Tổng Công ty Tín Nghĩa - Những bước tiến vượt bậc trong khó khăn chung

Tổng Công ty Tín Nghĩa là doanh nghiệp đã hình thành, phát triển gần 25 năm qua, chặng đường đổi mới và phát triển từ một doanh nghiệp nhỏ ban đầu với tài sản chỉ có vài chục triệu đồng, ngày nay trở thành tổng công ty với tổng tài sản lên hàng nghìn tỷ đồng. Trong đại gia đình Tín Nghĩa hiện nay có 11 Công ty con, 6 đơn vị trực thuộc và 11 công ty liên doanh liên kết.

Với những nỗ lực và kết quả đạt được qua quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, Tổng Công ty Tín Nghĩa đã góp phần lớn trong sự nghiệp xây dựng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Đồng Nai cũng như công cuộc Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa của đất nước. Trong nhiều năm liền, Tổng Công ty Tín Nghĩa được bình chọn thuộc Top 200 doanh nghiệp lớn nhất của Việt Nam với hoạt động sản xuất - kinh doanh những lĩnh vực chính mang lại hiệu quả cao như: Đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp; Kinh doanh xăng, dầu, nhớt, khí đốt; Chế biến và kinh doanh hàng nông sản; Kinh doanh dịch vụ kho cảng, vận tải đa phương thức và logistics... 

Sức bật trong sản xuất kinh doanh

Tổng Công ty Tín Nghĩa là một doanh nghiệp tăng trưởng tốt nhiều năm nay. Năm 2013, mặc dù tình hình kinh tế khó khăn nhưng Tổng Công ty Tín Nghĩa đã nỗ lực phấn đấu đạt doanh thu hơn 9.800 tỷ đồng, vượt kế hoạch 9% đưa đơn vị xếp hạng 73 trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam do VNR bình chọn. Lợi nhuận trước thuế của tổng công ty năm qua đạt 126 tỷ đồng, vượt kế hoạch được giao. Nộp ngân sách nhà nước 327 tỷ đồng, gấp 2,3 lần kế hoạch năm. Trong lĩnh vực xuất khẩu, lượng hàng cà phê nhân xuất khẩu được 83.000 tấn với kim ngạch 125 triệu USD, đứng thứ 3 trong 10 doanh nghiệp xuất khẩu cà phê hàng đầu của Việt Nam.

Ngân hàng Standard Chartered (Việt Nam) ký kết thỏa thuận tài trợ thương mại 22 triệu USD dành cho Tổng Công ty Tín Nghĩa. Khoản vay này sẽ giúp Tín Nghĩa, một trong những doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực xuất khẩu cà phê của Việt Nam, phát triển hoạt động kinh doanh cà phê của mình.

Nhiều năm liền, Bộ Công thương công nhận Tổng Công ty Tín Nghĩa là doanh nghiệp xuất khẩu uy tín. Đặc biệt, kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2014 đã đạt kết quả tốt, doanh thu 6.600 tỷ đồng đạt 97% so với kế hoạch năm, lợi nhuận 45 tỷ đạt 172% so với kế hoạch năm. Điều quan trọng hơn, tổng công ty đã góp phần không nhỏ trong việc ổn định tình hình kinh tế xã hội, giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương, trong đó có gần 2.000 lao động tại đơn vị và hơn 60.000 lao động tại 8 KCN Tín Nghĩa đang quản lý.

Không dừng lại ở đó, hoạt động kinh doanh xăng dầu của tổng công ty còn góp phần quan trọng trong việc bình ổn thị trường xăng dầu, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Hiện Tín Nghĩa có 41 trạm xăng dầu bán lẻ trực tiếp xăng dầu và gas đốt cho người tiêu dùng; nhiều trong số đó là khách hàng công nghiệp, là các trạm xăng dầu ngoài hệ thống. Thương hiệu xăng dầu Tín Nghĩa với phương châm “Đúng chất lượng - Đủ số lượng - Văn minh - Lịch sự” ngày càng được người tiêu dùng tin cậy.

Thực hiện chiến lược phát triển ngành xăng dầu, năm 2013 Tín Nghĩa đã đầu tư dự án Tổng kho cảng xăng dầu Phú Hữu – Nhơn Trạch và hoàn tất xây dựng trạm chiết nạp gas nhằm đáp ứng nhu cầu kinh doanh ngày càng cao và tiến đến trở thành một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu hàng đầu của tỉnh Đồng Nai và là doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu trực tiếp.

Khu công nghiệp do Tín Nghĩa trực tiếp quản lý hiện có gần 200 nhà đầu tư với tổng số vốn trên 4 tỷ USD. Năm 2013, bên cạnh việc duy trì hoạt động xúc tiến thương mại như tiếp xúc với các nhà đầu tư qua lãnh sự quán, tham tán thương mại… tổng công ty đã chủ động tổ chức các đoàn xúc tiến thương mại tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Đài Loan, Mỹ, Dubai… giới thiệu các dự án của tổng công ty và mời gọi các nhà đầu tư đến tham quan tìm hiểu thu hút đầu tư vào các KCN Tín Nghĩa; đồng thời đẩy mạnh tham gia cùng các đoàn công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh tại các nước.

Với lợi thế nổi bật là nằm ở vị trí chiến lược của vùng  kinh tế trọng điểm phía Nam, logistics cũng sẽ trở thành lĩnh vực kinh doanh quan trọng của Tổng Công ty Tín Nghĩa. Hiện nay, Tín Nghĩa đã tập trung phát triển ngành nghề kinh doanh dịch vụ kho cảng, vận tải đa phương thức và logistics… Các đầu mối kinh doanh gồm có ICD Biên Hòa, ICD Đồng Nai và cảng sông ở KCN Biên Hòa I.

Trong thời gian tới, Tổng Công ty Tín Nghĩa tiếp tục thực hiện sắp xếp đổi mới, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, làm tốt công tác xã hội, xây dựng tổng công ty phát triển ổn định, bền vững góp phần hơn nữa vào công cuộc đổi mới Công nghiệp hóa - Hiện đại hóa đất nước.

CHÂU HỒNG

Họp mặt “Tín Nghĩa và những người bạn lần 7 năm 2014”
 
Đây là chương trình Kỷ niệm 89 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam  (21/6/1925-21/6/2014) do Tổng Công ty Tín nghĩa tổ chức vào tối ngày 27/6/2014 tại KS Majestic (quận 1). Chương trình là buổi tri ân của Tổng Công ty Tín Nghĩa đối với các phóng viên, biên tập viên, nhà báo… hiện đang công tác tại các cơ quan báo, đài địa phương và Trung ương đã đồng hành, sát cánh với tổng công ty trong nhiều năm qua. Chương trình diễn ra thật vui vẻ, ấm cúng với các tiết mục ca nhạc, ảo thuật, bốc thăm trúng thưởng.

Tin, ảnh: HỒNG MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi: Công đoàn công ty Vedan Việt Nam trao tặng 2.065 phần quà cho con của cán bộ, công nhân viên

“Trẻ em như búp trên cành” và là thế hệ luôn được đón nhận sự quan tâm chăm sóc của gia đình và cộng đồng. Tại Vedan Việt Nam, ngày Quốc tế Thiếu nhi luôn là một trong những ngày hội thường niên với chương trình liên hoan văn nghệ sôi nổi cùng hoạt động trao quà cho con của cán bộ, công nhân viên đang làm việc tại công ty.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế