Tổ chức tập huấn triển khai cả nước

Cùng với sự thay đổi lấy kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia làm cơ sở tuyển sinh vào các trường CĐ-ĐH 2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban tổ chức chương trình Tiếp Sức Mùa Thi năm nay xác định đối tượng chính của hoạt động hỗ trợ giáo dục thường niên này là hơn 1.000.000 thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia tại 38 cụm thi thuộc 23 tỉnh, thành trong cả nước. Những ngày cuối tháng 5 vừa qua, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Báo Thanh Niên và Tập đoàn Thiên Long đã khởi động chương trình bằng 3 Hội nghị tập huấn, triển khai chương trình Tiếp Sức Mùa Thi 2015 dành cho các Tỉnh, Thành đoàn triển khai chương trình tại Hà Nội (22-5), Đà Nẵng (24-5) và TP.HCM (26-5).

Với đối tượng chính là thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2015, thời gian cao điểm Tiếp Sức Mùa thi năm nay bắt đầu từ cuối tháng 6 khi thí sinh và người thân tập trung về các điểm dự thi và thời gian thi tuyển chính thức 1-7 đến 4-7-2015. Theo anh Quách Hải Đạt, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM: Việc triển khai hỗ trợ thí sinh sẽ gặp thuận lợi với việc xác định số lượng thí sinh cụ thể từng điểm là tương đối chính xác, việc xác lập nhu cầu hỗ trợ cho thí sinh cụ thể hơn về số lượng sinh viên tình nguyện, nhu cầu nhà trọ. Tuy nhiên, chính việc tập trung đông thí sinh và người nhà trong một thời gian ngắn hơn nhiều lần so với mọi năm buộc Ban tổ chức và lực lượng sinh viên tình nguyện phải có khả năng ứng phó thật tốt, khả năng giải quyết, tốc độ giới thiệu nhà trọ cho thí sinh và người nhà phải nhanh.

Tại các hội nghị tập huấn, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo giới thiệu chi tiết những vấn đề trọng tâm của kỳ thi THPT quốc gia năm nay như: cách thức tổ chức thi, các cụm thi, số lượng thí sinh dự thi tại các cụm, yêu cầu đối với thí sinh... Nhờ vậy, cán bộ Đoàn và đại diện sinh viên tình nguyện các tỉnh, thành được cập nhật đủ thông tin tuyển sinh cần thiết để thực hiện tốt công tác tư vấn, hướng dẫn thí sinh. Ghi nhận băn khoăn chung của nhiều địa phương trước những đổi mới của chương trình, anh Lê Quốc Phong (ảnh), Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên VN, cho rằng chia tổ theo địa bàn, cụm thi là phương thức mới trong vận hành của chương trình. Mục đích chính là giúp các địa phương có sự kết nối, trao đổi cụ thể về thông tin để cùng nhau xây dựng phương án tốt nhất.

Ở thời điểm hiện tại, hầu hết các tỉnh, thành đã chuẩn bị xong lượng nhà trọ miễn phí và thống nhất xong phương án hỗ trợ thí sinh. Tại  buổi làm việc về công tác tổ chức thi THPT quốc gia 2015 tại cụm thi TP.HCM ngày 22-5 vừa qua, đại diện các trường ĐH chủ trì cụm thi này cho biết đã sẵn sàng kế hoạch hỗ trợ thí sinh từ xa đến dự thi tại cụm. Song song với lượng nhà trọ miễn phí, nhà trọ giá rẻ, mỗi cụm thi do các trường đại học chủ trì đều dành hàng ngàn chỗ ở ký túc xá miễn phí. Ví dụ như cụm thi tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng, nhà trường có 2.300 chỗ ở ký túc xá miễn phí cho thí sinh. Trường này cũng đã liên hệ ký hợp đồng không tăng giá cho học sinh trong mùa thi với khoảng 3.000 chỗ ở trong khách sạn.

