Thói quen ăn uống nói riêng và nhận thức về dinh dưỡng nói chung có tác động rất lớn tới thể chất và sức khỏe mỗi người. Một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý sẽ giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất tối đa và khỏe mạnh.
Tại sao ăn đầy đủ mà vẫn thiếu chất?
Các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu hiện nay đều thống nhất quan điểm rằng: ăn uống hay dinh dưỡng cũng là một môn khoa học. Việc “ăn lành” sẽ giúp thức ăn được hấp thu một cách dễ dàng, hiệu quả để phục vụ tốt nhất nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Tuy nhiên, một “cơn bão” dinh dưỡng với hai thái cực khác nhau: “Thừa” và “Thiếu” đang là trở ngại lớn trong việc chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe của cộng đồng. Một ví dụ cho việc thừa và thiếu dinh dưỡng có thể nói đến hiện nay là có quá nhiều người có thói quen ăn đồ ăn nhanh dư thừa các chất béo, tinh bột, đạm động vật nhưng lại thiếu vitamin và chất xơ.
Ăn uống khoa học có thể giúp cơ thể tiếp nhận dinh dưỡng hiệu quả hơn, lành mạnh hơn, ví dụ, đối với những loại thịt giàu protein sẽ có xu hướng làm tăng cholesterol trong máu, ngược lại, đậu nành và các chế phẩm từ sữa chứa nhiều đạm và ít cholesterol. Hoặc thịt heo chứa rất nhiều chất béo bão hòa, là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về tim mạch, trong khi cá rất giàu chất béo không bão hòa (omega 3) giúp kiểm soát mức độ cholesterol và triglyceride trong cơ thể. Bên cạnh đó, tâm lý “ăn gì bổ nấy”, “ăn bù” (cho những lúc ốm, mệt, bận rộn)... vẫn còn khá phổ biến trong cộng đồng hiện nay, nhất là với người trẻ. Thực tế cơ thể chỉ có thể hấp thu những lượng dinh dưỡng nhất định tại một thời điểm, lượng dư thừa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, ví dụ như protein, hoặc thải ra khỏi cơ thể qua đường tiểu như các vitamin.
Tăng khả năng hấp thu vi chất bằng dinh dưỡng khoa học
Khoa học dinh dưỡng nhấn mạnh chế độ ăn “chuẩn” để đáp ứng được nhu cầu của chính cơ thể chứ không phải ăn theo thói quen. Ví như, người tăng huyết áp chế độ ăn cần ít muối, ở người bệnh thận mãn tính chế độ ăn cần ít đạm, ở người xơ mỡ động mạch chế độ ăn cần ít các chất béo nguồn gốc động vật...
Cần nhớ, cơ chế tiêu hóa - hấp thu các chất dinh dưỡng của cơ thể rất phức tạp. Và không phải cứ ăn là cơ thể có thể hấp thu hết các chất dinh dưỡng. Hiểu được điều này, tập đoàn dinh dưỡng Herbalife luôn tích cực đầu tư vào lĩnh vực nghiên cứu và phát triển (R&D) sản phẩm với đội ngũ những nhà khoa học hàng đầu. Có thể kể đến GS. TS. David Heber – thuộc ĐH danh tiếng UCLA, hoặc GS. TS Louis Ignarro (giải Nobel Y học năm 1998). Họ là những thành viên trong Ban Cố vấn Dinh dưỡng Herbalife, đã hỗ trợ phát triển những sản phẩm bổ sung dinh dưỡng tiện lợi dựa trên nền tảng khoa học.
Một ví dụ điển hình là sản phẩm Hỗn hợp Dinh dưỡng Công thức 1 (Shake), được xem như bữa ăn lành mạnh cho người bận rộn. Shake tổng hợp và đồng thời cung cấp 21 loại vitamin, khoáng chất và chất xơ thiết yếu cho cơ thể. Shake được xem là cách tiện lợi, an toàn và hiệu quả đem lại các dưỡng chất cần thiết. Đó là lý do tại sao Shake được các VĐV thể thao ưa chuộng.
Tin tưởng sản phẩm dinh dưỡng của Herbalife, năm 2010, CLB Barcelona và Messi đã chọn Herbalife là tài trợ dinh dưỡng chính thức. Kể từ đó cho tới nay, các sản phẩm dinh dưỡng của Herbalife luôn đồng hành cùng Messi, giúp anh và đồng đội chuẩn bị tốt trong luyện tập và có thành tích tốt trong thi đấu.
Do vậy, cần có cái nhìn thật khoa học trong việc chọn lựa và sử dụng dinh dưỡng hợp lý để tăng cường và đảm bảo cho cơ thể luôn hấp thu dưỡng chất tối đa. Đây chính là cách dễ dàng và tốt nhất để tránh xa bệnh tật mà ai cũng thực hiện được thông qua các sản phẩm, thực đơn dinh dưỡng từ Herbalife.
| |
M.N.