Thử thách với nước Anh

SGGP
Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Lãnh đạo Đảng Dân tộc Scotland (SNP) Nicola Sturgeon. Nguồn: EPA/TTXVN

Lãnh đạo Đảng Dân tộc Scotland (SNP) Nicola Sturgeon. Nguồn: EPA/TTXVN

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội Scotland diễn ra hôm 6-5, đảng Dân tộc Scotland (SNP) cầm quyền giành lợi thế đáng kể trước hai chính đảng còn lại là đảng Bảo thủ Scotland và Công đảng Scotland. SNP giành được 38 ghế trong tổng số 129 ghế tại Quốc hội khóa mới. Trong khi đó, đảng Bảo thủ Scotland mới chỉ giành được 3 ghế, còn Công đảng Scotland giành được 2 ghế.

Với kết quả này, đảng SNP có cơ hội chiếm đa số ghế tại Quốc hội và tiếp tục lãnh đạo Scotland trong nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp. Đây sẽ là nền tảng mạnh mẽ để chính đảng theo đường lối chủ nghĩa dân tộc này thúc đẩy cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về việc độc lập khỏi Liên hiệp Vương quốc Anh.

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Phát biểu với báo chí, Thủ tướng Johnson nói: “Tôi nghĩ hầu hết người dân Scotland, hầu hết người dân khắp Vương quốc Anh cảm thấy trong bối cảnh chúng ta đang cùng nhau thoát khỏi đại dịch sẽ không phải là lúc để tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý lần thứ 2 một cách thiếu thận trọng, còn tôi thì cho là vô trách nhiệm”.

Năm 2014, Scotland từng diễn ra cuộc trưng cầu dân ý về việc rời khỏi Vương quốc Anh. Kết quả lúc đó khá sít sao với tỷ lệ 55% chọn ở lại, 45% chọn rời đi. Nhưng kể từ khi Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), điều mà hầu hết người Scotland không ủng hộ, các cuộc thăm dò cho thấy, phong trào độc lập đang mạnh lên.

Nicola Sturgeon, Thủ hiến Scotland kiêm chủ tịch SNP, cho biết, nếu đảng của bà giành được đa số ghế trong Quốc hội Scotland, bà sẽ đặt mục tiêu tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý trong vòng 2 năm. Theo luật của Vương quốc Anh, vấn đề độc lập của Scotland do Quốc hội Vương quốc Anh quyết định. Nhưng, bà Sturgeon rất quyết tâm trong việc tổ chức trưng cầu dân ý khi  nói rằng không loại trừ đưa vụ việc ra tòa án nếu Thủ tướng Boris Johnson ngăn cản. 

Giáo sư Michael Keating, Khoa Chính trị tại Đại học Aberdeen, Scotland, cho rằng, Chính phủ Anh không thể cứ từ chối mãi người Scotland về cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý thứ hai. Sarah Masson, ứng viên Quốc hội Scotland thuộc SNP, nhận định, nếu Thủ tướng Johnson càng chống lại cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý thì càng nhiều người Scotland muốn điều ngược lại.

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay chiến đấu của quân đội Mỹ và Nhật Bản trong cuộc tập trận chung trên bầu trời phía Tây  đảo Kyushu (Nhật Bản). Ảnh: NIKKEI ASIA

Bán đảo Triều Tiên lại thành “điểm nóng”

Ngày 5-10, quân đội Hàn Quốc và các lực lượng Mỹ đã tập trận phóng 4 quả tên lửa đất đối đất vào vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên để đáp trả một loạt vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chuyện đó đây

Rêu ngăn lũ lụt

Các nhà khoa học thuộc tổ chức bảo tồn Moors for the Future Partnership (Anh) tiến hành nghiên cứu kéo dài 6 năm với rêu sphagnum và phát hiện trồng loài rêu sphagnum ở khu vực đất cao có thể làm chậm đáng kể tốc độ chảy của nước từ sườn đồi, ngăn lưu vực sông tràn bờ do nước dồn xuống hạ nguồn.