Thiếu nhân lực làm công tác nghiên cứu, quản lý khoa học ở các cấp công đoàn

Ngày 23-5, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) TPHCM và Trường ĐH Công đoàn đã tổ chức tọa đàm khoa học “Thực trạng năng lực nghiên cứu, quản lý khoa học và công nghệ trong tổ chức Công đoàn Việt Nam”. Tọa đàm có sự tham gia của gần 30 đại biểu đến từ các đơn vị trực thuộc, công đoàn cấp trên cơ sở, đoàn viên đang tham gia công tác nghiên cứu tại cơ sở.

Các đại biểu tham dự tọa đàm khoa học “Thực trạng năng lực nghiên cứu, quản lý khoa học và công nghệ trong tổ chức Công đoàn Việt Nam” ngày 23-5
Các đại biểu tham dự tọa đàm khoa học “Thực trạng năng lực nghiên cứu, quản lý khoa học và công nghệ trong tổ chức Công đoàn Việt Nam” ngày 23-5

Theo các đại biểu, hiện công tác nghiên cứu, quản lý khoa học ở các cấp công đoàn, các đơn vị đã có sự quan tâm, nỗ lực đổi mới. Một số đơn vị đã chủ động ứng dụng công nghệ vào công tác trao đổi thông tin, đổi mới công tác truyền thông, giáo dục, tuyên truyền qua các kênh trực tuyến.

Các đại biểu tham gia tọa đàm cho rằng, kết quả công tác nghiên cứu hiện chưa đạt như mong đợi, do nhân lực làm công tác nghiên cứu còn thiếu, chưa có cơ chế cũng như hướng dẫn cụ thể về sử dụng tài chính cho nghiên cứu khoa học.

IMG_3516.JPG
Các đại biểu chia sẻ, trao đổi thông tin tại tọa đàm

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM Phùng Thái Quang nhìn nhận, hiện nay tổ chức công đoàn TPHCM còn thiếu nhân lực để thực hiện công tác chuyên sâu nghiên cứu khoa học về công nhân, công đoàn. Mặt khác, chính sách hỗ trợ cho khoa học công nghệ chưa đồng bộ.

HInh 1.jpg
Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM Phùng Thái Quang phát biểu tại tọa đàm

Ông Phùng Thái Quang đề xuất Tổng LĐLĐ Việt Nam có kế hoạch dài hạn về công tác nghiên cứu khoa học, triển khai đồng bộ trong các cấp công đoàn. Đồng thời, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực đáp ứng kịp thời yêu cầu phát triển của khoa học công nghệ, cũng như có cơ chế ưu tiên đầu tư trang bị cơ sở vật chất tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nghiên cứu khoa học công nghệ.

Ngoài ra, từ yêu cầu nhiệm vụ chính trị của công đoàn, tổ chức công đoàn cần có danh sách các vấn đề quan tâm để đặt hàng nghiên cứu đối với các chuyên gia nghiên cứu, tạo cơ sở xác thực, phù hợp để tổ chức công đoàn xây dựng các chính sách, tổ chức các hoạt động, chăm lo thiết thực hơn với công nhân lao động thành phố.

Tin cùng chuyên mục