Thị trường văn phòng cho thuê tại TPHCM: Nhiều lợi thế cạnh tranh và tiềm năng

TPHCM là nơi tập trung các hoạt động kinh tế trọng điểm của khu vực tư nhân, nhất là khối doanh nghiệp FDI, tạo động lực phát triển dài hạn cho thị trường văn phòng cho thuê, đặc biệt là phân khúc cao cấp với những lợi thế vượt trội về sản phẩm và dịch vụ.

Một góc trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh
Một góc trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh

Báo cáo thường niên FDI năm 2023 của Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) cho thấy, TPHCM đứng đầu trong số địa phương thu hút “đại bàng” FDI về “làm tổ”, với tổng vốn đăng ký 5,85 tỷ USD. Còn theo số liệu mới nhất của Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 3 tháng đầu năm 2024, TPHCM dẫn đầu cả nước về số dự án mới (chiếm 38,4%), điều chỉnh vốn (chiếm 17,3%) và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp (chiếm 72,7%)...

“Miền đất hứa” với những doanh nghiệp hàng đầu

TPHCM luôn là điểm đến ưu tiên hàng đầu của nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới khi đặt chân tới Việt Nam. Thành phố nắm giữ vị trí trung tâm vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đầu mối giao thông kết nối các tỉnh trong vùng, đồng thời là cửa ngõ quốc tế trọng yếu.

Về hạ tầng công nghiệp, TPHCM có 14 khu công nghiệp và 3 khu chế xuất đang hoạt động với tổng diện tích gần 4.130ha. Nơi đây có khu công nghệ cao thành công nhất Việt Nam với diện tích khoảng 913ha, thu hút nguồn vốn FDI khoảng 12 tỷ USD với nhiều tên tuổi toàn cầu như Intel, Samsung, Nidec…

Đặc biệt, TPHCM có hạ tầng thương mại hiện đại, phát triển rộng khắp các địa bàn quận - huyện, đồng thời có thị trường tiêu thụ sản phẩm lớn với số dân hơn 10 triệu người. Ngoài ra, TPHCM có nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng cao, với gần 5 triệu lao động được đào tạo, tạo động lực hỗ trợ thành phố trở thành trung tâm sản xuất và dịch vụ công nghệ của Việt Nam.

2 (9).jpg
Vincom Center Đồng Khởi - tòa nhà văn phòng cao cấp tọa lạc trên “đất vàng” tại TPHCM Ảnh: TG

Năm 2024, với nhiều cơ chế chính sách vượt trội, TPHCM hướng tới tận dụng thời cơ chuyển dịch đầu tư từ nhiều quốc gia trên thế giới, đóng góp vào quá trình chuyển đổi cấu trúc kinh tế của Việt Nam sang hướng hiện đại hơn, xanh hơn, sạch hơn và năng suất hơn. Với Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù, TPHCM có thể áp dụng nhiều chính sách ưu đãi đầu tư, tiếp tục thu hút các tập đoàn hàng đầu rót vốn.

Gia tăng hấp lực cho thị trường văn phòng

Theo ông David Jackson - Tổng Giám đốc Avison Young Việt Nam, theo làn sóng FDI, các doanh nghiệp nước ngoài sẽ tiếp tục mở rộng mặt bằng làm việc tại TPHCM hoặc liên tục tìm kiếm những không gian chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn bền vững của họ. Đây là nền tảng tốt để phân khúc văn phòng cao cấp tại đây tăng trưởng mạnh mẽ trong trung và dài hạn.

Báo cáo mới nhất của Knight Frank ghi nhận, 3 tháng đầu năm nay, thị trường văn phòng cho thuê tại TPHCM ghi nhận những giao dịch 10.000m2 đầu tiên. Đa phần giao dịch lớn trong quý 1 năm nay đến từ khách thuê ngành công nghệ (75%), bán lẻ (9%) và dược phẩm (6%), hầu hết là chuyển địa điểm văn phòng (94%) với diện tích mặt bằng thuê lớn hơn 2.000m2 (72%). Nhiều doanh nghiệp dịch chuyển văn phòng cũng chọn thuê diện tích lớn hơn so với địa điểm cũ.

Ông Leo Nguyễn - Giám đốc bộ phận chiến lược và giải pháp cho khách thuê của Knight Frank Việt Nam nhận định, trong khi một số doanh nghiệp, ngành nghề gặp không ít khó khăn, các doanh nghiệp, ngành nghề khác đang nắm bắt cơ hội và định vị bản thân để phát triển hơn nữa. Nhu cầu văn phòng lớn tăng đột biến và quyết tâm mở rộng quy mô, thuê mặt bằng lớn hơn cho thấy sự tự tin của doanh nghiệp cũng như tiềm năng của thị trường văn phòng TPHCM.

Còn theo Cushman & Wakefield, khu vực trung tâm TPHCM vẫn sẽ là điểm nóng đối với các doanh nghiệp lớn, các tập đoàn đa quốc gia, nhờ lượng lớn nguồn cung hạng A tập trung tại đây song song với những tiện ích và cơ sở vật chất hiện hữu, giúp các hoạt động kinh doanh - thương mại giữa các doanh nghiệp thuận lợi hơn.

Tại trung tâm quận 1, các chủ nhà vẫn giữ ưu thế đàm phán, song cũng sẵn lòng đưa ra những gói hỗ trợ, ưu đãi cho khách thuê. Tận dụng giai đoạn thị trường trầm lắng trước đó, một số tòa nhà đã nâng cấp, cải tạo mặt bằng cũng như cải thiện diện mạo để sẵn sàng đón đầu làn sóng khách thuê bùng nổ khi thị trường tăng nhiệt trở lại.

Đơn cử, Vincom Center - tòa nhà văn phòng cao cấp tọa lạc trên “đất vàng” ở lõi trung tâm quận 1, chủ đầu tư đã thay thế toàn bộ hệ thống thang máy mới theo hướng hiện đại. Toàn bộ khu vực chung như sảnh tiếp tân, sảnh thang máy, hành lang, không gian nghỉ ngơi - thư giãn cũng đều “lột xác”… Tòa nhà cũng được bổ sung hệ thống kiểm soát ra vào ở sảnh trệt đáp ứng xu hướng hiện tại, kiểm soát bằng ứng dụng. Hầm xe Vincom Retail cũng đã nâng cấp hệ thống trông giữ xe thông minh, quẹt thẻ tự động.

Việc thay đổi diện mạo và nâng cấp cơ sở vật chất của Vincom Center nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng theo xu thế phát triển chung của thị trường văn phòng cao cấp. Theo các chuyên gia, động thái này thể hiện sự sẵn sàng của nhà phát triển đồng hành cùng các doanh nghiệp, các tập đoàn lớn trong nước và quốc tế để cùng chinh phục những đỉnh cao mới, đồng thời đưa thị trường cho thuê văn phòng phía Nam bứt tốc trong giai đoạn mới.

Tin cùng chuyên mục