Thí điểm Option giữa USD với đồng Việt Nam

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa quyết định cho phép hai ngân hàng thương mại (NHTM) cổ phần là Á Châu (ACB) và Kỹ Thương thực hiện thí điểm quyền lựa chọn (option) mua bán giữa đô la Mỹ (USD) và đồng Việt Nam (VND), cũng như giữa các ngoại tệ với VND.

Nguyên tắc chính của loại option này là các doanh nghiệp (DN) và cá nhân được quyền đặt mua hay đặt bán USD với VND thông qua một tỷ giá do khách hàng tự chọn, được gọi là tỷ giá thực hiện. Đây là một bước ngoặt quan trọng trong việc đưa cơ chế hình thành tỷ giá ở nước ta theo hướng linh hoạt và uyển chuyển hơn.

Khách hàng giao dịch ở Ngân hàng Thương mại Á Châu.

Đặc biệt, option USD với VND đáp ứng nhu cầu cho cả nhà nhập khẩu (NK) và nhà xuất khẩu (XK), trong đó quyền chọn mua áp dụng cho nhà NK và quyền chọn bán dành cho nhà XK.

Ví dụ đối với nhà NK, nếu như khách hàng có nhu cầu mua USD để thanh toán cho lô hàng NK vào tháng 5 nhưng lo ngại rằng đến lúc đó có khả năng lên giá 1 USD = 15.900 VND, trong khi tỷ giá giao ngay hiện tại là 1 USD = 15.800 VND.

Trong trường hợp này, khách hàng có thể ký một hợp đồng mua quyền chọn mua USD bằng VND (chứ không phải nghĩa vụ phải mua) với mức tỷ giá thực hiện là 15.800 VND (hoặc bất kỳ với mức tỷ giá thực hiện nào nếu thích) với thời gian đáo hạn là 1 tháng và ngân hàng sẽ tính phí option giả dụ là 10 VND cho mỗi USD (mỗi mức tỷ giá thực hiện khác nhau đương nhiên sẽ có các mức phí option khác nhau).

Trong khoảng thời gian bất kỳ kể từ khi ký hợp đồng cho đến 1 tháng sau, khách hàng có quyền thực hiện quyền chọn mua USD bất kỳ lúc nào nếu thấy tỷ giá diễn biến có lợi cho mình. Chẳng hạn nếu như tỷ giá tăng lên 1 USD = 15.950 VND, khách hàng sẽ thực hiện quyền chọn mua USD nhưng chỉ với tỷ giá thực hiện đã ký trước đây là 1 USD = 15.800 VND và thu được lợi nhuận là 150 VND cho mỗi USD, sau khi trừ phí option là 10 VND khách hàng có lãi ròng 140 VND/USD.

Ngược lại trong trường hợp tỷ giá giảm hoặc vẫn giữ nguyên ở mức 1 USD = 15.800 VND như cũ thì khách hàng có thể không cần thực hiện quyền chọn mua. Tất nhiên trong trường hợp này khách hàng vẫn sẽ mất một khoản phí option là 10 VND cho mỗi USD. Đây chính là cái giá phải trả cho việc các DN phòng ngừa rủi ro cho các biến động tỷ giá trong tương lai.

Mà rủi ro thì không thể nào đoán biết trước được, do đó chỉ cần tốn một khoản phí 10 VND cho mỗi USD theo ví dụ trên, DN có thể yên tâm hoàn toàn trong việc lập các kế hoạch sản xuất kinh doanh, mà không phải lo ngại bất kỳ rủi ro do các biến động tỷ giá trong tương lai ảnh hưởng đến hoạt động của DN.

Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Sản xuất kinh doanh XNK Bình Thạnh (Gilimex) Nguyễn Băng Tâm, tâm đắc: “Option ngoại tệ với VND rất có lợi cho các DN XNK. Vì DN NK khi nhập hàng thì 1 tháng sau phải trả mấy trăm ngàn USD hay EUR, sợ tỷ giá biến động lên cao thì dùng option để mua quyền chọn mua, nếu giá lên cao hơn thì thực hiện quyền mua đó và lô hàng nhập về bán lời nhiều.

Còn DN XK nghĩ rằng khi thu ngoại tệ về tỷ giá không tăng mạnh thì mua quyền chọn bán, nếu giá thị trường xuống thấp hơn thì thực hiện quyền bán và có lời, còn giá lên cao thì từ bỏ quyền bán giá thấp đó để bán ra thị trường với giá cao lợi hơn. Gilimex cũng như các DN khác đều rất cần đến những công cụ phòng ngừa rủi ro như option ngoại tệ với VND”.

Việc NHNN cho phép triển khai option USD/VND là một bước đột phá mới trong việc cung ứng thêm các công cụ phòng ngừa rủi ro hiện đại trên thị trường tiền tệ ở nước ta và cho chính bản thân đồng nội tệ. Mặc dù tỷ giá giữa USD và VND trong thời gian qua là khá ổn định, nhưng việc mở ra thêm một khả năng nữa trong việc phòng chống rủi ro giữa USD và VND đã tạo ra một tín hiệu cho thị trường niềm tin vào những thay đổi tích cực trong việc mở cửa các dịch vụ tài chính ngân hàng hiện đại trên con đường hội nhập vào WTO.

Nhìn rộng hơn nữa, việc cho phép triển khai quyền lựa chọn mua hoặc bán USD/VND còn là một tín hiệu cho thấy những diễn biến tích cực trong điều hành chính sách tiền tệ của Việt Nam. 

ANH KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản xuất linh kiện điện tử tại Công ty CP Bóng đèn Điện Quang. Ảnh: CAO THĂNG

TPHCM thúc đẩy phục hồi kinh tế

Tính đến thời điểm này, TPHCM đã cấp phép kinh doanh cho gần 30.000 doanh nghiệp (DN) với tổng vốn đăng ký 667.000 tỷ đồng. Nếu so với cùng kỳ năm 2019, số giấy phép giảm 7,5%, nhưng ngược lại tăng 34,7% vốn đăng ký. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế