Đọc truyện “cọp”

Thú vui bổ rẻ của con trẻ

Say mê đọc truyện tranh miễn phí. Ảnh: M.H

Những ngày đầu hè, ghé thăm các cửa hàng bán sách trên địa bàn TPHCM, dễ bắt gặp hình ảnh những cô cậu học trò say mê đọc truyện “cọp” hàng giờ liền. “Đây là thú vui giải trí bổ ích và tiết kiệm nhất đối với con trẻ” - chị Hồ Liên, mẹ của bé Hoàng Ly, học sinh lớp 5 ở quận 11 TPHCM - dẫn con từ quầy sách thiếu nhi ở Nhà sách Phú Thọ ra về khẳng định như thế.

Mùa hè đến, thay vì để con ở nhà một mình tự do chơi game hoặc làm những việc vô bổ, chị Liên chọn điểm giải trí cho con bằng cách mỗi ngày hoặc cách ngày, đưa bé đến nhà sách đọc truyện khoảng vài giờ đồng hồ. Sau giờ làm việc, chị mới ghé đón con về nhà. Nhiều học sinh cấp 1 và cấp 2 ở TPHCM cũng thường tìm đến các nhà sách để đọc truyện miễn phí. Sở thích này được nhiều bậc phụ huynh đồng tình vì không tốn tiền, tạo thói quen đọc sách cho trẻ. Đó là chưa kể thời vật giá tăng từng ngày, bỏ tiền ra mua một đến vài cuốn truyện cũng hao hụt khoản ngân sách không nhỏ ở mỗi gia đình.

Bé Thanh Vân, học sinh lớp 7 nhà ở đường Cách Mạng Tháng Tám quận 10 cũng thường xuyên đến nhà sách Nguyễn Văn Cừ đọc truyện tranh miễn phí. Nở nụ cười vô tư, em tâm sự: “Nhà con nghèo, ba má đi làm thuê kiếm bữa ăn hàng ngày vất vả lắm. Vì thế, con không có tiền mua những cuốn truyện mình thích về nhà đọc”. Nhờ đọc truyện ở nhà sách, Thanh Vân khoe mình rèn được thói quen đọc truyện rất nhanh. Có cuốn truyện dài cả trăm trang nhưng em đọc chưa tới 2 giờ đã xong…

Quả thật, mỗi khi tiếng ve sầu kêu râm ran và hoa phượng đua nhau nở chói chang thì cũng là lúc phụ huynh có chung nỗi niềm “mùa hè chở học sinh đi đâu?”. Ngoài các điểm hẹn đăng ký học các môn năng khiếu, thể thao, vui chơi ở các nhà văn hóa (dành cho những gia đình có điều kiện), còn lại nhiều trẻ bị cha mẹ nhốt ở nhà học thêm hoặc tự chơi một mình. Để tạo thêm sân chơi bổ ích cho trẻ thì đọc truyện “cọp” ở các nhà sách cũng là một thói quen nên khuyến khích ở TP. 

MINH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Cẩn trọng với các bài thuốc phòng ngừa Covid-19

Trong những ngày qua, rất nhiều người dân đi mua thuốc dự phòng để “đối phó” với Covid-19, trường hợp không may là F0, F1 phải cách ly tại nhà thì yên tâm có thuốc thang dùng phòng ngừa, nhất là Vitamin C, thuốc hạ sốt.