Tổng tuyển cử Bolivia 2014: Tổng thống Evo Morales cầm chắc chiến thắng

Ngày 12-10, hơn 6 triệu cử tri từ 9 bang của Bolivia tham gia bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử 2014. Theo các cuộc điều tra dư luận trước thềm bầu cử, tổng thống mãn nhiệm theo đường lối cánh tả Evo Morales, 55 tuổi, đang dẫn đầu và được dự đoán là cầm chắc chiến thắng để tiếp tục lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ này trong 5 năm tới.

Tỷ lệ đi bầu cao

Kết quả điều tra cho thấy, ông E.Morales, nhà lãnh đạo đại diện cho đảng Phong trào tiến lên chủ nghĩa xã hội (MAS) được gần 60% số người được hỏi ủng hộ, dẫn khoảng 40 điểm so với đối thủ gần nhất là ông Samuel Doria Medina. Tham gia cuộc đua vào chức tổng thống có 5 ứng cử viên, trong đó ông Morales là chính khách duy nhất có nhiều khả năng giành chiến thắng ngay tại vòng một. Để giành thắng lợi, ông Morales cần có được số phiếu quá bán, hoặc có được tối thiểu 40% số phiếu bầu với cách biệt ít nhất 10 điểm so với đối thủ đạt được nhiều phiếu nhất.

Cử tri Bolivia bỏ phiếu bầu cử tổng thống và quốc hội.

Trong cuộc bầu cử lần này, ngoài chọn tổng thống, phó tổng thống, cử tri Bolivia sẽ bầu toàn bộ hai viện của Quốc hội và nghị viện các bang. Các cuộc điều tra dư luận cho thấy nhiều khả năng MAS tiếp tục chiếm 2/3 ghế tại cả Thượng viện và Hạ viện, cho phép Tổng thống Morales củng cố những thành quả của cuộc cách mạng do ông khởi xướng.

Bolivia được ghi nhận là nước có tỷ lệ đi bầu cao nhất tại Mỹ Latinh. Tại cuộc bầu cử tổng thống gần đây, tỷ lệ tham gia của cử tri lên tới 94,55%. Tổng thống Morales đã kêu gọi người dân tích cực đi bỏ phiếu để thông qua lá phiếu của mình bảo vệ những thành tựu mà Bolivia đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Lợi thế tuyệt đối

Trong cuộc đua này, ông Morales có lợi thế tuyệt đối, một phần quan trọng cũng do phe đối lập phân tán lực lượng và có nhiều bất đồng về cương lĩnh tranh cử do có xung đột lợi ích. Ông Morales đề ra mục tiêu phát triển kinh tế bền vững, biến Bolivia thành một trung tâm năng lượng quan trọng ở Nam Mỹ, công nghiệp hóa để tăng giá trị cho các sản phẩm xuất khẩu, xóa tình trạng bần cùng, bảo đảm lương thực và đem lại cho người dân các dịch vụ công cộng cơ bản như nước sạch, điện, khí đốt, điện thoại và Internet.

Sở dĩ sự hậu thuẫn dành cho ông Morales ổn định ở mức cao là do dưới sự lãnh đạo của ông, Bolivia đã giành được những thành tựu kinh tế - xã hội chưa từng có. Từ năm 2006 tới nay, kinh tế Bolivia tăng trưởng bình quân 5%/năm, cao hơn mức trung bình 3,7% tại Mỹ Latinh. Trong gần 9 năm ông cầm quyền, GDP của Bolivia tăng gấp 4 lần. Trong một báo cáo được công bố tháng 8 vừa qua, Ủy ban kinh tế Mỹ Latinh và Caribe của Liên hiệp quốc (ECLAC) dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Bolivia trong năm nay tăng 5,5%, cao thứ hai tại Mỹ Latinh.

Cùng với phát triển kinh tế, Chính phủ Bolivia thực hiện công bằng xã hội với ưu tiên dành cho những nhóm người dễ bị tổn thương nhất là nông dân và những người bản địa. Trong giai đoạn 2005-2013, tỷ lệ thất nghiệp tại Bolivia giảm từ 8% xuống còn 3%, trong khi đầu tư cho giáo dục tăng 130,4%. Cũng trong thời gian trên, 758 cơ sở y tế được xây mới và lương tối thiểu tăng gần 4 lần, tương đương 207 USD/tháng, mặc dù lạm phát chỉ tăng bình quân 6,7% mỗi năm.

Nhờ tăng trưởng kinh tế, chính phủ có điều kiện trợ cấp thường xuyên cho phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, học sinh và người già. Trên 30% người dân Bolivia được hưởng lợi từ chính sách này. Đây là một phần trong những nỗ lực xóa nghèo của chính phủ, góp phần giảm tỷ lệ bần cùng tại Bolivia từ 38,2% xuống 18% trong thời gian Tổng thống Morales cầm quyền.

VIỆT ANH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.