Tháng Tri ân khách hàng của ngành điện lực: Đưa điện lưới về ấp đảo cuối cùng

Công trình đầu tư kéo cáp ngầm 24kV vượt biển hoàn tất vào tháng 4-2015 đưa điện lưới quốc gia về xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ) đã giúp người dân nơi đây có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao đời sống. Không dừng lại ở đó, ngay trong tháng 12 này - Tháng Tri ân khách hàng, ngành điện lực TPHCM đã đi tiếp một bước mạnh dạn: đầu tư kéo tiếp lưới điện quốc gia về ấp đảo cuối cùng của TPHCM - ấp Thiềng Liềng và sẽ đóng điện vào ngày 30-4-2016.

Thiềng Liềng không đơn độc

Ấp Thiềng Liềng thuộc xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ có vị trí khá đặc biệt: nằm chơ vơ ngay cửa sông Lòng Tàu. Tháng 4-2015, khi Thạnh An có điện lưới quốc gia qua tuyến cáp ngầm vượt biển thì Thiềng Liềng vẫn còn sử dụng nguồn điện từ năng lượng mặt trời do ngành điện lực trang bị cho dân từ năm 2011. Địa hình trắc trở là trở ngại chính để Thiềng Liềng phải “đi sau”. Dẫu sao nguồn điện mặt trời đã góp phần cải thiện đời sống người dân. Anh Võ Hoàng Huynh, một diêm dân nhà ở Thiềng Liềng tâm sự: “Mấy chục năm trước, làm gì có điện, phải thắp đèn dầu, giờ có điện mặt trời là đỡ lắm, nhưng nếu có điện lưới như bên Thạnh An thì đỡ biết bao nhiêu”. 

Tuy nhiên, nguồn điện từ năng lượng mặt trời cũng có mặt hạn chế về thời gian và mục đích sử dụng: sử dụng chưa đến 3 giờ và chỉ dùng để thắp sáng. Anh Nguyễn Thanh Hiền, thuộc tổ 41 của ấp, vừa làm muối, vừa làm rừng cho biết: “Nhà em có 3 bóng đèn, một tivi, một quạt máy. Ban ngày đủ xài cho tivi. Trưa nắng gắt thì nấu được nồi cơm điện, còn trời ui ui mà nấu thì… khỏi ăn luôn”. Đời sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn, đa số là diêm dân hoặc chài lưới thủ công. Đường giao thông chủ yếu là đường đất, ghe, xuồng… để qua lại đất liền. Anh Huỳnh Anh Tuấn, Chủ tịch xã Thạnh An cho biết: Mấy năm gần đây, chính quyền lo cho dân nhiều lắm, đã có đường xi măng, có nhà văn hóa… Tuy nhiên, ấp vẫn còn 20 hộ nghèo, còn thiếu đủ thứ, nhất là chưa có điện lưới. Nếu có điện lưới, diêm dân sẽ không vất vả như trước, đời sống tinh thần sẽ tốt hơn, các cháu sẽ có điều kiện học hành…

Công ty Điện lực Duyên Hải tặng quà cho bà con nghèo của ấp Thiềng Liềng.

Thiềng Liềng không đơn độc vì ngành điện lực đã quyết tâm kéo điện lưới về cho ấp. Tháng 11-2015 công trình được phê duyệt. Ngày 28-12-2015, công trình chính thức được khởi công và dự kiến ngày 30-4-2016 ấp đảo cuối cùng của thành phố sẽ được phủ kín điện lưới quốc gia.

Chân dung nông thôn mới

Nói quyết tâm kéo điện về cho Thiềng Liềng cũng không ngoa, toàn tuyến dây trung thế dài 6km và dây hạ thế là 5km, bắt nguồn từ bờ Thạnh An vượt qua sông Thêu, băng qua rừng đước phòng hộ, ruộng muối, bãi bồi… để đến trung tâm ấp. “Cấp điện cho gần 200 hộ cũng là một khó khăn, vì ở đây nhà dân rải rác, không tập trung. Nhưng khó cũng phải làm”, một cán bộ Công ty Điện lực Duyên Hải tâm sự.

Thi công trồng móng trụ đầu tiên.

Bác Nguyễn Hồng Huỳnh, một lão nông của Thiềng Liềng tâm sự trong ngày khởi công công trình: “Trước đây bà con nơi đây phải sử dụng đèn dầu để thắp sáng và lúc nào cũng mong có điện để lũ trẻ được học hành đàng hoàng. Năm 2011, người dân vô cùng phấn khởi khi được sử dụng điện năng lượng mặt trời do ngành điện lực đầu tư. Và bây giờ ai cũng phấn khởi khi nghe tin sẽ có đường điện vượt biển, băng rừng về cấp cho người dân”. Bác Huỳnh nói thêm: “Nghe tin ngành điện lực kéo điện lưới quốc gia, bà con ấp vui lắm. Có điện lưới, con em chúng tôi có điều kiện học hành tốt hơn, người dân được tiếp cận nhiều hơn với thông tin qua tivi, internet… để nâng cao hiểu biết và như vậy, chất lượng cuộc sống người dân sẽ ngày tốt hơn. Nói thiệt, bà con mong công trình sớm hoàn tất để có điện”.

Đánh giá về tính hiệu quả của công trình, ông Lê Minh Dũng, Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ cho biết: Công trình sau khi hoàn thành sẽ góp phần đảm bảo nguồn điện cung cấp ổn định, qua đó tạo điều kiện thuận lợi để người dân phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống và giúp người dân nơi đây yên tâm với cuộc sống, bám biển, bảo vệ biển đảo quê hương.

Lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực TPHCM và huyện Cần Giờ xúc cát khởi công công trình.

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Phạm Quốc Bảo - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TPHCM đã chỉ đạo các đơn vị thi công, tư vấn giám sát tuân thủ các quy định xây dựng, các tiêu chuẩn, quy trình, quy phạm kỹ thuật để triển khai thi công đảm bảo chất lượng và đúng tiến độ dự kiến là ngày 30-4-2016 sẽ hoàn tất và đóng điện cho dân nhân kỷ niệm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Cũng tại lễ khởi công, hàng chục phần quà của công nhân viên Công ty Điện lực Duyên Hải đã được trao tận tay cho các hộ nghèo của ấp như món quà xuân tri ân đầy ý nghĩa. Tất cả vì chân dung của nông thôn mới…

TRẦN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Sữa, thịt, thuỷ sản... sang EU sẽ khắt khe hơn

Theo thông báo mới từ Bộ Công thương, kể từ ngày 21-4, các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam sang EU như trứng, sữa, thịt, thủy sản... sẽ bị kiểm duyệt khắt khe hơn do quy định mới từ EU.

Địa ốc

Chuyên gia “mách nước” các nguyên tắc vàng đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng không chỉ phục vụ cho mục đích nghỉ dưỡng mà còn phục vụ cho mục đích kinh doanh. Với những biến động trong 2 năm qua, dù luôn được đánh giá là kênh đầu tư sinh lời bền vững, các nhà đầu tư vẫn cần “nằm lòng” những yếu tố then chốt để đầu tư an toàn vào thị trường đang biến.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Ngành mía đường ASEAN hội nhập: “Thế giới chưa phẳng”

Từ ngày 1-1-2020, khi Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) có hiệu lực, tạo ra ‘‘thế giới phẳng’’ với mặt hàng đường, ngành mía đường trong nước chịu sức ép rất lớn khi đường các nước trong ASEAN được nhập khẩu vào Việt Nam với mức thuế từ 0-5% với lượng lớn. 

Đầu tư

Long An định hướng phát triển thành vùng kinh tế công nghệ cao

Sáng 19-4, UBND tỉnh Long An tổ chức tọa đàm "Định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao”. Tham dự có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đại diện Văn phòng Chính phủ, phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam VCCI, cùng các chuyên gia, khách mời... 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế