Tìm người kế nhiệm Riedl: Không có chỗ cho “hàng nội”

Trợ lý Mai Đức Chung được đôn lên làm cascadeur ở đội U23 Việt Nam khi VFF sa thải HLV Riedl. Nhưng ông Chung và nhiều HLV nội dường như chưa đủ “tuổi” để lọt vào tầm ngắm của VFF trong những chiến lược nhân sự dài hạn ở ĐTQG...

Được tiếng, mất “miếng”

HLV Mai Đức Chung - người thế vai hoàn hảo trong những thời điểm nhạy cảm nhất, nhưng vẫn chưa thật sự được đánh giá đúng bởi là “hàng nội”. Ảnh: Quang Thắng

Sau khi thế chân HLV Riedl, HLV Mai Đức Chung nói rằng, ông mới tạm chấp nhận đứng mũi chịu sào chứ về lâu dài, ông còn phải... suy tính. Bản thân VFF dường như cũng chỉ có ý nghĩ rằng, HLV nội chỉ là phương án tình thế, dự phòng chứ không phải là ưu tiên số một khi lựa chọn người thay thế cho vị trí HLV Riedl để lại.

Tại HLV nội chưa đủ “trình”? HLV trưởng H.Thanh Hóa Trần Văn Phúc - thành viên Hội đồng HLV quốc gia - từng thẳng thắn đề xuất với VFF rằng, nếu thay HLV Riedl, VFF có thể dùng HLV nội làm HLV trưởng. Ông Phúc tự tin rằng, trình độ của nhiều HLV nội có đủ khả năng làm tốt, thậm chí còn hay hơn cả những ông thầy ngoại. Ông Phúc nói thẳng tưng rằng, xét về vai vế trong làng cầm quân, trình độ của HLV Mai Đức Chung cũng... vừa tầm, nhưng khi Olympic Việt Nam được ông Chung dẫn dắt, đội bóng ấy chơi hợp lý, chắc chắn và có sức thuyết phục hơn cả khi ông Riedl cầm quân.

Nói vậy để thấy rằng, trình độ của HLV nội không phải là quá thua kém HLV ngoại. Vấn đề là cách nhìn nhận của VFF đối với HLV nội ra sao. Chẳng hạn như HLV ngoại (cụ thể là ông Riedl), quyền sinh quyền sát nắm trong tay và được VFF cưng chiều đủ điều. Nhưng một khi HLV nội cầm quân, liệu họ có được đáp ứng những điều kiện làm việc như vậy?

Ông Phúc nêu ra một vấn đề: tiền lương. Kinh phí chi trả cho ông Riedl mỗi tháng tiêu tốn khoảng 20.000 USD, trong khi lương trả cho các trợ lý của nhà cầm quân người Áo chỉ là… 5 triệu đồng/tháng. Đấy cũng là lý do khiến trợ lý Mai Đức Chung đắn đo khi được đề cử cho vị trí HLV trưởng tuyển Việt Nam thời kỳ ông thầy người Áo phải phẫu thuật ghép thận.

Ông Phúc đặt vấn đề, lương một HLV nội ở một CLB V-League trả từ 20-25 triệu đồng/tháng, vậy mà lên tuyển, tiếng là sang trọng nhưng lương chỉ bằng...  ở CLB. Rõ ràng là sự bất hợp lý ấy không thể khiến các HLV nội máu lên tuyển, nhất là khi trách nhiệm ở đội tuyển cực kỳ nặng nề.

Chưa đến thời

Sau khi chia tay HLV Riedl, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ nói rằng, sau SEA Games 24, VFF sẽ xem xét và sớm tìm ra một minh tướng mới thay thế vị trí của nhà cầm quân người Áo. Tuy nhiên, vấn đề then chốt của VFF bây giờ là xem lại... túi tiền của VFF trước khi đi chọn “hàng”. Ông Hỷ cho biết, VFF có trong tay những ứng viên rất “xịn”, nhưng tiếng tăm ấy đi kèm với mức lương không lồ. VFF không thể chi 50-60.000 USD/tháng trả lương cho các nhà cầm quân tương lai, vì điều ấy vượt quá sức cáng đáng của VFF.

Thế thì tại sao không dùng hàng nội? Ông Hỷ nói khéo rằng, VFF sẽ nhờ Hội đồng HLV quốc gia “quân sư” cho VFF trong việc tìm kiếm thuyền trưởng mới. Tất nhiên, trong số các ứng viên ấy, các HLV nội cũng là một giải pháp để xem xét.

Cách nhìn nhận của VFF đối với những HLV nội xem ra vẫn còn “bên trọng, bên khinh”. Nó ngấm ngầm chỉ ra rằng, HLV nội chưa đến thời cầm quân ở ĐTQG. Tuy nhiên, nếu đặt những khía cạnh trong công cuộc tìm kiếm thuyền trưởng mới, chắc gì những HLV ngoại với mức lương khoảng 15-20.000 USD/tháng đã có trình độ vượt trội so với ông Riedl. Trong khi đó, dù có “sính ngoại” gì chăng nữa cũng phải khẳng định, nội lực của một nền bóng đá là thứ quan trọng nhất quyết định sự phát triển của nền bóng đá ấy.

VFF chưa dám dùng thầy nội, vì thầy nội chưa đủ “trình” hay đơn giản là nếu thầy nội cầm quân, áp lực trách nhiệm sẽ dồn lên gánh nặng của VFF nhiều hơn?

YẾN NHI

Các tin, bài viết khác