Cúp bóng đá quốc tế Truyền hình Bình Dương năm 2007

Thử thách cho "Tứ đại gia"

Đúng 1 tuần nữa, sân chơi của bóng đá trong nước lại rộn ràng với giải bóng đá quốc tế truyền hình Bình Dương (BTV Cup). Năm nay, các khách mời quốc tế sẽ là Đại Liên (Trung Quốc), Daejeon (Hàn Quốc), Chonburi (Thái Lan) và Matsubara (Brazil). Bốn CLB này được dự báo sẽ mạnh hơn so với các đội nước ngoài tham dự giải này năm ngoái và sẽ là trở ngại lớn cho các CLB Việt Nam trong mục tiêu giành danh hiệu vô địch.  

Quang cảnh buổi họp báo giới thiệu về giải vào sáng 7-11. Hoàng Hùng

Đáng kể nhất là Daejeon, CLB đầu tiên đại diện cho K-League sang tham dự BTV Cup, vì trước kia các đại diện của Hàn Quốc đều thi đấu ở giải K-2. CLB Đại Liên vốn là một trong những đội tên tuổi của bóng đá Trung Quốc và hiện xếp thứ 6 ở giải nhà nghề Trung Quốc. Trong khi CLB Matsubara vốn là cái tên không xa lạ sau cú "chào hàng" ấn tượng cách đây 3 năm, và đã để lại cho V-League nhiều chân sút như: Das Silva, Kesley, Trindade, Kleber… Cuối cùng là CLB Chonburi, đội bóng đang đến gần với danh hiệu vô địch của Thai-League 2007 khi chỉ cần thắng 1 trong 3 trận còn lại là cầm chắc cúp vô địch. Vì lẽ đó mà khi có kết quả chia bảng, dường như không có bảng nào là nhẹ nhàng cả: Ở bảng A, Becamex Bình Dương và Đà Nẵng xếp cùng với Matsubara và Chonburi; Ở bảng B, Đại Liên và Daejeon sẽ tranh tài cùng HA.GL và ĐT.LA.
 
Để chuẩn bị cho giải này, các CLB Việt Nam đã tập trung khá sớm sau khi kết thúc mùa bóng 2007. ĐT.LA đang gây chộn rộn trên thị trường chuyển nhượng qua việc tìm được chữ ký của 3 cầu thủ Bình Định. B.Bình Dương và HA.GL cũng có những bổ sung đáng kể trong thời gian qua nhằm làm mạnh hơn lực lượng của mình, duy chỉ có Đà Nẵng là khá im ắng. Ngoài ra, mang danh là "tứ đại gia" của V-League nên có lẽ 4 CLB này sẽ cố gắng thể hiện để không làm mất mặt cái vị thế của mình lẫn của bóng đá nước nhà. Trong đó, HA.GL và ĐT.LA vốn có nhiều kinh nghiệm trên đấu trường châu lục qua các lần "chinh chiến" tại AFC Champions League, nên sẽ không nhiều lo âu khi gặp các CLB đến từ Hàn Quốc và Trung Quốc.
 
Riêng với Bình Dương, họ sẽ bước vào BTV Cup lần thứ 8 với vị thế mới, đó là nhà đương kim vô địch V-League nên sẽ được không ít người hâm mộ kỳ vọng đạt thành tích cao ở giải năm nay. Không chỉ tranh tài để đạt thứ hạng tốt, Bình Dương còn muốn nhân cơ hội này để trang bị thêm vốn liếng trận mạc quốc tế để chuẩn bị cho lần đầu tham dự AFC Champions League. Cái khó là B.BD sẽ vắng mặt 4 trụ cột là Anh Đức, Vũ Phong, Quang Thanh và Công Minh do tập trung cùng đội tuyển Olympic chuẩn bị cho SEA Games. Mặt khác, không chỉ với Bình Dương mà 3 đội trong nước còn lại đều muốn nhân cơ hội này để thử những ngoại binh trước khi ký hợp đồng cũng như thử vị trí cho các cầu thủ trong nước vừa đến với đội. Điều lệ giải khá thoáng với việc đăng ký 5 cầu thủ ngoại (4 thi đấu trên sân), vừa tạo thuận lợi cho các CLB cũng vừa tăng tính hấp dẫn cho giải.
 
Lịch thi đấu lượt trận đầu tiên:
 
Ngày 15-11: Đà Nẵng - Matsubara
 Bình Dương - Chonburi
 Ngày 16-11: ĐT.LA - Đại Liên
 HA.GL - Daejeon 

QUỐC CƯỜNG

 Chuyển động trước mùa bóng 2008
 KHI BÃO QUA ĐI..

 Đến hôm nay, mọi chuyện liên quan đến cuộc khủng hoảng lực lượng tại Bình Định đã tạm lắng xuống, HLV Nguyễn Ngọc Thiện cùng dàn cầu thủ trẻ lẳng lặng tập luyện tại Quy Nhơn và chuẩn bị di chuyển vào TPHCM thi đấu tập huấn từ ngày 15-11 tới. Cựu HLV Dương Ngọc Hùng đã nhận công tác mới, trong khi các cựu cầu thủ Bình Định sau khi rời đội cũng đã đến những bến mới nhằm chuẩn bị cho mùa bóng 2008. 

