UBND TPHCM đề xuất thêm 80 tỷ đồng hỗ trợ học phí trẻ mầm non

Các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn TPHCM chưa nhận được kinh phí hỗ trợ cho tháng 6 và tháng 7, do còn vướng mắc về thời gian áp dụng. Do vậy, UBND TPHCM đề xuất thêm, tổng số kinh phí thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non trong hai tháng này dự kiến là hơn 80 tỷ đồng.
UBND TPHCM đề xuất thêm 80 tỷ đồng hỗ trợ học phí trẻ mầm non
Ngày 7-12, HĐND TPHCM khóa X tổ chức kỳ họp thứ 8 - kỳ họp thường kỳ cuối năm, để thảo luận, xem xét quyết định nhiều vấn đề quan trọng đối với sự phát triển của thành phố. Chủ trì kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, Chủ tịch HĐND TPHCM; Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM.
Tại kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng trình bày các tờ trình để kỳ họp HĐND TPHCM này xem xét, thông qua.
Trong đó, có tờ trình về ban hành Nghị quyết sửa đổi, bổ sung khoản 2 Điều 2 Nghị quyết 29 của HĐND TPHCM về chính sách đặc thù hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập, ngoài công lập và học viên giáo dục thường xuyên trên địa bàn TPHCM trong học kỳ 2 năm học 2021-2022.

Trước đó, để phù hợp với tình hình thực tiễn trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại TPHCM; kịp thời hỗ trợ, ổn định và chia sẻ khó khăn, giảm bớt gánh nặng tài chính với phụ huynh, học sinh và người dân do ảnh hưởng của dịch bệnh, HĐND TPHCM đã thông qua Nghị quyết 29. Thời gian áp dụng từ tháng 1 đến tháng 5-2022.

UBND TPHCM đề xuất thêm 80 tỷ đồng hỗ trợ học phí trẻ mầm non ảnh 1 Các đại biểu dự kỳ họp HĐND TPHCM sáng nay. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tuy nhiên, theo Quyết định 140 của UBND TPHCM về kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non trên địa bàn TPHCM thì thời gian kết thúc năm học dự kiến là cuối tháng 7-2022.

UBND TPHCM nhận định việc áp dụng chính sách đặc thù hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non theo thời gian đi học thực tế là phù hợp.

Dù vậy, kinh phí triển khai nội dung này mới chỉ được thực hiện tính đến tháng 5-2022. Các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn TPHCM chưa nhận được kinh phí hỗ trợ cho tháng 6 và tháng 7, do còn vướng mắc về thời gian áp dụng nêu trên, gây khó khăn trong duy trì hoạt động và chi trả các chế độ cho người lao động.

Do đó, UBND TPHCM đề xuất sửa đổi thời hạn áp dụng chính sách đặc thù hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập, ngoài công lập và học viên giáo dục thường xuyên trên địa bàn trong học kỳ 2 năm học 2021 – 2022 là từ tháng 1 đến tháng 7 – 2022 (thay bằng từ tháng 1 đến tháng 5-2022).

Tổng số kinh phí thực hiện chính sách đặc thù hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non trong tháng 6 và 7 dự kiến là hơn 80 tỷ đồng (trong đó công lập là hơn 39,3 tỷ đồng, ngoài công lập là hơn 40,8 tỷ đồng).

Đề xuất hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 tăng thêm

Theo UBND TPHCM, dù thành phố đã nỗ lực điều chỉnh hệ số điều chỉnh giá đất để từng bước tiệm cấn với giá thị trường.
Tuy nhiên, từ cuối năm 2020, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và ảnh hưởng rất nặng nề đến quá trình phát triển kinh tế - xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trên địa bàn nên hệ số điều chỉnh giá đất tại TPHCM đã được giữ nguyên 3 năm (từ 2020 – 2022).

UBND TPHCM đề xuất thêm 80 tỷ đồng hỗ trợ học phí trẻ mầm non ảnh 2 Kỳ họp lần này, UBND TPHCM trình một loạt các tờ trình có ý nghĩa quan trọng. Ảnh: VIỆT DŨNG

Việc tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 trên địa bàn TPHCM thêm 1,0 lần so với hệ số điều chỉnh giá đất năm 2022 là cần thiết để tiếp tục từng bước giá đất được xác định tiệm cận với giá thị trường.
Theo đó, liên Sở Tài Chính và Sở TN-MT đề xuất hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 tăng thêm 1,0 so với hệ số điều chỉnh giá đất năm 2022. Như vậy, giá đất cụ thể sau khi nhân với hệ số điều chỉnh bằng khoảng 18-50% giá thị trường (tuỳ theo khu vực, mục đích sử dụng đất, hình thức sử dụng đất).
Cụ thể, nhóm 1 áp dụng cho trường hợp hộ gia đình, cá nhân được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất không phải đất ở sang đất ở đối với diện tích đất ở vượt hạn mức được đề xuất hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 là 2,5 lần giá đất do UBND TPHCM công bố và quy định.
Nhóm 2, áp dụng đối với trường hợp đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm được chia thành 5 khu vực. Liên sở đề xuất hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 cho nhóm này cao nhất là 3,5 lần; thấp nhất là 2,5 lần giá đất do UBND TPHCM công bố và quy định (tuỳ mục đích).
Nhóm 3, áp dụng đối với trường hợp giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá, cho thuê đất nộp tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê. Đề xuất hệ số điều chỉnh cao nhất là 3,5 lần, thấp nhất là 2,7 lần.
Đối với đất trong Khu Công nghệ cao TPHCM, đề xuất hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023 từ 2,5 đến 3,5 lần (tuỳ trường hợp).

Theo liên sở Tài chính và Sở TN-MT, việc điều chỉnh tăng hệ số điều chỉnh giá đất của nhóm 1 không ảnh hưởng đến hộ gia đình, cá nhân khi chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích trong hạn mức (các quận nội thành là 160m2; các quận: 7, 12, Tân Bình, TP Thủ Đức và thị trấn các huyện là 200m2; Cần Giờ và khu dân cư nông thôn là 300m2). Đối với phần diện tích vượt hạn mức thì hồ sơ không nhiều và mức tăng cũng phù hợp vì giá đất thị trường và bảng giá đất đối với các huyện chênh lệch rất lớn từ 8-15 lần.


Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Trở lại lần sau

- Du lịch xứ mình gần đây được nhiều du khách nội tăng thiện cảm. Những điểm đến được chăm chút kỹ càng đã hút nhiều khách đến chơi. Tết luôn là một dịp quan trọng. Nhưng các lễ hội tháng Giêng âm lịch cũng là điểm nhấn đầy màu sắc. Rồi nối tới mùa hè, du lịch sẽ giữ được sự sôi động liền mạch. Nguồn thu đều đặn sẽ là chỗ dựa hồi phục cho ngành “công nghiệp không khói”.

Tin buồn