Thierry Henry không còn là ưu tiên số 1 ở tuyển Pháp

Cầu thủ từng được mệnh danh là “vua Henry” một thời nay phải đối mặt với một thực tế phũ phàng, trở thành cầu thủ dự bị trong đội hình tuyển Pháp.

“Bàn tay của chúa” của Thierry Henry từng giúp tuyển Pháp giành vé tham dự World Cup ngay trước mũi của tuyển CH Ailen. Anh cũng là “công thần” giúp tuyển Pháp đăng quang tại Euro 2000 và giành ngôi á quân của World Cup 2006. 51 bàn thắng sau 120 lần khoác áo đội tuyển của Henry cũng là một thành tích ít ai có được. Nhưng vấn đề là tất cả những thứ đó vẫn không đảm bảo cho việc Henry được HLV Raymond Domenech tin dùng ở World Cup năm nay.

Dù vẫn xem Henry là một cầu thủ tuyệt vời và đáng tin, ông Domenech vẫn sẵn sàng xếp anh trên băng ghế dự bị. Chỗ của anh đã bị Nicolas Anelka chiếm lấy. Đã có thời, Anelka là trung phong số 1 của nước Pháp, và khi đó Henry chỉ là một cầu thủ… chuyên bám biên. Cũng đã có lúc, Anelka không được gọi vào đội tuyển, khi đó hàng công là của Henry. Nhưng giờ đây, với phong độ thi đấu ổn định trong màu áo của Chelsea, chính Anelka mới là người được Domenech tin tưởng.

Thật ra cũng khó trách Domenech. Henry đang chơi với phong độ cực tồi trong màu áo của Barcelona, và việc “binh đoàn xứ Catalan” bảo vệ thành công ngôi vô địch La Liga mùa này lại gần như không có sự đóng góp của Henry. Trong 2 trận giao hữu gần đây của tuyển Pháp gặp Costa Rica và Tunisia, Henry đều phải ngồi dự bị. Trớ trêu là tuyển Pháp cũng chơi không thành công.

Henry (giữa) không còn là ưu tiên số 1 ở tuyển Pháp.

Henry không có phàn nàn gì khi bị xếp ngồi trên băng ghế dự bị, anh cũng không có phản ứng khi nhìn chiếc băng thủ quân được trao vào tay Evra. Với Henry, vài tháng vừa qua vẫn là một ám ảnh đến kinh người, vì “hành vi” đưa tuyển Pháp đến World Cup, anh đã biến thành kẻ thù của cả thế giới. Từ sau sự cố đó, Henry đã học cách lắng nghe và tự vấn lại tương tâm, còn sau những động thái mới nhất của Domenech, rõ ràng Henry đang học cách… thích nghi với một thời kỳ mới, với một tuyển Pháp không còn xem anh là vua, mà chỉ là một vệ tinh phục vụ cho tất cả mọi người.

Đối với nhiều CĐV Pháp, Henry vẫn là một tay săn bàn hoàn hảo như cái thời anh thi đấu ở Luân Đôn trong màu áo của “pháo thủ” Arsenal và ghi được đến 226 bàn. Nhiều người tin rằng Henry vẫn có thể tạo ra một tác động cần thiết cho tuyển Pháp ở Nam Phi (vốn đã mất đi rất nhiều niềm tin của giới hâm mộ trong thời gian qua về những quyết định khó hiểu của Domenech) như anh từng làm ở Đức cách đây 4 năm. Tuy nhiên, mọi chuyện giờ đây khó khăn hơn rất nhiều.

Lý giải về quyết định của mình, Domenech cho biết: “Tôi không thấy bất kỳ cầu thủ nào là lựa chọn số 1 hay dự bị. Chúng tôi là một tập thể, cũng là một đội bóng, mọi người đều phải chịu đựng áp lực và sẵn sàng trợ giúp lẫn nhau”

HOÀNG DƯƠNG

Các tin, bài viết khác