Tiếp dân ngày thứ bảy, cần tính hiệu quả

Chủ trương làm việc ngày thứ bảy là hoàn toàn đúng. Đúng, khi cho các cơ quan có thêm thời gian giải quyết công việc cho dân để nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác. Thế nhưng trên thực tế, qua quá trình 1 năm triển khai chủ trương này, hiệu quả dường như chưa rõ ràng và đâu đó đã gây ít nhiều lãng phí.

Theo lời một phó giám đốc Sở Nội vụ, các loại giấy tờ được giải quyết sáng thứ bảy tại UBND quận, huyện thực chất chỉ là những cuộc hẹn và như thế làm việc thêm ngày thứ bảy có khác gì một ngày trực cơ quan? Sao lại phải tốn tiền, mất thời gian và công sức cho một ngày làm thêm “nửa vời”, “hành” cán bộ công chức (CBCC)…  như thế!

Để tránh tình trạng “ế khách”, lãng phí trong ngày thứ bảy và để nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc, ở góc độ người dân, tôi xin kiến nghị TPHCM mạnh dạn trình Thủ tướng xin bỏ dần ngày làm việc thứ bảy ở những cơ quan mà nhu cầu tiếp dân không nhiều. Chỉ nên tổ chức thực hiện ở những lĩnh vực tồn đọng hồ sơ nhiều như nhà đất, dịch vụ y tế, hải quan…

Ngoài ra, cần có giải pháp chấn chỉnh tác phong, giờ giấc làm việc của CBCC tốt hơn, giảm tần suất hội họp và nhất là nên bố trí công tác hợp lý cho các cán bộ chủ chốt có đủ năng lực chuyên môn, tránh tình trạng CBCC vừa làm vừa đi học, gây trở ngại và trễ nải công việc.

Nếu với tinh thần “hết lòng hết sức phục vụ nhân dân”, tôi nghĩ với 5 ngày trong tuần CBCC vẫn đủ thời gian để giải quyết chu toàn mọi công việc và 2 ngày còn lại sẽ là những ngày nghỉ ngơi, lo cho gia đình để lấy lại sức cho tuần làm việc tiếp theo.

Nguyễn Đắc Nghĩa
(Cần Giờ TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Cẩn trọng với các bài thuốc phòng ngừa Covid-19

Trong những ngày qua, rất nhiều người dân đi mua thuốc dự phòng để “đối phó” với Covid-19, trường hợp không may là F0, F1 phải cách ly tại nhà thì yên tâm có thuốc thang dùng phòng ngừa, nhất là Vitamin C, thuốc hạ sốt.