Thiên Long biết ơn các thầy cô giáo

Chương trình Chia sẻ cùng thầy cô 2015

Ngày Hiến chương Nhà giáo 20-11 đang đến gần. Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Bộ Giáo dục - Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long phối hợp thực hiện cũng vừa hoàn tất các bước xét duyệt hồ sơ, thăm viếng các thầy cô cắm bản và chuẩn bị cho lễ vinh danh sẽ được long trọng tổ chức vào ngày 12-11 tại thủ đô Hà Nội. Thay mặt Ban tổ chức, Tiến sĩ Võ Văn Thành Nghĩa, Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Long cho biết:“Chia sẻ cùng thầy cô” dự kiến sẽ thành hoạt động thường niên nhằm tôn vinh công ơn các thầy cô giáo, những người đưa đò thầm lặng góp phần đào tạo nên nhiều thế hệ trẻ tương lai.

Ông Võ Văn Thành Nghĩa tặng quà cô giáo Vàng Thị Ghếnh (huyện Si Ma Cai, Lào Cai)

Dự kiến ban đầu sẽ mời 64 thầy cô về dự lễ vinh danh tại Hà Nội, nhưng vì sao các đơn vị tổ chức vẫn quyết định lên các bản làng thăm viếng thầy cô, thưa ông?

Với tư cách là đơn vị tổ chức chương trình cùng với Hội LHTN VN và Bộ GD-ĐT, tôi cho rằng mục đích của những chuyến đi thăm giáo viên cắm bản ở vùng cao, vùng sâu là để nắm bắt những thực tế khó khăn trong sinh hoạt, giảng dạy… của thầy cô giáo, lắng nghe những tâm tư, tình cảm của những tấm lòng biết hy sinh vì sự học. Từ những cảm nhận hết sức chân thực này, chúng tôi hy vọng sẽ làm nên một chương trình chia sẻ thật sự có giá trị và ý nghĩa đối với những người “cõng chữ” đi “cắm bản”.

Ông có thể cho biết cảm xúc của mình khi tham gia các chuyến đi thăm thực tế này?

Đó là cảm xúc khó tả của một người đã từng đứng trên bục giảng trong nhiều năm nhưng không có điều kiện tiếp tục nguyện ước của mình. Đó là sự thán phục khi nhìn thấy lòng nhiệt tâm và tận tụy của những đồng nghiệp trẻ trước những khó khăn và thách thức trong công tác giảng dạy, cũng như sinh hoạt hàng ngày với những điều kiện và phương tiện cực kỳ thiếu thốn. Đó cũng là một dịp để tôi chiêm nghiệm về bản thân và xem lại sự “chia sẻ” của chương trình đã đáp ứng được nhu cầu của các thầy cô chưa.

Khi tận mắt chứng kiến đời sống khó khăn của các giáo viên cắm bản và  trẻ em vùng sâu, vùng cao, ông có chia sẻ nào đối với các doanh nghiệp đang làm hoạt động xã hội, trong đó có Thiên Long?

Tôi thực sự buồn khi nhìn thấy thực tế khó khăn của thầy cô giáo cắm bản và của các cháu học trò tại những vùng đất hoang vu này. Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta, bất kể cá nhân hay tổ chức, cần có ý thức về sự chia sẻ đối với những hoàn cảnh này. Chúng ta không buộc phải hạ thấp mức sống hiện tại để “chia sẻ” cái khổ, cái khó cùng với thầy cô cắm bản mà ngược lại, phải làm sao để đưa mức sống hiện tại của thầy cô cắm bản lên bằng với mức sống, với điều kiện sống của chúng ta. Làm như vậy, theo tôi, mới đúng nghĩa của từ “chia sẻ”.

Các bé Trường Mẫu giáo Thải Giàng Phố (huyện Bắc Hà, Lào Cai) trong giờ thể dục buổi sáng cùng cô giáo Đàm Thị Thu Thủy

Sau chuyến đi thực tế, ông thấy cái khó của chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” là gì?

Có nhiều cái khó của chương trình khiến chúng tôi phải nghĩ đến. Đó là có quá nhiều hoàn cảnh khó khăn- không những đối với thầy cô giáo cắm bản mà còn đối với bao học sinh ở những vùng cao, vùng xa hiện nay trên khắp cả nước. Với những hoàn cảnh này, làm thế nào để có một nguồn tài trợ đáng kể để chia sẻ và để giúp thầy cô giáo và các em học sinh? Mục đích của chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” không chỉ dừng lại đối với thầy cô giáo cắm bản mà còn đối với bao tấm gương khác đang giảng dạy tại vùng biển đảo, biên giới xa xôi, với những thầy cô đã ngày đêm, trong nhiều năm liền, có công đóng góp lớn cho sự nghiệp giáo dục nước nhà thông qua những công trình lao động trí tuệ có giá trị đối với công tác dạy và học, v.v… Chính vì vậy, một cái khó khác của chương trình là làm thế nào để kêu gọi toàn xã hội cùng chung tay, góp sức lo cho thầy cô lâu dài, ổn định để thầy cô toàn tâm toàn ý cho công tác giáo dục. Làm được như vậy, cả vai trò người thầy lẫn chất lượng giáo dục mới thực sự được xem trọng, đúng với truyền thống “Tôn Sư, Trọng Đạo” của chúng ta.

Những điểm nào trong chuyến đi khiến ông cảm thấy chưa đạt như kỳ vọng? Ông dự định sẽ khắc phục như thế nào?

Đó là chúng tôi chưa tổ chức được đầy đủ các chuyến đi để đến thăm tất cả các tấm gương tiêu biểu của giáo viên cắm bản trong đợt bình chọn lần này. Vì địa điểm thầy cô hiện đang cắm bản đều nằm hầu hết ở những vùng cao, vùng sâu trải dài từ cao nguyên Bắc Bộ đến tận Nam Trung Bộ nên chúng tôi gặp nhiều khó khăn về đường đi, phương tiện đi lại và thời gian dành cho các chuyến đi thăm. Trong những lần tổ chức chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” cho các năm sau, chúng tôi sẽ phải tính toán kỹ hơn sao cho đáp ứng được cả số lượng lẫn chất lượng các chuyến đi.  

Ông có ý kiến gì về sự cần thiết của những chuyến đi thực tế thăm các giáo viên cắm bản?

Qua những chuyến đi thực tế thăm thầy cô giáo cắm bản, tôi cho rằng chúng ta cần tổ chức thường xuyên hoặc định kỳ những chuyến đi này dành cho không những các tổ chức thiện nguyện mà còn đối với thầy cô giáo và học sinh ở các thành thị. Với việc tổ chức như vậy, tôi hy vọng toàn xã hội sẽ dần dần có ý thức và chung tay trong việc chia sẻ với những khó khăn của giáo viên cắm bản, của các cháu học sinh cũng như của những ngôi trường vẫn còn rất nhiều thiếu thốn này. Làm như vậy hy vọng sẽ có được những nguồn tài trợ dồi dào và ổn định có thể giúp đưa mức sống của thầy cô giáo ở những vùng xa xôi từng bước đi lên. Khi điều kiện sinh hoạt đã được nâng cao, thầy cô cắm bản sẽ toàn tâm toàn ý phục vụ cho công tác giáo dục lâu dài. Bên cạnh chuyện hỗ trợ về tài chính từ các tổ chức thiện nguyện và xã hội nói chung, những chuyến đi thăm của thầy cô giáo và học sinh thành thị đến những bản làng xa xôi này sẽ có ý nghĩa tinh thần rất lớn đối với cả người đi thăm lẫn người được thăm.

Ở những bản làng, huyện nghèo thì chắc chắn điều kiện trường lớp, sinh hoạt, học tập của các em học sinh gặp rất nhiều khó khăn. Ngoài sự chia sẻ những khó khăn với giáo viên thì BTC chương trình cũng như Thiên Long có sự chia sẻ, giúp đỡ gì thêm cho các em học sinh để thầy cô giáo yên tâm công tác và giảng dạy?

BTC chương trình nói chung và Thiên Long nói riêng đã có sự chuẩn bị từ trước các chuyến đi thăm thầy cô cắm bản. Ngoài những chia sẻ cụ thể của chương trình đối với những thầy cô tiêu biểu được bình chọn trong lần này, chúng tôi còn có những hỗ trợ khác đối với các cháu học sinh cũng như các trường, lớp, nơi các thầy cô này đang công tác. Đó là những chiếc áo ấm, những cái chăn mới… dành cho các cháu học sinh khi cái rét của mùa đông đang đến. Đó là những dụng cụ dạy và học dành cho nhà trường, thầy cô và các cháu học sinh…

Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2015 nhằm tuyên dương các giáo viên tiêu biểu đang công tác ở các trường học điểm lẻ thuộc 64 huyện nghèo theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ - CP ngày 27/12/2008 của Chính phủ. Lễ tuyên dương sẽ diễn ra ngày 12/11/2015 tại Thủ đô Hà Nội với các nội dung: Vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; tiếp kiến lãnh đạo Đảng, Nhà nước; thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám; gặp mặt và trao đổi với lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo; giao lưu với các thầy, cô giáo đang công tác tại Hà Nội…Tại buổi lễ, 64 giáo viên được tuyên dương được nhận Bằng khen của Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Kỷ niệm chương của Chương trình và một sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng.

MINH TUYẾT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

TPHCM ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ

Ngày 14-1 Sở Xây dựng TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Đến dự có đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Địa ốc

Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương trên tất cả lĩnh vực, xứng tầm với vị thế của tỉnh nằm ở cửa ngõ TPHCM và là trung tâm địa lý của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Giám sát mã số vùng trồng nông sản xuất khẩu

Đại diện Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) khẳng định, nếu không kiểm tra, giám sát tốt các vùng trồng, cơ sở đóng gói đã được cấp mã số sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của hàng nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế, cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích kinh tế của nông dân. Bởi hiện nay, nhiều cơ sở đã không tuân thủ nghiêm các quy định liên quan đến vấn đề này.

Đầu tư

Quảng Bình: Phê duyệt danh mục 62 dự án kêu gọi đầu tư với gần 95.000 tỷ đồng

Tiếp nối thành công công tác xúc tiến đầu tư năm 2018, năm 2021 tỉnh Quảng Bình tiếp tục tổ chức xúc tiến đầu tư trên nhiều lĩnh vực với loạt tiềm năng, lợi thế riêng có của mình. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình vừa ra quyết định phê duyệt Danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 - 2023, kêu gọi đầu tư vào 62 dự án trên các lĩnh vực với tổng vốn đăng ký ban đầu là 94.678 tỷ đồng (tương đương 4,1 tỷ USD).

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế