Tiếp tục giảm lãi suất và giãn, hoãn nợ cho doanh nghiệp

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết, thông điệp của NHNN là giảm lãi suất. Mặc dù hiện nay nhiều nước trên thế giới vẫn tăng lãi suất, nhưng NHNN Việt Nam vẫn giảm lãi suất để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Vốn trong nền kinh tế hiện nay đang thừa nên ngân hàng khuyến khích cho vay. Sắp tới NHNN sẽ điều hành giảm lãi suất thêm một lần nữa.
Phó Thống đốc Thường trực NHNN phát biểu tại toạ đàm
Phó Thống đốc Thường trực NHNN phát biểu tại toạ đàm

Đó là khẳng định của Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tại buổi toạ đàm "Khơi thông dòng vốn vào sản xuất kinh doanh" do Báo Tuổi Trẻ tổ chức ngày 30-3.

Tại đây, nhiều doanh nghiệp cho biết hiện lãi suất vẫn còn quá cao, mặc dù nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) đã có nhiều chương trình, chính sách giảm lãi suất cho các DN trong các lĩnh vực ưu tiên.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA), theo khảo sát của HUBA, các ngành sản xuất chủ lực đều xuất khẩu sụt giảm, dẫn đến tăng trưởng TPHCM thấp kỷ lục. Ngành dệt may tăng trưởng giảm, thủy sản xuất khẩu giảm 30%, ngành gỗ giảm 40%, bất động sản “đóng băng” kéo theo hệ lụy các lĩnh vực sắt thép, xi măng đóng băng 90%, hoạt động kinh doanh dường như khựng lại…

Ông Hoà cho rằng, các doanh nghiệp đã cố gắng duy trì hoạt động trong bối cảnh khó khăn. Hiện sức cầu giảm, làm ảnh hưởng hoạt động doanh nghiệp nên doanh nghiệp không có nhu cầu vay để sản xuất kinh doanh mà có nhu cầu vay để cầm cự. Do đó, các ngân hàng cần có chính sách giãn nợ cho doanh nghiệp.

"Doanh nghiệp cần dòng vốn cho đầu tư dài hạn nhưng với lãi suất trên 10% thì không có doanh nghiệp nào dám vay chứ không phải ngân hàng không cho vay", ông Hoà cho hay. Từ đó ông Hoà kiến nghị: cần có chính sách sâu hơn cho dòng vốn dài hạn và kéo lãi suất xuống dưới 10% thì doanh nghiệp mới dám vay. Bên cạnh đó, cần phải tính lại thế chấp tài sản, định giá tài sản. Cần có sự chia sẻ, kéo giảm lãi suất, phải “mềm hóa” việc thế chấp, định giá tài sản. Hiện doanh nghiệp có đất đai nhưng thủ tục pháp lý kéo dài nên cũng khó thế chấp.

Phát biểu tại đây, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Thường trực NHNN cho biết, mục tiêu năm 2023 là tiếp tục duy trì ổn định giá trị đồng tiền, cố gắng phấn đấu kiểm soát lạm phát, ổn định tỷ giá. Chính sách lãi suất là chính sách khó nhất trong điều hành kinh tế vĩ mô, trong đó phải có nền kinh tế phát triển, hài hoà nhà đầu tư, doanh nghiệp, phù hợp với nhiều lĩnh vực…

Mặc dù hiện nay nhiều nước trên thế giới vẫn tăng lãi suất, nhưng NHNN Việt Nam vẫn giảm lãi suất để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Vốn hiện nay đang thừa nên ngân hàng khuyến khích cho vay.

"Sắp tới, NHNN sẽ điều hành giảm lãi suất thêm một lần nữa. Từ cơ sở này, các ngân hàng thương mại sẽ có điều kiện giảm lãi suất tùy theo năng lực tài chính của từng ngân hàng" - Phó Thống đốc nói.

Ông Đào Minh Tú cũng nhấn mạnh, việc giãn, hoãn nợ cho doanh nghiệp là cần thiết và sắp tới sẽ triển khai. Tuy nhiên, việc giãn, hoãn nợ còn phải phù thuộc vào ngành nghề, tránh trường hợp xảy ra nợ xấu, hay dẫn đến thiếu sự ổn định an toàn về tín dụng.

Tin cùng chuyên mục