Thị trường đồ gỗ Việt Nam - Những tín hiệu đáng mừng

Những năm qua xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam luôn đạt con số trên 1 tỷ USD kim ngạch và là mặt hàng có sức tăng trưởng ấn tượng. Chất lượng gỗ xuất khẩu tốt và làm hài lòng khách hàng tại  thị trường ngoại quốc. Các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu gỗ tại Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ, đó là những tín hiệu đáng mừng cho thị trường đồ gỗ Việt Nam.

Còn nhiều rào cản...

Riêng những tháng đầu năm 2012, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 1 tỷ USD, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm trước. Kết quả này chứng tỏ năng lực ngành sản xuất chế biến, xuất khẩu đồ gỗ của Việt Nam đã không ngừng cố gắng vượt mọi khó khăn để phát triển mạnh mẽ.

Không phải ngẫu nhiên Việt Nam trở thành nhà cung cấp đồ gỗ lớn thứ hai sau Trung Quốc vào thị trường Mỹ. Các nước khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Anh, Hàn Quốc cũng là những bạn hàng tiếp theo nhập khẩu nhiều sản phẩm đồ gỗ của Việt Nam. Tuy nhiên trong những tháng qua, xuất khẩu đồ gỗ vẫn tăng nhưng chỉ ở con số khiêm tốn vì chịu tác động của suy thoái kinh tế thế giới.

Salon gỗ Hà Nam luôn làm hài lòng người tiêu dùng trong nước và quốc tế

Tại những thị trường xuất khẩu của Việt Nam luôn vấp phải những trở ngại do rào cản kỹ thuật của các nước, chi phí đầu vào tăng cao, giảm tính cạnh tranh so với các nước khiến cho sản phẩm đồ gỗ của các doanh nghiệp Việt Nam không thuận lợi. Năm 2012, được dự đoán mức tiêu thụ đồ gỗ trên thế giới chỉ tăng 3,3% nhờ vào sự gia tăng tiêu dùng ở những nền kinh tế mới nổi.

Hiện EU vẫn là thị trường đồ gỗ nội ngoại thất lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 44% trong cơ cấu hàng nhập khẩu thế giới. Tuy nhiên, dự đoán mức tiêu thụ đồ gỗ tính chung cho toàn EU sẽ giảm trong năm nay do suy thoái kinh tế. Đối với sản phẩm đồ gỗ xuất khẩu của Việt Nam, Mỹ và EU đang đưa ra nhiều rào cản khắt khe.

Luật Lacey của Mỹ đã áp dụng cho hàng đồ gỗ Việt Nam từ 1-10-2010 có nhiều quy định khắt khe về nguồn gốc, xuất xứ của gỗ và các sản phẩm gỗ. Quy chế mới của EU về tính hợp pháp của gỗ có hiệu lực vào tháng 3-2013. Điều này gây khó khăn cho nguồn nguyên liệu sản xuất của các doanh nghiệp nước ta. Nhiều doanh nghiệp nhận định những rào cản từ thị trường tiêu thụ nước ngoài sẽ gây khó cho việc thực hiện kế hoạch đặt ra cho năm 2012 là xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tăng 11- 12% so với năm 2011.

Doanh nghiệp tốt sẽ làm thị trường gỗ Việt khả quan hơn

Trong khi những thị trường xuất khẩu truyền thống đang co hẹp thì tại khu vực châu Á- Thái Bình Dương, Trung Đông, châu Phi và Nam Mỹ nhu cầu về đồ gỗ lại tăng cao. Theo các chuyên gia thương mại, thị trường châu Á đang là cơ hội cho các nước có thế mạnh về sản xuất đồ gỗ, trong đó có Việt Nam, đẩy mạnh xuất khẩu.

Theo ông William M Gadd- Trưởng đại diện của Hiệp hội Đồ gia dụng quốc tế - cho biết, khách hàng nước ngoài đang tìm kiếm các sản phẩm không có hóa chất, được làm từ những vật liệu bền vững và thân thiện môi trường, những sản phẩm độc đáo và những sản phẩm được làm ra tại các nhà máy được cấp chứng nhận phù hợp với những tiêu chuẩn quốc tế. Bên cạnh giá cả và chất lượng, họ cũng quan ngại về độ tin cậy trong việc giao hàng và báo giá sản phẩm, thời hạn giao hàng có kịp thời không?

Rất nhiều doanh nghiệp đồ gỗ trong nước ngày càng chuyên nghiệp hơn trong quá trình sản xuất và hậu mãi khách hàng. Doanh nghiệp Việt ngày càng đáp ứng đầy đủ yêu cầu khắt khe của các khách hàng trong nước và quốc tế.

Điển hình như doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ nội thất Hà Nam, đây là một doanh nghiệp chuyên sản xuất và kinh doanh các mặt hàng đồ gỗ trang trí nội thất gia đình. Sản phẩm đồ gỗ ở đây được xử lý kỹ càng, không ẩm mốc, không phun hóa chất, thân thiện với môi trường. Với chất lượng sản phẩm được làm từ 100% gỗ tự nhiên loại tốt, bền vững với môi trường.

Các sản phẩm nội thất bằng gỗ của Hà Nam luôn được chứng nhận chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế, được người tiêu dùng trong nước và quốc tế ngày càng ưa chuộng. Với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp, vững tay nghề Hà Nam đã cho ra đời rất nhiều sản phẩm nội thất độc đáo, chất lượng hoàn hảo để xuất khẩu qua các nước và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường trong nước.

Để chào mừng ngày Quốc khánh 2-9 năm nay, Hà Nam tổ chức nhiều chương trình khuyến mãi giảm giá, quà tặng, nhiều chế độ hậu mãi khách hàng trong nước khi mua các sản phẩm nội thất bằng gỗ tự nhiên của Hà Nam. Các sản phẩm bằng gỗ tự nhiên 100% của Hà Nam luôn có sức tiêu thụ mạnh trên thị trường nội địa cũng như quốc tế. Đó cũng là tín hiệu đáng mừng cho ngành đồ gỗ Việt khi mà những doanh nghiệp Việt sản xuất đồ gỗ được nhiều thị trường chấp nhận.

QUỐC BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

“TH không sợ bất kỳ hãng sữa nào trên thế giới cạnh tranh tại Nga“

Đánh giá về thành công của dự án tại Nga, bà Thái Hương tự tin TH true MILK không sợ bất kỳ một hãng sữa nào trên thế giới cạnh tranh giá thành và chất lượng bởi các sản phẩm đã ứng dụng công nghệ cao, khoa học quản trị hiện đại nhất và lựa chọn giống bò sữa tốt nhất.

Địa ốc

Tổng giao dịch bất động sản năm 2021 đạt 61.766 sản phẩm

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, năm 2021, tổng sản phẩm chào bán trên thị trường cả nước đạt 165.742 sản phẩm; tổng lượng giao dịch cả nước đạt 61.766 sản phẩm. Như vậy, tương quan cung cầu đã có sự chênh lệch rất lớn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Giãn thời gian chuyển đổi thẻ ATM

Theo Thông tư 41/2018 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), sau ngày 31-12-2021, thẻ ATM công nghệ từ sẽ bị ngừng hỗ trợ và không được chấp nhận tại các điểm giao dịch trên toàn quốc. Với thông tin trên, nhiều người lo lắng nếu không chuyển đổi kịp, thẻ ATM công nghệ từ có thể thực hiện được các giao dịch sau thời điểm này hay không? 

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Vedan Việt Nam đồng hành xây 24 bể chứa bao gói thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng

Từ nhiều năm nay, bảo vệ môi trường và kiến tạo cuộc sống tốt đẹp hơn luôn là kim chỉ nam Vedan Việt Nam hướng đến. Cuối tháng 11 vừa qua, công ty đã phối hợp cùng các cơ quan ban ngành liên quan về môi trường thiên nhiên huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai góp phần xây dựng 24 bể lưu chứa bao gói thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng trên địa bàn 4 xã: Bình Lợi, Thiện Tân, Tân An và Hiếu Liêm thuộc địa bàn huyện.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế