Thuốc Đông y có thể hỗ trợ tốt trong điều trị Covid-19

SGGP
Người mắc Covid-19 giai đoạn toàn phát với các triệu chứng nhẹ hoặc chưa có triệu chứng lâm sàng như đau cơ, ho, sốt, ngạt mũi… khi dùng thuốc Đông y hỗ trợ điều trị, sau 1 tuần cho kết quả âm tính với Covid-19.

Trong đợt dịch Covid-19 bùng phát tại 2 tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, được sự đồng ý của Bộ Y tế, một số bệnh viện y học cổ truyền thuộc Cục Quân y Bộ Quốc phòng và Bộ Công an đã sử dụng các bài thuốc như: Ngọc bình phong gia vị, Bạch địa căn, siro Ngân kiều tán… để hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19 giai đoàn toàn phát với các triệu chứng nhẹ; bước đầu đem lại kết quả rất khả quan.

Theo PGS-TS Đậu Xuân Cảnh, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, báo cáo của các bệnh viện đã nghiên cứu trên 1.300 bệnh nhân Covid-19, trong đó theo dõi trực tiếp 500 bệnh nhân 3 lần trong quá trình điều trị.

Sau 1 tuần dùng các bài thuốc trên, xét nghiệm lại cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Kết quả nghiên cứu này đã chứng minh tính hiệu quả của thuốc Đông y trong việc hỗ trợ điều trị Covid-19.

Hiện Hội Đông y Việt Nam đang tổng hợp các số liệu báo cáo tại 4 bệnh viện gồm Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, Bệnh viện Y học cổ truyền Quân đội, Bệnh viện Y học cổ truyền Công an, Viện Châm cứu Trung ương và Công ty Dược phẩm Sao Thái Dương nhằm đánh giá tính hiệu quả của các bài thuốc Đông y, trình Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, Bộ Y tế nhằm áp dụng lồng ghép với điều trị Tây y cho bệnh nhân mắc Covid-19 tại Việt Nam.

QUANG HUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine Covid-19 cho người dân

TPHCM: 98,6% người trên 18 tuổi đã tiêm 1 mũi vaccine, 4 quận huyện đã tiêm đủ 2 mũi

Từ khi TPHCM bắt đầu tổ chức tiêm chủng đợt 1 đến hết 15-10 đã tiêm được 12.540.097 mũi tiêm, trong đó 5.431.683 người tiêm mũi 2. Hiện có 98,6% người trên 18 tuổi đã tiêm 1 mũi, 75,35% người tiêm đủ 2 mũi, 86,51% người trên 65 tuổi được tiêm 2 mũi và 75,19% người trên 50 được tiêm 2 mũi. Vaccine Vero Cell đã tiêm cho 3.175.415 người.

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc