Thủ tướng Thái Lan đặt điều kiện bầu cử sớm

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva ngày 14-7 nói rằng nước này có thể tổ chức tổng tuyển cử sớm nếu tất cả các bên hợp tác và đảm bảo bạo lực sẽ không tái diễn. Ông Abhisit cho biết bầu cử sẽ được tiến hành nếu điều đó giúp sớm đưa Thái Lan tiến lên.

Trong lúc này, đảng Puea Thai đối lập chuẩn bị mở chiến dịch vận động tranh cử quy mô lớn sẽ kéo dài 9 tháng để chuẩn bị trước cho cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào nửa đầu năm 2011. Tờ Nation dẫn lời thủ lĩnh Yongyuth Wichaidit của đảng Puea Thai cho biết chiến dịch trên nhằm thúc đẩy dân chủ và hướng dẫn, giáo dục cho người dân ở mọi vùng miền về hệ thống chính trị của nền quân chủ lập pháp.

Trong khi phó phát ngôn viên Jirayu Huangsap của đảng trên cho biết chiến dịch chính trị này sẽ tập trung vào các tỉnh ở miền Bắc, Đông Bắc và miền Trung Thái Lan, bắt đầu từ ngày 29-7. Sau đó, chiến dịch vận động tranh cử sẽ được tiến hành tại các tỉnh khác hiện không nằm trong phạm vi áp dụng luật tình trạng khẩn cấp.

V.L.

v.l.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Stefan Löfven

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.