Thực tập chữa cháy, cứu hộ công trình cao tầng phức hợp

SGGP
Phòng Cảnh sát PCCC quận Tân Phú (TPHCM) vừa phối hợp cùng Công ty cổ phần Thực phẩm xuất nhập khẩu Tân Bình tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại Trung tâm Thương mại dịch vụ siêu thị Tafoco (phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM).

 

 

Các lực lượng chức năng tham gia phối hợp tại buổi diễn tập

Các lực lượng chức năng tham gia phối hợp tại buổi diễn tập

Tình huống giả định: Do chạm chập hệ thống điện nên ngọn lửa phát sinh ở khu vực bán hàng thuộc tầng 1 của siêu thị. Thời điểm này có khoảng 100 người đang tham gia mua bán tại tòa nhà; sự hoảng loạn, chen lấn trong quá trình thoát nạn đã khiến 20 nạn nhân bị kẹt lại bên trong đám cháy. Ngay khi phát hiện vụ việc, đội ngũ PCCC cơ sở đã tích cực thực hiện các thao tác xử lý bước đầu theo phương châm 4 tại chỗ; cũng như thông tin đến lực lượng PCCC chuyên nghiệp qua tổng đài khẩn cấp 114…
Sau khoảng 15 phút tiến hành nghiêm túc buổi thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ khép lại thành công. Tất cả lực lượng, phương tiện, khách hàng tham gia đều được đảm bảo an toàn.

Cuối năm là khoảng thời gian cao điểm của hoạt động mua sắm và với việc thường xuyên có mật độ người, hàng hóa cùng phương tiện tập trung đông đúc sẽ khiến nguy cơ cháy nổ tại các siêu thị, trung tâm thương mại tăng cao. Do vậy, việc tăng cường công tác đảm bảo an toàn PCCC, cứu nạn cứu hộ đối với những cơ sở này không thể xem nhẹ.


BÍCH HẠNH - THANH LONG

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Đảm bảo an toàn giao thông những tháng cuối năm

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành luật cho người tham gia giao thông là giải pháp trọng tâm, căn cơ, được TPHCM tập trung triển khai để kéo giảm ùn tắc, tai nạn giao thông trong những tháng cuối năm. Thông tin trên được ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó trưởng ban chuyên trách Ban An toàn giao thông (ATGT) TPHCM, nhấn mạnh trong cuộc trao đổi với PV Báo SGGP. 

Quy hoạch kiến trúc

Khai thác hiệu quả đất công dọc metro số 1

Khai thác quỹ đất dọc các tuyến metro, cao tốc, đường vành đai, tạo vốn cho phát triển hạ tầng giao thông và đô thị đang được TPHCM triển khai thực hiện. Theo đó, Sở TN-MT TP, Sở QH-KT TP và các quận huyện có tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đi qua vừa có báo cáo UBND TP kết quả rà soát quỹ đất dọc tuyến metro này.

Phát triển bền vững

Gỡ khó để đẩy nhanh chương trình sữa học đường đến trẻ em

Tính đến nay, số trẻ em được tiếp cận chương trình sữa học đường (SHĐ) là 2,2 triệu trẻ/ tổng số 13,8 triệu trẻ, đạt 15,97% - tỷ lệ rất thấp so với mục tiêu đặt ra tại Quyết định số 1340 /QÐ-TTg. Nguyên nhân được đưa ra là do công tác triển khai tại ánhiều địa phương còn nhiều bất cập

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.