Thầm lặng những “bảo mẫu lênh đênh ngày đêm” cùng động vật hoang dã ở River Safari

Không quản ngày đêm, đội ngũ nhân viên chăm sóc, bảo vệ động vật hoang dã tại River Safari Nam Hội An thuần thục lênh đênh trên những chiếc thuyền di chuyển từ khu hồ thiên nga sang lãnh địa của sư tử châu Phi, chúa sơn lâm oai hùng… chăm sóc từng miếng ăn, giấc ngủ cho hàng nghìn cá thể tại đây. Tự nhận đã phải lòng nghề “bảo mẫu muông thú”, họ đã trở thành một phần của mái nhà thứ 2 đối với những chủng loài quý hiếm tại khu bảo tồn này.

Thầm lặng những “bảo mẫu lênh đênh ngày đêm” cùng động vật hoang dã ở River Safari

Tập thăng bằng trên thuyền với những cá thể nặng cả tạ

Cứ đúng 8 giờ sáng mỗi ngày, chị Trần Thị Thiểm - tổ trưởng chăm sóc động vật tại River Safari (thuộc công viên giải trí VinWonders Nam Hội An) lại tất bật rà soát bảng công việc chi tiết hàng ngày. Mỗi dòng, mỗi chữ từ cho thú ăn, đến các trường hợp cần theo dõi do có biểu hiện bỏ bữa, bị ốm hoặc vào kỳ sinh sản… đều được chị cẩn thận kiểm tra thật kỹ lưỡng. Làm nghề chăm sóc động vật hoang dã trong các khu bảo tồn vốn dĩ đã vất vả, tại River Safari - vườn thú du khảo trên sông, công việc lại có thêm nhiều “thử thách”, đòi hỏi phương pháp tổ chức và sự bền bỉ đặc biệt.

SAFARI.2.png

Nói về công việc chăm nom những “người bạn hoang dã” tại River Safari, anh Nguyễn Minh Hoàng - nhân viên chăm sóc động vật tâm sự: “Quan trọng nhất là phải rất thương, để ý từng li từng tí từ chuyện ăn ở, ngủ nghỉ cho đến “cái lông, cái tóc” của từng cá thể trong đàn. Khi “tụi nhỏ” mới về với River Safari lạ nước, lạ cái, mình phải theo dõi mỗi giờ mỗi phút xem mức độ thích nghi ra sao, phương án linh hoạt nhập đàn thế nào cho đúng với tập tính loài”. Hướng đôi mắt trìu mến dõi theo đàn thiên nga đen đang thả dáng trên mặt hồ, anh Hoàng bẽn lẽn cười: “Vậy nhưng tự nhiên “yêu” các bạn này từ khi nào không hay. Mỗi khi nghỉ phép 1 ngày thôi là thấy nhớ, chỉ chờ đi làm để mấy bà vượn cáo “trèo đầu cưỡi cổ”, lạc đà dụi đầu, gặm gấu áo…”.

SAFARI.3.png

Những con người thầm lặng như anh Hoàng, chị Thiểm là thành viên của đội ngũ chuyên gia, bác sĩ, nhân viên chuyên nghiệp, lành nghề, được tập huấn bồi dưỡng chuyên môn liên tục… để bền bỉ mang đến cho hàng nghìn cá thể động vật hoang dã điều kiện sinh sống, phát triển gần gũi nhất với tập tính tự nhiên. Trong đó, có những loài thú quý hiếm, vốn được ghi nhận gần như tuyệt chủng nhưng nay đã có thể sinh sản trong môi trường nhân tạo.

SAFARI.4.png

Hành trình “xây ngôi nhà hạnh phúc” của động vật hoang dã

Du khách đến với River Safari ngày nay không khỏi trầm trồ khi xuôi theo dòng sông mô phỏng “Amazon thu nhỏ” để gặp gỡ hàng nghìn “cư dân” đang sinh sống thanh bình trên những ốc đảo độc đáo. Đàn ngựa vằn thong dong ăn cỏ, linh dương sừng mác gối đầu lên nhau ngủ yên dưới tán cây, chúa tể sơn lâm sải bước oai vệ, gia đình thiên nga tung tăng bơi lội… tạo khung cảnh đầy sinh động và phóng khoáng.

Chính thức đi vào hoạt động từ tháng 4/2018, sau gần 6 năm, River Safari Nam Hội An giờ đây đã trở thành một “ngôi nhà” đúng nghĩa dành cho các loài động vật quý hiếm. Tại đây, muôn thú được duy trì tập tính sinh tồn đúng với bản năng hoang dã, được chăm sóc sức khỏe với máy móc hiện đại, thụ hưởng chế độ dinh dưỡng khoa học. Những “trái ngọt” liên tiếp đến với những nhân viên chăm sóc nơi đây. River Safari đón nhiều thành viên nhí được “khai sinh” ngay tại đây, tạo nên những kỳ tích khó tin.

SAFARI.5.png

Bên cạnh đó, River Safari Nam Hội An còn vừa được chính thức công nhận là trung tâm cứu hộ, chữa trị cho thú hoang dã từ khắp cả nước. Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2024, vườn thú đã được rừng Quốc Gia Pù Mát tin tưởng bàn giao hơn 1.500 cá thể thú thuộc 37 loài động vật gồm vẹt, kỳ đà, trăn… với quãng đường cứu trợ lên đến 1.500km. Trước đó, River Safari đã đón từ Quảng Ninh 27 cá thể chồn đất, chuột túi Wallaby, chuột lang nước khổng lồ… bị săn bắt, nhập lậu trái phép, nuôi nhốt trong môi trường sống không phù hợp dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe và tập tính sinh hoạt… Đến nay, những cá thể động vật này đã hoàn toàn hồi phục và hòa nhập với “ngôi nhà River Safari Nam Hội An”. Hàng nghìn cá thể động vật đang được sinh sống trong trạng thái tinh thần tốt, sức khỏe ổn định tạo nên cơ sở đa dạng sinh học tại đây. Kế thừa và phát huy hiệu quả nền tảng tiên phong của hệ thống vườn thú bán hoang dã, vườn thú trên sông tại Nam Hội An tự hào trở thành một địa chỉ chăm sóc và bảo vệ muôn loài hoang dã đáng tin cậy ngay giữa miền Trung.

Tin cùng chuyên mục