HLV Nguyễn Ngọc Thiện đang đối diện với những thách thức lớn phía trước.Nguyễn Nhân

Cuộc khủng hoảng vừa qua khi đội bóng đất võ đột ngột mất hơn phân nửa đội hình chính, rồi đến việc HLV Dương Ngọc Hùng cũng mất luôn ghế HLV trưởng đã làm cho giới hâm mộ bóng đá đất võ khá choáng. Quân loạn thì tướng bị "trảm" là lẽ tất nhiên, nhưng với HLV Dương Ngọc Hùng thì quả là sốc thật. Sốc bởi bóng đá Bình Định dưới triều đại của ông đã có thành tích không đến nỗi nào, thậm chí thuộc loại tốt nếu so với cơ chế hiện nay của bóng đá đất võ. Sốc bởi việc thuyên chuyển công tác đã đến với ông quá chóng vánh, ngay trong thời điểm mà ông chấp nhận đương đầu với khó khăn trong mùa bóng tới để cùng Bình Định vượt lũ...

 Xung quanh những cuộc ra đi của các trụ cột, việc thay đổi HLV trưởng đã có không ít lời bàn về chữ TÌNH, mà không biết cái chữ ấy có còn hiệu hữu trong môi trường bóng đá chuyên nghiệp hay không?!
 
Cầu thủ làm sao đứng vững trước những lời mời gọi cỡ vài trăm triệu đồng, cùng mức lương cao hơn hẳn so với việc ở lại với đội bóng cũ. Với hầu bao của mình, Bình Định thật khó để theo các "đại gia" trong cuộc chiến giành và giữ quân, bởi việc chạy tiền tài trợ luôn là khó khăn ở mỗi mùa thi đấu. Vẫn chưa thoát khỏi cơ chế bao cấp như Đà Nẵng, nhưng so với đội bóng láng giềng này, Bình Định lại không thể sánh về phí đầu tư hàng năm. So với láng giềng khác là HA.GL, họ cũng thua xa vì không có được một doanh nghiệp cỡ bầu Đức. Nhích một chút vào hướng Nam, Bình Định cũng không có được một doanh nghiệp đủ tiềm lực cỡ Khatoco Khánh Hòa nhằm đầu tư cho bóng đá...

 Việc hàng loạt trụ cột rời đội trong thời gian qua như là một hệ quả tất yếu mà có vẻ như lãnh đội cũng không bất ngờ trước việc này, bởi họ không có được thứ gì để giữ quân ngoài 2 chữ "tình cảm". Một cuộc trẻ hóa lớn ở đội đã đến trong những ngày qua, sẽ là thử thách lớn cho HLV Nguyễn Ngọc Thiện ở mùa bóng mới khi ông vẫn là người mới ở mặt trận V-League. Nếu xét trên từng khu vực thì Bình Định vẫn có cơ hội để trụ hạng để cầm cự trong mùa bóng mang tính bản lề sắp tới, bởi không còn Minh Quang trong khung thành, họ vẫn còn Vĩnh Lợi và có thể thêm Văn Phúc. Hàng phòng ngự vẫn còn Xuân Hùng, Văn Dũng. Nhiều cầu thủ trẻ dù được "ép lúa non", nhưng cũng tạo được niềm tin qua những thể hiện tại giải U21 vừa qua như: Thanh Sang, Thành Tài, Văn Thịnh…
 
Ở góc độ rộng hơn, Bình Định đang trải qua giai đoạn trẻ hóa mạnh mẽ lực lượng như K.Khánh Hòa đã làm 4 năm trước. Tuy nhiên thời điểm đó, K.Khánh Hòa khởi động từ giải hạng Nhì và không gặp nhiều áp lực như Bình Định hiện tại khi "buộc" trẻ hóa ngay sân chơi V-League. Vấn đề lúc này là nhập về những ngoại binh tốt đủ để gồng gánh khu vực. Ngoài Nirut đủ sức đảm đương ở hàng phòng ngự, Bình Định đang lên kế hoạch gọi lại cựu tiền đạo Pipat vốn tìm lại phong độ của mình tại Thái Lan trong thời gian qua, cũng như thông qua trung vệ Bruno, đội bóng đất võ đang tìm một chân sút người Brazil. Bộ khung sơ bộ sẽ được định hình trước khi vào TPHCM tham dự giải tập huấn tại Thành Long từ giữa tháng 11 này, sau đó sẽ được gút lại tại Cúp Hoàng đế Quang Trung vào đầu tháng 12.
 Dù khó khăn, nhưng có tin Bình Định cũng không đến nỗi nào trong việc tìm nhà tài trợ khi một đơn vị kinh tế đã đặt vấn đề tài trợ dài hạn với đội bóng và mọi chuyện sẽ chờ thương thảo cùng Giám đốc Sở TDTT Lê Văn Minh.
 NGUYỄN HOÀNG

Các tin, bài viết khác