Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC): Quản lý giá điện hợp lý cho người thuê nhà trọ

Thực hiện chính sách về giá điện cho các hộ thuê nhà trọ của Chính phủ, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã triển khai rà soát hợp đồng mua bán điện, thường xuyên kết hợp với ngành Công thương kiểm tra tình hình sử dụng điện, bán điện cho sinh viên, người lao động thuê nhà để ở tại các đô thị lớn…
Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC): Quản lý giá điện hợp lý cho người thuê nhà trọ

Phối hợp quản lý

Theo chị Trần Thị Bằng, người thuê trọ tại khu phố Bình Hóa, phường Hóa An, TP Biên Hòa cho biết, mỗi tháng gia đình chị trả 500.000 đồng tiền điện bao gồm máy điều hòa, tivi, giàn máy may, ít đồ lặt vặt… Theo chị, chủ nhà thu 2.500 đồng cho mỗi kWh là hợp lý.  Tại huyện Vĩnh Cửu tất cả các khu nhà trọ đều được cấp định mức điện theo số lượng người thuê. Sau khi cân đối lượng điện dùng chung như chiếu sáng, bơm nước và cả tiền internet, chủ nhà trọ tính giá điện khoảng 2.500 đồng kWh.

Chị Hiển Nhi, chủ nhà cho thuê trọ tại thị trấn Vĩnh An (huyện Vĩnh Cửu) cho biết,  cứ đầu năm ngành Điện sẽ đến kiểm tra và chủ trọ sẽ ký lại hợp đồng hưởng định mức. Khi có sự cố xảy ra, gọi điện là nhân viên điện lực sẽ có mặt để xử lý ngay.

Công ty Điện lực Đồng Nai hiện đang quản lý 22.800 khách hàng sử dụng điện sinh hoạt là chủ nhà trọ, với 660.000 người thuê nhà tương đương 165.000 định mức. Để làm tốt công tác này đơn vị cũng đã phối hợp với Sở Công thương, quản lý đô thị thường xuyên kiểm tra việc thực hiện về chính sách giá điện cho người thuê trọ. Đến nay chưa phát hiện trường hợp chủ nhà cho thuê trọ thực hiện sai giá điện so với quy định, nhờ vậy mà người thuê trọ yên tâm hơn khi triển khai chủ trương chính sách của Nhà nước đối với người khó khăn về nhà ở khi mua điện.

Tính đến tháng 10-2022 Công ty Điện lực Bình Dương đang quản lý 38.345 khách hàng nhà trọ, trong đó số khách hàng được giải quyết cấp định mức là 7.023 khách hàng. Công ty Điện lực Bình Dương đã triển khai thực hiện rất tốt hồ sơ được cấp định mức hoặc áp một giá theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3  gồm sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan Công an quản lý địa bàn. Khi có thay đổi về người thuê nhà, chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thông báo cho bên bán điện để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện.

Ngoài ra, Công ty Điện lực Bình Dương còn phối hợp với Sở Công thương tổ chức hướng dẫn, kiểm tra công tác áp giá bán điện tại các địa điểm cho thuê nhà tại địa phương để đảm bảo công nhân, sinh viên người lao động thuê nhà để ở được mua điện đúng giá bán điện sinh hoạt theo Thông tư số 16/2014/TT-BCT của Bộ Công thương quy định về thực hiện giá bán điện. Tổ chức kiểm tra tất cả các khách hàng có thực hiện áp định mức dùng chung bên cạnh đó kết hợp với công tác kiểm tra giá điện cho sinh viên và người lao động thuê nhà để ở nhằm phát hiện và khắc phục kịp thời các trường hợp phát sinh sai giá.

Người thuê trọ vẫn bị ép trả giá điện cao

 Theo chân đoàn kiểm tra của huyện Cần Đước (tỉnh Long An) kiểm tra một số nhà trọ, chúng tôi ghi nhận giá điện mà người thuê nhà phải trả cho chủ nhà trọ dao động từ 2.500 - 4.000 đồng/kWh. Tại nhà trọ Trần Thị Thoa, đoàn kiểm tra ghi nhận chủ nhà trọ thu tiền điện của người thuê nhà 4.000 đồng/kWh.

Chủ nhà trọ lý giải do chênh lệch số điện giữa các đồng hồ gắn trong phòng trọ và đồng hồ của ngành Điện lực hàng tháng lớn. Chị Hoàng Thị Minh đi làm và thuê trọ tại ấp 3, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa (Long An). Chị Minh cho biết, phòng trọ có diện tích khoảng 12m2 với tiền thuê khoảng 1 triệu đồng/tháng nhưng chủ trọ thu tiền điện 3.000 đồng/kWh/tháng. “Chúng tôi thắc mắc giá cao hơn quy định thì chủ nhà trọ giải thích thu như vậy để bù vào phần hao hụt do thắp đèn chiếu sáng”, chị Minh nói.

Ông Lê Hoàng Oanh - Giám đốc Công ty Điện lực Long An cho biết, để góp phần tuyên truyền chủ nhà trọ thực hiện đúng quy định thu tiền điện của người thuê nhà, hàng năm, các điện lực trên địa bàn tỉnh đều có kế hoạch làm việc với các chủ nhà trọ để tuyên truyền về quy định thu tiền điện của người thuê nhà của Bộ Công Thương, các mức xử phạt đối với chủ nhà trọ vi phạm và đề nghị các chủ nhà trọ ký cam kết thực hiện đúng quy định. Thời gian tới, ông Oanh cho biết, Công ty Điện lực tiếp tục phối hợp Sở Công thương thông báo rộng rãi số điện thoại, email của Sở Công thương để tiếp nhận các phản ánh về giá điện nhà trọ trên địa bàn tỉnh, bảo đảm quyền lợi của người thuê nhà.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Phim truyền hình: Ăn tết miệt vườn

Phim truyền hình: Ăn tết miệt vườn

Điền, Long, Mai, những người bạn học thuở nhỏ bỗng dưng đồng loạt... thất nghiệp. Người lặng lẽ quay về quê lo tìm kế sinh nhai, kẻ ngậm ngùi rời xa đất Sài Thành trong tiếc nuối…

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index giảm gần 15 điểm

Sau phiên khai xuân khởi sắc, VN-Index trong phiên giao dịch ngày 30-1 (Mùng 9 tháng Giêng) đã quay đầu giảm mạnh trước lực bán mạnh của nhà đầu tư, kết thúc 8 phiên tăng điểm liên tục trước đó.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.