Đồng hành cùng SEA Games 24

Thêm một ngày "đói"...vàng!

  • Môn bắn súng

Hôm qua, bắn súng Việt Nam tiếp tục lâm vào cảnh "đói" vàng cho dù đã đặt nhiều kỳ vọng vào các xạ thủ nam. Chỉ có các xạ thủ nữ thi đấu khá ổn định và giành thêm 2 chiếc HCB.
 

Các xạ thủ nữ Việt Nam giành HCB nội dung súng ngắn hơi nữ 10m. Ảnh: Q.L

Ở nội dung đồng đội súng ngắn hơi nữ 10m, Nguyễn Thu Vân, Đặng Thu Hương, Đặng Lê Ngọc Mai đoạt HCB với tổng cộng 1.112 điểm. Trong đó, Thu Vân vẫn bắn tốt nhất khi đạt 376 điểm, Hương đạt 375 điểm và Mai có 361 điểm. Tanyaporn cùng 2 đồng đội Warinya và Wanwarin giành tổng cộng 1.131 điểm, đưa Thái Lan vượt lên giành HCV. Singapore chỉ đứng ở vị trí thứ 3 dù cùng có 1.112 điểm như Việt Nam.
 
Chiếc HCB thứ nhì trong ngày tiếp tục thuộc về các nữ xạ thủ, lần này ở nội dung súng trường 3 tư thế 50m với tổng thành tích 1.679 điểm. Trong đó, Nguyễn Thị Hằng và Phạm Thúy Hồng cùng giành được 564 điểm, Lê Thị Anh Đào đạt 551 điểm. Thái Lan (với Sasithorn, Kusuma và Thanyalak) giành HCV với 1.708 điểm, Malaysia giành HCĐ (1.675 điểm).
 
Sau đó, xạ thủ Nguyễn Thu Vân giành thêm HCĐ cá nhân nội dung súng ngắn hơi 10m nữ với điểm số chung cuộc 475,5. Ở cùng nội dung này, Đặng Thu Hương chỉ xếp ở vị trí thứ 4 (đạt 472,3 điểm).

 Nội dung súng trường 3 tư thế nữ 50m, Phạm Thúy Hồng chỉ xếp ở vị trí thứ 4 dù ở đợt bắn chung kết, cô nằm trong nhóm 3 xạ thủ có điểm tốt nhất (95,8 điểm). Tuy nhiên, xét về tổng điểm, Hồng chỉ được 659,9 điểm, thua xạ thủ giành HCĐ là Nur Suryani (Malaysias, 665,3 điểm) tới gần 6 điểm. Trong khi đó, Nguyễn Thị Hằng chỉ đạt 659,8 điểm, nên chấp nhận xếp ở hạng 5. HCV và HCB nội dung này thuộc về 2 xạ thủ của Thái Lan là Sasithorm Hongprasert (669,5 điểm) và Kusuma Tavisri (668,4 điểm).
 
NAM VẪN CHƯA SUNG!
 
Trong khi đó, dù rất được kỳ vọng, nhưng lão tướng Nguyễn Mạnh Tường cùng 2 xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và Lê Doãn Cường chỉ giành được HCĐ ở nội dung đồng đội súng ngắn tiêu chuẩn 25m với 1.630 điểm. Số điểm này kém xa so với đội giành HCB là Singapore (giành 1.646 điểm) và đội giành HCV là Thái Lan (1.657 điểm). Xuân Vinh đạt điểm số cao nhất trong đợt bắn chung kết bên phía đội Việt Nam với 554 điểm, Mạnh Tường đứng nhì với 542 điểm, trong khi Doãn Cường chỉ giành được 534 điểm.
 
Người mang về cho bắn súng nam Việt Nam chiếc HCĐ cá nhân súng ngắn tiêu chuẩn nam 25m là Hoàng Xuân Vinh chứ không phải lão tướng Nguyễn Mạnh Tường như nhiều người trông đợi. Xuân Vinh đạt 554 điểm, xếp sau Poh Lip Meng (Malaysia, HCB với 559 điểm) và Prakam Karndee (Thái Lan, HCV với 563 điểm). Trong khi đó, Mạnh Tường chỉ giành được 542 điểm, xếp ở vị trí thứ 8 chung cuộc.
 
Hôm nay, các xạ thủ nam Việt Nam tiếp tục tranh tài ở hai nội dung súng trường nằm bắn nam 50m (Tấn Nam, Xuân Thành, Khánh Hưng), súng ngắn bắn nhanh 25m (Cao Sơn, Anh Đạt, Quang Phúc).
 
Và đương nhiên, một ngày mới sẽ bắt đầu cùng niềm hy vọng vàng! 

  •  Đội kata - ĐTQG Karatedo Việt Nam 

LO TRỌNG TÀI, NGẠI NƯỚC CHỦ NHÀ!
 
Là môn thi nặng cảm tính từ các trọng tài, dù từng giành 2 HCV ở SEA Games 23, có VĐV dẫn đầu châu lục, song đội kata (quyền) của ĐTQG karatedo vẫn chưa dám chắc sẽ hoàn thành chỉ tiêu 2 HCV. Đơn giản, theo HLV trưởng đội kata Phạm Quốc Trọng "Chỉ lo trọng tài và ngại nước chủ nhà".
 
NGUYỄN HOÀNG NGÂN  NẮM CHẮC HCV
 

Võ sĩ Nguyễn Hoàng Ngân, niềm hy vọng vàng của karatedo Việt Nam ở nội dung kata cá nhân nữ. Hồng Long

Xét về năng lực, Nguyễn Hoàng Ngân hoàn toàn đủ sức giành ngôi đầu SEA Games 24. Ở các giải vô địch thế giới và châu Á, Ngân chỉ có một đối thủ khó chơi là võ sĩ Morooca Nao (Nhật Bản). Do tự thua chính mình, Ngân chỉ giành HCB ở Asian Games 2006 Doha. Tuy nhiên, trong năm 2007 vừa qua, khi tham dự giải Kobe Osaka thế giới tại Bulgaria, Hoàng Ngân đã giành HCV. Thế nhưng, trọng tài Phạm Quốc Trọng lưỡng lự: "Hoàng Ngân dư khả năng, nhưng có thể giành HCV hay không tôi cũng không thể nói trước, vì đối thủ chính là… trọng tài".
 
Theo đề nghị của BTC SEA Games 24, mỗi nước sẽ cử 3 trọng tài tham gia điều hành, ngoài ra còn mời thêm một số trọng tài trung lập. Tuy nhiên, trước ngày thi đấu mới biết được trọng tài nào sẽ tham gia chấm điểm. Cũng theo ông Trọng (một trong những trọng tài hàng đầu của Việt Nam tham gia điều hành giải đấu), Thái Lan không mạnh về quyền nên tối đa họ cũng chỉ có thể giành HCB. Nhưng nếu nước chủ nhà quyết tâm giành HCB, sẽ rất khó khăn cho các nước mạnh.  

 Bộ Quốc phòng động viên HLV và VĐV trước SEA Games 24
 
Nhằm tiếp thêm "lửa" cho các HLV, VĐV thuộc thể thao Quân đội thi đấu đạt thành tích cao ở SEA Game 24. Sáng qua 29-11, thay mặt lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Trung tướng Nguyễn Hữu Khảm, Phó Tổng tham mưu trưởng QĐNDVN đã đến Trung tâm HLTTQG 1 để thăm hỏi các HLV, VĐV của Quân đội. Tại buổi gặp mặt, Trung tướng Nguyễn Hữu Khảm đã động viên các HLV, VĐV đang và sắp tham dự SEA Games 24 "Tất cả phải phát huy được tinh thần chiến đấu của những chiến sỹ, vượt qua khó khăn và thử thách để giành vinh quang về cho đoàn TTVN nói chung và thể thao Quân đội nói riêng". Tại SEA Games 24, các HLV và VĐV Quân đội sẽ dự tranh 17/32 môn của đoàn TTVN.
 Minh Hiếu

Dựa trên điều lệ, nội dung kata (quyền) thi đấu trực tiếp hai lần thua, nhưng nếu Thái Lan đẩy hai nước mạnh là Malaysia và Việt Nam vào một nhánh, còn họ ung dung ở nhánh khác thì chúng ta sẽ gặp nhiều bất lợi. Khi đó, Việt Nam và Malaysia phải sớm loại nhau ở vòng ngoài. Dù nói vậy, khả năng HCV của Nguyễn Hoàng Ngân vẫn là lớn nhất vì hai năm qua, Ngân đã trưởng thành lên rất nhiều. Chỉ trong trường hợp Ngân tự mắc lỗi, thì các đối thủ mới hy vọng vượt qua cô được.
 
