Theo dõi, tìm nguyên nhân động đất liên tục tại tỉnh Kon Tum

SGGP
Ngày 19-4, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với UBND tỉnh Kon Tum và các bộ ngành, cơ quan liên quan về việc ứng phó hiện tượng động đất liên tục trên địa bàn tỉnh Kon Tum. 

Tin liên quan

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học - Công nghệ Việt Nam) cho biết, hiện tượng động đất xảy ra tại tỉnh Kon Tum có tần suất thường xuyên và xu hướng mạnh dần.

Từ năm 2021 đến nay, tại khu vực này ghi nhận 169 trận động đất. Riêng trong 4 ngày, từ 15-4 đến 18-4 ghi nhận tổng số 22 trận động đất từ 2,5 đến 4,5 độ Richter. Các trận động đất gần đây lớn hơn so với lịch sử và tần suất ngày càng gia tăng. Số trận động đất trong năm qua nhiều gấp 5 lần so với hơn 100 năm trước cộng lại.

Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do tháng 3-2021, thủy điện Kon Tum tích nước, sau đó liên tiếp xảy ra các trận động đất. “Đánh giá sơ bộ khả năng giống như ở thủy điện Sông Tranh 2”, ông Nguyễn Xuân Anh thông tin. Mặc dù chưa ghi nhận thiệt hại về tài sản và người tại khu vực này, song chắc chắn các rung động địa chấn do động đất gây ra đã ảnh hưởng nhất định đến đời sống và tâm lý nhân dân trong khu vực.

Chủ trì cuộc họp, ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT) đề nghị Viện Vật lý địa cầu rà soát lại hệ thống cảnh báo thiên tai, tăng cường theo dõi, kiểm tra, đánh giá mức độ rủi ro có thể xảy ra.

Tổng cục Phòng chống thiên tai cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Kon Tum khẩn trương kiểm tra rà soát những dấu hiệu của sự cố trên địa bàn thời gian qua để xác định nguyên nhân cũng như nguy cơ có thể xảy ra; thông báo tới người dân trong vùng và chủ sở hữu, quản lý các công trình liên quan để có biện pháp chủ động ứng phó với thiên tai, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân.

PHÚC VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đỡ cực hơn

- Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy thị trường lao động xứ mình đã hồi phục rõ hơn khúc trước. Khoảng 50 triệu người đang có việc làm, tăng hơn so với quý 4-2021 gần 1 triệu người. Kinh tế mở cửa lại bình thường, ai cũng có nhu cầu đi kiếm cơm, có việc làm là mừng.

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Tin buồn

Ban Tổ chức Trung ương; Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN TPHCM; Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN tỉnh Vĩnh Long; Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 3, TPHCM; Chi bộ Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />