nhi

Các tin, bài viết khác

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến