Thị trường ô tô tiếp tục tăng trưởng, người mua xếp hàng chờ nhận xe

Theo thông tin từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 6-2007 các thành viên VAMA bán được 6.083 xe, tăng 9% so với tháng trước và 62% so với cùng kỳ năm trước. Các mẫu xe thương mại vẫn có mức tiêu thụ tăng tới 67% so với cùng kỳ năm ngoái và đóng góp lớn nhất vào tổng lượng xe tiêu thụ được trong tháng qua.

Hai doanh nghiệp lắp ráp xe tải trong nước là Trường Hải và Xuân Kiên (Vinaxuki) tiếp tục gây ấn tượng mạnh với lượng xe tiêu thụ tương ứng là 956 và 608 chiếc, chiếm gần 60% sản lượng trong phân khúc thị trường xe tải, đồng thời giữ vững các vị trí thứ hai và thứ ba (sau Toyota với 1.774 chiếc). Lượng xe du lịch và SUV/MPV tiêu thụ được 3.332 chiếc, tăng 519 chiếc so với tháng trước. Đây chính là một thành công không nhỏ để các nhà sản xuất ô tô trong nước “tự tin” hơn trước “làn sóng” xe nhập khẩu đang tràn về Việt Nam. 

Tại hầu hết các “showroom” ô tô đều diễn ra tình trạng phải đặt tiền trước, còn xe thì xếp hàng chờ không biết khi nào đến lượt. Đặc biệt với các loại xe Toyota Camry 2007, Civic, Captiva... có khách hàng còn nhận được phiếu hẹn sang năm 2008 mới có xe. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực này thì có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô tô “cầu vượt cung” như hiện nay.

Với hãng Mercedes-Benz VN, lúc này do việc ngừng sản xuất một số các dòng xe cũ, các loại xe mới phải từ tháng 10-2007 mới bắt đầu “ra lò”, nên thời điểm này Mercedes-Benz đang bán những chiếc cuối cùng của một số loại xe, cũng góp phần tạo nên sự “khan hiếm” trên thị trường.

Thị trường nhà đất, chứng khoán có nhiều biến động, số người trúng chứng khoán và nhà đất có nhu cầu “tậu” xe tăng. Ngoài ra một nguyên nhân cũng khá quan trọng là từ 1-7-2007, Việt Nam áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 2 đối với xe cơ giới nên nhiều người lo ngại giá xe sẽ tăng trong thời gian tới. Đối với dòng xe tải, việc triển khai cấm xe công nông đang làm cho nhu cầu xe tải nhẹ “tăng vọt” nên số lượng xe sản xuất ra không đủ cung cấp cho nhu cầu khách hàng.

CHIẾN DŨNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gấp rút hoàn chỉnh phương án mở cửa trở lại chợ đầu mối Thủ Đức  ​

Gấp rút hoàn chỉnh phương án mở cửa trở lại chợ đầu mối Thủ Đức ​

Sở Công thương TP đề nghị, chậm nhất trong tháng 12 chợ đầu mối Thủ Đức cần nhanh chóng hoàn thiện phương án, các tiêu chí theo quy định để tổ chức hoạt động trở lại trong điều kiện an toàn, linh hoạt nhằm góp phần gia tăng nguồn cung dịp cuối năm, đặc biệt phục vụ tốt hàng hóa Tết Nguyên đán 2022.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thẻ từ ATM vẫn giao dịch bình thường sau 31-12-2021

Ngân hàng Nhà nước cho biết, do không có quy định về việc dừng hoặc từ chối giao dịch thẻ đối với thẻ từ đang còn thời hạn sử dụng, nên thẻ từ vẫn được giao dịch bình thường sau ngày 31-12-2021.

Thị trường

Địa ốc

Bình Phước: Tiếp tục rà soát hồ sơ vụ chậm cấp sổ đỏ cho người dân

Ngày 16-10, trên trang Bạn đọc, báo SGGP có đăng bài: “Vì sao chậm cấp sổ đỏ cho người dân”, phản ánh vào năm 1988, gia đình ông Hồ Trọng Biên khai hoang khu đất khoảng 5.000m2 tọa lạc tại khu phố Phú Mỹ, phường Tân Phú, TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) để trồng điều, đất không tranh chấp, sử dụng ổn định, phù hợp quy hoạch. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Vinpearl hợp tác Vietjet mở ưu đãi khủng “Festive Sale 12.12”

Trọn gói vé máy bay khứ hồi - kỳ nghỉ 5 sao Vinpearl - Vietjet với giá từ 2.960.000 đồng/ người, ưu đãi giờ vàng siêu khủng chỉ từ 2.000.000 đồng/người... được chính thức mở bán trong chương trình khuyến mãi mùa lễ hội “Festive Sale 12.12” từ nay đến hết ngày 12-12.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế