Thanh tra xây dựng TPHCM - Để trở thành “cánh tay nối dài”

Sau một năm triển khai thí điểm lực lượng Thanh tra xây dựng (TTXD) tại TPHCM và Hà Nội, mới đây Thủ tướng Chính phủ tiếp tục có văn bản chấp thuận cho duy trì thí điểm đội ngũ này. Như vậy, “số phận” 2.310 TTXD ở TPHCM đã được giải quyết. Tuy nhiên, để tiếp tục đảm nhận nhiệm vụ “cánh tay nối dài” của chính quyền quận-huyện, phường-xã trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thì đòi hỏi lực lượng này cần được “đại phẫu” nhanh những bất cập, tồn tại hiện nay.

Chuẩn chưa - quyền lớn

Chánh TTXD Q.Tân Bình Nguyễn Tuấn cho biết, TTXD hiện nay có mặt để xử lý hầu hết các lĩnh vực nóng ở địa phương: kiểm tra xử lý lĩnh vực xây dựng, vệ sinh môi trường, trật tự lòng lề đường; giải quyết khiếu nại, tố cáo theo thẩm quyền hoặc kiến nghị chủ tịch UBND quận - huyện giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động xây dựng trên địa bàn; theo dõi và cưỡng chế thi hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính; tham gia thực hiện các đợt cao điểm phòng chống tội phạm và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ…

Thanh tra xây dựng nhắc nhở một người phóng uế ngoài đường. (Ảnh chụp sáng 11-7-2009 trên đường Nguyễn Thị Minh Khai). Ảnh: CAO THĂNG

Theo Nghị định 13/CP của Chính phủ và Thông tư liên bộ của Bộ Nội vụ và Bộ Xây dựng, chức năng quản lý nhà nước, kiểm tra, xử phạt về hạ tầng giao thông đô thị, cấp thoát nước, công viên, cây xanh, chiếu sáng, chất thải rắn… cũng sẽ do lực lượng TTXD đảm nhận.

TPHCM tiếp tục thực hiện Năm văn minh đô thị và triển khai Quyết định 74 của UBND TP về quy định quản lý, sử dụng lòng lề đường, vỉa hè nên cũng dự kiến giao TTXD.

Giao việc nhiều nhưng đồng thời cũng trao thẩm quyền khá lớn. Nghị định 23 của Chính phủ ban hành và đã có hiệu lực thi hành (thay thế Nghị định 126) về xử phạt các vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, quản lý công trình đô thị và quản lý sử dụng nhà, có đề cập cụ thể thẩm quyền xử phạt của TTXD. Theo đó, mức xử phạt theo Nghị định 23 cũng cao hơn so với Nghị định 126, như thế điều nhiều người lo ngại là chất lượng đội ngũ TTXD chưa tương xứng với khối lượng công việc và thẩm quyền được giao.

Dù tiêu chuẩn thanh tra viên xây dựng đã được “nới rộng” theo Quyết định 165 của Thủ tướng Chính phủ nhưng số TTXD ở TPHCM đạt chuẩn chưa nhiều. Tính đến nay, TTXD quận - huyện, phường xã, thị trấn tại TPHCM có 2.310 người. Trong đó, đạt chuẩn quy định là 751 người (chiếm 32,5%). Số cán bộ công chức TTXD quận huyện, phường xã, thị trấn đang được đào tạo đại học xây dựng và trung cấp xây dựng (dự kiến tốt nghiệp trong năm 2010) là 1.374 người.

Phân tích về chất lượng đội ngũ này, Tổng Thanh tra Chính phủ Trần Văn Truyền nêu rõ: “Số lượng biên chế tại cấp phường ít nên không đủ lực lượng để quản lý địa bàn, không xử lý kịp thời các hành vi vi phạm. Lực lượng này chưa đáp ứng về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Mức lương hiện nay cũng khó thu hút được nhân sự có trình độ chuyên môn”.

Chấn chỉnh, cách nào?

Phó Thường trực Thanh tra TP Hoàng Đức Long đề nghị: “Cần tạo điều kiện để TTXD nâng cao trình độ chuyên môn sau giờ làm, để nhanh chóng đào tạo về trình độ chuyên môn và nâng cao đạo đức cho đội ngũ này”. Để quản lý đội ngũ, ông Lâm Quang Thơ, Chánh TTXD Q.Tân Phú  nói:  “Để hoạt động ổn định và lâu dài thì Nhà nước phải lo kinh phí. Hiện nay, mỗi nơi mỗi kiểu, nơi nào “thương” thì cho tiền đi học, nơi nào không thì tự túc!”. Để chấn chỉnh thì phải có kế hoạch kiểm tra đột xuất các phường và phải có chế tài trách nhiệm cá nhân.

Q.Tân Bình đã phân công cán bộ phụ trách từng căn nhà đang xây dựng, sau đó đưa người khác kiểm tra chéo. TTXD quận chịu sự quản lý của UBND quận, còn TTXD phường thì do chủ tịch UBND phường chịu trách nhiệm từ trả lương đến xử lý kỷ luật. “Nếu không có TTXD thì vẫn cần phải có một lực lượng khác đảm nhận, vì thế hoàn thiện đội ngũ TTXD là điều cần thiết”- Chánh TTXD Nguyễn Tuấn khẳng định.

Vừa qua, TAND Q.Bình Thạnh xét xử 2 TTXD, 1 phó chủ tịch UBND phường về tội nhận hối lộ. Theo cáo trạng, khi kiểm tra, phát hiện Nguyễn Thị Hường xây dựng căn nhà ở khu dân cư Miếu Nổi (P3 Q.Bình Thạnh) không xuất trình được giấy phép xây dựng (giấy cũ đã hết hạn) và thiếu bản thiết kế nhà mẫu, nên Dương Hoàng Vũ (nguyên là TTXD P3 Q. Bình Thạnh) và Võ Minh Trí (nguyên là TTXD Q.Bình Thạnh) lập biên bản. Tuy nhiên, 2 TTXD này câu kết với Trần Văn Sang (nguyên Phó Chủ tịch UBND P3 Q.Bình Thạnh) nhận tiền hối lộ của Hường để “cho qua”.

HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP