Thành ủy TPHCM chỉ đạo triển khai Đề án 06 trên địa bàn

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, MTTQ Việt Nam TPHCM và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố tăng cường kiểm tra giám sát, đảm bảo tính bảo mật, an toàn tuyệt đối thông tin của công dân tránh để xảy ra lộ, lọt, thất thoát thông tin làm ảnh hưởng chung đến dữ liệu của cả Hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Thành ủy TPHCM vừa có công văn chỉ đạo việc tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ trên địa bàn TPHCM.

Theo Thành ủy TPHCM, trong 2 năm thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, các địa phương, đơn vị đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để thực hiện. Đặc biệt, cơ quan Thường trực - lực lượng công an các cấp trực thuộc Công an TPHCM, các thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ công tác thực hiện Đề án 06 TPHCM và địa phương, cùng các tổ chức, cá nhân và lực lượng trực tiếp tham gia đã chung tay thực hiện nhiều nhiệm vụ với khối lượng công việc lớn, đạt hiệu quả cao. Kết quả đã đóng góp tích cực trong quản lý xã hội, làm nền tảng trong chuyển đổi số quốc gia nói chung và tại TPHCM nói riêng.

Ảnh chụp Màn hình 2024-05-31 lúc 09.34.46.png
Lực lượng chức năng tạo lập tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho người dân

Nhằm tiếp tục phát huy những thành quả đạt được, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ ở mức bằng hoặc cao hơn chỉ tiêu của Chính phủ, các bộ, ngành, Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ đề ra trong năm 2024 và những năm tiếp theo, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, MTTQ Việt Nam TPHCM và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố tiếp tục đưa Đề án 06 của Chính phủ vào nghị quyết và chương trình công tác hàng năm, để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện toàn diện và đạt hiệu quả.

Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền về những tiện ích thiết thực của Đề án 06, đặc biệt là Luật Căn cước năm 2023. Chủ động áp dụng nhiều giải pháp linh hoạt để vận động, khuyến khích người dân đăng ký và sử dụng tài khoản định danh điện tử trên nền tảng ứng dụng VNeID, chuyển đổi phương thức thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự từ phương thức trực tiếp sang thực hiện trên môi trường điện tử. Tăng cường huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong triển khai thực hiện Đề án 06 theo các chỉ thị của UBND TPHCM về tăng cường trách nhiệm, nâng cao hiệu quả cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa phương thức chỉ đạo, điều hành phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Đồng thời, tăng cường chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trong phạm vi quản lý, đẩy mạnh các giải pháp đồng bộ, làm sạch, làm giàu dữ liệu đảm bảo việc cập nhật dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống” để chia sẻ, kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tăng cường kiểm tra giám sát, đảm bảo tính bảo mật, an toàn tuyệt đối thông tin của công dân tránh để xảy ra lộ, lọt, thất thoát thông tin làm ảnh hưởng chung đến dữ liệu của cả Hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư.

Thành ủy TPHCM giao Ban cán sự đảng UBND TPHCM lãnh đạo UBND TPHCM chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tiếp tục phối hợp thực hiện nghiêm việc triển khai thực hiện Đề án 06. Chỉ đạo thực hiện tái cấu trúc quy trình nghiệp vụ, hoàn thành việc cung cấp dịch vụ công thiết yếu trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính thành phố tích hợp kết nối với Cổng dịch vụ công quốc gia, bảo đảm cắt giảm tối đa chi phí, giấy tờ và thời gian đi lại của người dân, doanh nghiệp. Song song đó, đẩy mạnh công tác cấp tài khoản an sinh xã hội cho các đối tượng hưởng chính sách chưa có tải khoản, chi trả trợ cấp an sinh xã hội không dùng tiền mặt cho 100% người dân đã có tài khoản.

Thành ủy TPHCM cũng yêu cầu nghiên cứu, chủ động tham mưu đề xuất triển khai có hiệu quả các mô hình điểm, các giải pháp ứng dụng tiện ích từ nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, căn cước công dân và định danh điện tử để đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ và thực hiện lộ trình theo kế hoạch. Nhất là triển khai thí điểm học bạ số, số sức khỏe điện tử, đẩy nhanh tiến độ thực hiện số hóa dữ liệu theo thẩm quyền và phạm vi quản lý. Trong đó, tập trung số hóa dữ liệu đối với các lĩnh vực hộ tịch, đất đai, lao động việc làm, y tế; tiếp tục bố trí kinh phí hỗ trợ lực lượng trực tiếp tham gia thực hiện Đề án số 06 của Chính phủ.

Đảng ủy Công an TPHCM được giao nhiệm vụ lãnh đạo Công an TPHCM phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức triển khai cung cấp dịch vụ xác thực điện tử theo quy định về Định danh xác thực điện tử, hướng dẫn sử dụng các tiện ích trên ứng dụng VNeID phục vụ nhu cầu của người dân.

Tin cùng chuyên mục