Thiết bị xét nghiệm Covid-19 thần tốc

SGGP
Các nhà khoa học thuộc Đại học Florida (Mỹ) vừa tạo ra một thiết bị có thể cho kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 chính xác chỉ trong 30 giây. Thiết bị này được đánh giá là rất tiện lợi khi lấy mẫu sàng lọc Covid-19 tại các sự kiện lớn hoặc sân bay. 

Một mẫu xét nghiệm Covid-19

Một mẫu xét nghiệm Covid-19

Nhóm nghiên cứu cho biết, thiết bị cho kết quả xét nghiệm tương đương với xét nghiệm PCR - vốn chỉ được tiến hành trong phòng thí nghiệm và có thể mất đến 24 giờ hoặc lâu hơn mới cho ra kết quả. Không chỉ vậy, thiết bị này còn giúp tiết kiệm chi phí.

Thiết bị xét nghiệm mẫu nước bọt lấy bằng que thử giống với loại dùng để xét nghiệm glucose, song có chất hóa học khác. Que thử này sau đó sẽ đưa ra tín hiệu đối với thiết bị bán dẫn và cho ra kết quả trong vòng 30 giây.

Trong các nghiên cứu với mẫu xét nghiệm ở người, các nhà khoa học cho biết tỷ lệ chính xác của thiết bị lên đến 90% - tương đương độ chính xác của xét nghiệm PCR và cao hơn các bộ xét nghiệm nhanh, thường mất khoảng 10-15 phút để cho ra kết quả. Không chỉ vậy, thiết bị cảm biến này được đánh giá là có tiềm năng lớn, thậm chí có thể cải tiến hoàn toàn cách thức xét nghiệm bệnh vốn được áp dụng từ trước đến nay.

Hiện các nhà nghiên cứu của Đại học Florida đang hợp tác với các nhà nghiên cứu tại Đại học Yang Ming Chiao Tung ở lãnh thổ Đài Loan để sản xuất thiết bị trên và chờ sự chấp thuận từ Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ. Dự kiến, giá bán thiết bị này là 50 USD.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ siết chặt lệnh cấm đồ nhựa sử dụng một lần

Ấn Độ siết chặt lệnh cấm đồ nhựa sử dụng một lần

Kể từ 1-7, lệnh cấm hoàn toàn việc sử dụng nhựa dùng một lần sẽ có hiệu lực và chính phủ Ấn Độ sẽ lập các trạm kiểm soát tại tất cả các bang và vùng lãnh thổ để ngăn chặn kịp thời các vụ vận chuyển sản phẩm nhựa dùng một lần trong danh mục cấm. 

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Iran tự chủ kinh tế

Từng bước xây dựng nền kinh tế theo chính sách tự chủ, Iran đang dần khắc phục được những hậu quả từ hàng loạt lệnh trừng phạt mà Mỹ liên tục áp đặt. 

Chuyện đó đây

" />