Thông tin xung quanh vụ lấn cấn giữa nhà tài trợ và CLB Bình Định: Chỉ vì lủng củng nội bộ?

Câu chuyện xung quanh việc sơn Boss tài trợ cho Bình Định bỗng nhiên trở nên phức tạp hẳn sau buổi họp ngày hôm qua, với sự tham gia của lãnh đạo tỉnh và Sở TDTT tỉnh Bình Định. Thông tin cho biết, nhiều khả năng ở mùa giải 2008, Bình Định sẽ thi đấu mà không có nhà tài trợ gắn tên.

Việc này có thể dẫn đến nguy cơ phải bồi thường hợp đồng cho nhà tài trợ đã ký kết là sơn Boss, nếu như 2 bên không tìm được tiếng nói chung trong việc giải quyết hợp đồng chỉ vừa được ký cách đây vài tuần. Thậm chí, sẽ có thể dẫn đến một vụ kiện đầu tiên trong lịch sử tài trợ của bóng đá Việt Nam.

Giá trị của đội bóng là niềm tin để các doanh nghiệp gắn thương hiệu của mình lên ngực áo cầu thủ.

Cách đây 2 năm, nhà tài trợ Eurowindow cũng đã từng làm mình, làm mẩy với BTC V-League khi không được bảo đảm các quyền lợi tài trợ ở mùa giải 2006. Mới đây, tập đoàn Tài chính Dầu khí đã cắt giảm số tiền tài trợ do thành tích thi đấu của đội bóng SLNA không đạt yêu cầu trong mùa giải 2007.

Hệ quả của một Kế hoạch

Sự việc ký kết hợp đồng rồi lại không đồng ý ghép tên tại Bình Định được nhiều người cho rằng đấy chỉ là một hệ quả của sự bất ổn ở CLB Bình Định.

Cách đây gần 2 tháng, sau sự kiện hàng loạt cầu thủ trụ cột của Bình Định ra đi tìm bến đỗ mới, là sự chia tay không kèn không trống đối với HLV Dương Ngọc Hùng - người được xem là có tiếng nói quan trọng với nhóm cầu thủ đã ra đi.

Ông Hùng rời khỏi chức vụ HLV một cách đột ngột chỉ bằng một văn bản thông báo “điều chuyển công tác”. Trong thời điểm đó, Giám đốc Sở TDTT cũng là Trưởng đoàn bóng đá Bình Định Lê Văn Minh đang đi công tác nước ngoài.

Sau khi về nước, ông Minh cũng đã đồng ý để ông Dương Ngọc Hùng lên làm HLV trên HA.GL. Đây là một cuộc “thay máu” mạnh nhất từ trước đến nay đối với một đội bóng V-League khi gần cả một đội hình chính “biến mất” chỉ trong vài ngày.

Trong thời điểm đó, đã có thông tin cho rằng đây chỉ là bước đầu tiên trong một kế hoạch chuyển giao quyền lực ở Sở TDTT trước quá trình sáp nhập các Sở lại với nhau. Chiếc ghế trưởng đoàn bóng đá quá “thơm” nên ai cũng muốn ngồi vào ở mùa giải mới.

Thế nên, việc có nhà tài trợ mới đã làm thay đổi nhiều thứ trong kế hoạch đó và người ta đã tìm cách để không thể triển khai việc ghép tên như dự kiến, dù đã có những văn bản chấp thuận từ lãnh đạo tỉnh.

“Chạy trốn” nhà đầu tư

Với việc không chấp thuận ghép tên trong năm 2008, người ta cho rằng Bình Định đã tính đến phuơng án chuyển giao hẳn CLB cho doanh nghiệp như Đà Nẵng vừa làm. Việc chuyển giao này chắc chắn không thể diễn ra đối với doanh nghiệp trong tỉnh, vốn không nhiều đơn vị có tiềm lực mạnh. Tuy nhiên, không thể vì thế mà đột ngột ra quyết định không ghép tên với sơn Boss.

Được biết, nếu mọi chuyện suôn sẻ thì đây là thương hiệu tài trợ duy nhất ở V-League có xuất xứ từ nhà đầu tư nước ngoài. Đã khá lâu rồi, bóng đá Việt Nam mới đón nhận một nhà tài trợ không phải là doanh nghiệp trong nước và đấy là một tín hiệu tốt cho môi trường đầu tư ở bóng đá Việt Nam nếu nhìn dưới góc độ tiếp thị.

Ai cũng biết, các doanh nghiệp trong nước khi tài trợ hoặc chuyển giao đội bóng thường có nhiều mục đích, còn với các thương hiệu nước ngoài, họ chỉ muốn phát triển thương hiệu phục vụ tiếp thị.

Vì thế, các doanh nghiệp nước ngoài chọn lựa và nghiên cứu rất kỹ mỗi khi quyết định tài trợ nên việc sơn Boss của công ty 4 Oranges gắn tên với Bình Định chính là điều khẳng định giá trị của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Vậy mà chính cái tín hiệu vừa lóe lên đó đã có nguy cơ bị dập tắt. Chuyện này đang có nguy cơ vượt khỏi khuôn khổ của hợp đồng tài trợ bóng đá nếu phía nhà tài trợ không chấp thuận ngưng ghép tên. Nếu xảy ra một vụ kiện tụng thì ngay cả môi trường đầu tư ở Bình Định cũng như khả năng tiếp thị hình ảnh chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Thúy Vi

Các tin, bài viết khác