HY VỌNG CÁC NỘI DUNG ĐỒNG ĐỘI
 
Hai năm trước, tại Philippines Việt Nam đã giành 2 HCV đều ở các nội dung đồng đội của Ngọc Chung, Xuân Hùng, Bảo Linh (đồng đội nam) và Hoàng Ngân, Hồng Thu, Thu Hiền (đồng đội nữ). Nay toàn bộ đội hình này vẫn giữ nguyên, chín chắn hơn, nên khả năng tranh chấp huy chương cũng cao hơn. Nếu không có thực lực như vậy, BHL đội tuyển kata đã không mạnh dạn đề ra chỉ tiêu giành 2/4 HCV. Sau SEA Games 23, tuyển thủ Tô Hải Nam cũng được bổ sung vào đội hình thi quyền, và tại SEA Games này, anh chỉ dự nội dung quyền đơn nam, song BHL không tạo áp lực với võ sĩ này ở chỉ tiêu giành HCV.
 
Theo lịch thi đấu do BTC SEA Games 24 cung cấp, chiều 11-12 sẽ bốc thăm chia nhánh đấu nội dung kata và chỉ thi đấu trong buổi sáng 12-12. Ngày 9-12, karatedo cùng taekwondo sẽ là 2 đội tuyển cuối cùng của đoàn thể thao Việt Nam lên đường sang Thái Lan. 

Nhóm PV

 Thông tin... Thông tin... Thông tin... 

RENE WENZEL CHÍNH THỨC DẪN DẮT XE ĐẠP MALAYSIA
 
Tuần tới, HLV Rene Wenzel (thuộc Liên đoàn xe đạp thế giới) sẽ chính thức về giúp đỡ đội tuyển xe đạp Malaysia trước và trong thời gian tranh tài tại SEA Games 24. Ông Wenzel được trao chức danh Giám đốc chương trình mục tiêu quốc gia, đồng thời cùng BHL ĐTQG trực tiếp chỉ đạo về chuyên môn cho các tay đua trong quá trình tập luyện và thi đấu. Lãnh đạo Liên đoàn xe đạp Malaysia tin tưởng với sự giúp sức của một HLV lão luyện như Wenzel, đội tuyển xe đạp đường trường sẽ mang về cho đất nước những chiếc HCV. Hai năm trước ở Philippines, các tay đua Suhardi Hassan (nam) và Noor Azian Alias (nữ) đã giành 2 HCV các nội dung xuất phát đồng hàng. Ngoài 2 nội dung thế mạnh kể trên, xe đạp Malaysia còn đặt kỳ vọng vào nội dung cá nhân tính giờ (42km), nơi có sự góp mặt của hai tay đua rất mạnh Ng Yong Li và Mohd Fauzan Lufti (thường xuyên được thi đấu tại châu Âu). Đối thủ của họ được xác định là các tay đua đến từ Việt Nam, Indonesia và Philippines.
 
BẮN SÚNG SINGAPORE TỎA SÁNG
 
Bất ngờ giành tới 5 HCV chỉ sau 3 ngày thi đấu để tạm vươn lên xếp nhì bảng tổng sắp, các xạ thủ thuộc đội tuyển bắn súng Singapore liên tục nhận được lời chúc mừng từ phía lãnh đạo đoàn thể thao nước này. Thành tích này, theo BHL ĐTQG, sẽ tạo đà cho các xạ thủ hướng tới cuộc tranh suất tham dự Olympic 2008 tại Kuwait tới đây thêm thuận lợi. Các VĐV của "đảo quốc sư tử" đã rất tự tin trước 2 đối thủ sừng sỏ của khu vực là Việt Nam và chủ nhà Thái Lan. Trong số đó, có xạ thủ mới 17 tuổi Jonathan Koh (sinh viên của ĐH RJC) góp công lớn cho chiếc HCV đồng đội 10m súng trường hơi. HLV trưởng Lim Meng Kiaw cũng đánh giá cao tổ bắn đĩa bay, khi Lee Wung Yew cùng các đàn em Mohd Zain Amat và Choo Choon Seng mang về cho Singapore thêm 1 HCV ở nội dung đồng đội Trap với 318 điểm, xếp trên Philippines (312 điểm) và Malaysia (309 điểm).
 VIỆT HÙNG

Các tin, bài viết khác