Thời gian là một thách thức cho đội dự tuyển thể hình

“Tập chay”gần hai tháng với 6 VĐV trở về từ SEA Games 23, mãi đến ngày 15-2 vừa qua, danh sách đội dự tuyển quốc gia thể hình mới chính thức được công bố. Quỹ thời gian không nhiều cho thể hình VN khi trước mắt là Giải vô địch Đông Nam Á diễn ra vào trung tuần tháng 5.

Thời gian là một thách thức cho đội dự tuyển thể hình ảnh 1

Lực sĩ Lâm Văn Cuôl, một trong 2 gương mặt mới của đội dự tuyển thể hình quốc gia.

Thật ra đây không phải là mục tiêu hàng đầu của thể hình Việt Nam trong năm 2006. Thái độ “tiền hậu bất nhất” của Liên đoàn thể hình (LĐTH) châu Á mà cụ thể là của Tổng thư ký Paul Chua khiến giải đấu khu vực này bị thu hẹp tối đa với chỉ 3 hạng cân nam 65kg, 75kg và 80kg, dù được tổ chức ngay trên quê hương Singapore của ông.

Dù vậy, cơ hội thi đấu vẫn chưa phải khép lại cho những tuyển thủ khác, bởi cùng thời gian này, LĐTH nước chủ nhà cũng tổ chức Giải thể hình Singapore Open lần 1, mở rộng cho tất cả VĐV thuộc các quốc gia châu Á dự tranh. Tại giải này, ngoài ba hạng cân nam như ở giải Đông Nam Á, còn có hai hạng cân nữ (dưới 49kg và trên 55kg) và nội dung Fitness nữ… Theo HLV trưởng Huỳnh Anh, nếu điều kiện kinh phí cho phép, ông sẽ đề xuất cử đến 11 VĐV (2 nữ) tham gia đồng thời hai giải đấu này để học hỏi kinh nghiệm.

Trong số 14 thành viên được triệu tập tập huấn năm nay, chỉ có hai gương mặt mới được chú ý bởi thành tích nổi bật trong năm 2005 là Trần Ngọc Việt (TPHCM, HCV 65kg và á quân giải toàn năng) và Lâm Văn Cuôl (An Giang, HCB 85kg). Tuy nhiên, theo đánh giá của BHL, cả hai đều có nhiều triển vọng khi đang ở độ tuổi “chín”.

Bên cạnh những tuyển thủ đã thành danh trên đấu trường quốc tế như Lý Đức, Phạm Văn Mách, Giáp Trí Dũng, Cao Quốc Phú… đội DTQG lần này còn có sự đóng góp của hầu hết các VĐV đang nắm giữ vị trí số một ở hạng cân trên sàn đấu quốc gia như: Vũ Anh Nhựt, Thụy Khanh Khương (Đồng Nai, 55kg), Nguyễn Anh Tài (TP.HCM, trên 90kg) và đặc biệt là nhà vô địch hạng 75kg Nguyễn Trường Giang, cũng là VĐV đầu tiên đem về cho Hà Nội ngôi vô địch toàn năng sau 13 năm…

Không thể không nhắc đến những thay đổi ở thành phần Ban huấn luyện: Cựu tuyển thủ Chu Bằng Vũ lần đầu tiên được đề cử vào vị trí HLV phó, phụ trách nhóm VĐV tập huấn ở phía Bắc. Trong khi đó, lực sĩ số 1 châu Á 7 năm liền Lý Đức cũng bắt đầu làm quen với vai trò trợ lý cho HLV trưởng Huỳnh Anh bên cạnh cương vị đội trưởng. Tuy thi đấu không thành công trong năm vừa qua, nhưng ĐKVĐ Lý Đức vẫn có cơ hội bảo vệ danh hiệu của mình tại Doha nhờ bề dày kinh nghiệm và bản lĩnh thi đấu quốc tế.

Sau khi trở về từ Singapore, các tuyển thủ sẽ được trả về địa phương để chuẩn bị tham gia Đại hội TDTT toàn quốc. Theo dự kiến, môn thể hình sẽ được tổ chức vào tháng 9 tại Đồng Nai, nhưng theo đề xuất của BHL đội tuyển, cuối cùng chương trình thi đấu đã được dời lên tháng 6 để các tuyển thủ có thêm thời gian chuẩn bị cho ASIAD vào đầu tháng 12.

Ngoài ra, nếu được UBTDTT chấp thuận, thể hình Việt Nam sẽ góp mặt ở cả ba giải đấu quốc tế quan trọng trong năm (ngoài giải vô địch Đông Nam Á và ASIAD, còn có giải vô địch thế giới vào cuối tháng 10 tại Ostrava, CH Séc) và đây chính là cơ sở để dự báo, tính toán thành tích tại Qatar 2006 cũng như tại SEA Games 24 ở Thái Lan vào cuối năm sau.

Bài, ảnh: Thanh Thương

Tin cùng chuyên mục