Nhiều năm qua, Tiếp Sức Mùa Thi là hoạt động hỗ trợ giáo dục thường niên nhằm hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh và người nhà tham dự kỳ thi tuyển sinh CĐ-ĐH và năm nay là hỗ trợ thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, góp phần đảm bảo cho kỳ thi diễn ra một cách an toàn, thuận lợi, tạo tâm lý tốt cho thí sinh để đạt kết quả thi tuyển cao nhất. Đợt hoạt động cao điểm chương trình Tiếp Sức Mùa Thi năm nay diễn ra từ ngày 28-6 đến 5-7-2015. Chương trình thực hiện trên cả nước, trong đó tập trung vào 23 tỉnh, thành phố có các cụm thi THPT quốc gia. Hà Nội và TP.HCM mỗi địa điểm tổ chức 8 cụm thi, Hải Phòng có 2 cụm thi. Các tỉnh, thành còn lại mỗi nơi có 1 cụm thi là Sơn La, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Gia Lai, Đắc Lắc, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Tiền Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Trà Vinh, Bạc Liêu, An Giang.

Trong 23 tỉnh, thành nêu trên, có những tỉnh, thành lần đầu tham gia hoạt động hỗ trợ giáo dục Tiếp Sức Mùa Thi. Cộng với những đổi mới trong cách thức thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH-CĐ, đại diện của nhiều tỉnh, thành đánh giá cao lượng thông tin cập nhật từ Hội nghị tập huấn, triển khai chương trình Tiếp Sức Mùa Thi 2015. Đây là dịp tốt để các hội sinh viên Tỉnh, Thành đoàn tổ chức cụm thi ngồi lại cùng chia sẻ và thống nhất phương pháp hỗ trợ cũng như đưa ra những yêu cầu phù hợp đối với tình hình địa phương của mình. Điều này giúp cho các tỉnh, thành lần đầu tiên tổ chức Tiếp Sức Mùa Thi có cơ hội học hỏi kinh nghiệm trong phương pháp xây dựng, tổ chức, điều hành các đội hình sinh viên tình nguyện tại các các điểm thi, bến xe, nhà ga... đạt hiệu quả cao nhất.

Bên cạnh những sắp xếp khoa học, bài bản của Ban tổ chức thì sự năng nổ, chu đáo, ân cần của các tình nguyện viên đã làm nên sức mạnh thành công cho chương trình Tiếp Sức Mùa Thi.

 Truyền hình trực tuyến Tiếp Sức Mùa Thi 2015

Để giải đáp các thắc mắc về kỳ thi THPT quốc gia và chương trình Tiếp Sức Mùa Thi 2015, chương trình trực tuyến truyền hình online sẽ diễn ra vào lúc 14h30 ngày 3-6-2015 tại Văn phòng 2 Bộ GD-ĐT.

Chương trình có sự tham dự của Bộ GD - ĐT, Hội SV VN, Tập đoàn Thiên Long, Trung tâm Hỗ trợ sinh viên Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ SV TP.HCM và Thạc sĩ Tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu. 

Truy cập website http://www.thanhnien.com.vn/giao-duc hay http://m.thanhnien.com.vn/section/giao-duc-new trên các phương tiện di động khác để theo dõi chương trình.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hảo Hảo và hành trình 20 năm chia sẻ hương vị yêu thương

Hảo Hảo và hành trình 20 năm chia sẻ hương vị yêu thương

Xuất hiện lần đầu vào năm 2000 bởi nhà sản xuất mì ăn liền Acecook Việt Nam đến từ Nhật Bản, trải qua 20 năm không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng, Hảo Hảo đã thành công giữ vững vị trí Quán quân “Thương hiệu Mì ăn liền được chọn mua nhiều nhất” giai đoạn 2012-2019.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index vượt 900 điểm

Mặc dù thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới giảm mạnh nhưng TTCK trong nước phiên giao dịch ngày 18-9 nhận dòng tiền chảy mạnh vào, góp phần kéo VN-Index vượt 900 điểm. 

Thị trường

Địa ốc

Tập đoàn Danh Khôi chuyển nhượng nhiều dự án “đất vàng”

Sau thông tin còn chưa hết nóng về việc Tập đoàn Danh Khôi công bố “thâu tóm” 3 dự án đất vàng ở Đà Nẵng và Nha Trang của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, thì nguồn tin mới đây được Danh Khôi tiết lộ vừa tiếp tục “thâu tóm” thành công thêm 3 dự án “đất vàng” có quy mô lớn khác ở Quy Nhơn và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế