TPHCM gỡ khó các dự án bất động sản

Hiệp hội Bất động sản TPHCM đã tổng hợp, gửi UBND TPHCM 189 kiến nghị của 148 dự án bất động sản. Đến nay đã có 3 dự án được giải quyết theo chỉ đạo của Tổ công tác tháo gỡ khó khăn vướng mắc các dự án đầu tư trên địa bàn TPHCM.

Năm 2023 là một năm khó khăn với ngành bất động sản TPHCM. Đây là ngành duy nhất có mức tăng trưởng âm (-6,83%). Hiệp hội Bất động sản TPHCM đã tổng hợp, gửi UBND TPHCM 189 kiến nghị của 148 dự án bất động sản. Đến nay đã có 3 dự án được giải quyết theo chỉ đạo của Tổ công tác tháo gỡ khó khăn vướng mắc các dự án đầu tư trên địa bàn TPHCM.

Song song đó, có 12 dự án đang được các sở ngành rà soát, thực hiện theo chỉ đạo của UBND TPHCM. Có 41 dự án không đáp ứng điều kiện có quyền sử dụng đất ở để được chấp thuận chủ trương đầu tư thực hiện dự án nhà ở thương mại. Sở KH-ĐT TPHCM đã làm việc, thông báo đến các nhà đầu tư để nghiên cứu thay đổi mục tiêu từ đầu tư xây dựng nhà ở thương mại sang đầu tư xây dựng nhà ở xã hội hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở thương mại. TS Trần Du Lịch, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn thực hiện Nghị quyết 98, nhận định, để kịch bản “rơi tự do” như quý 1-2023 không lặp lại, có rất nhiều yếu tố.

Ngoài việc đưa vào nền kinh tế khoảng 6.000 tỷ đồng từ nguồn giải ngân vốn đầu tư công trong tháng 1, thành phố nên vào cuộc ngay từ đầu năm để tạo sức bật. Đó là tập trung tháo gỡ để có thể khởi công ngay một số dự án bất động sản. Theo Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM Nguyễn Ngọc Hòa, thành phố nên phối hợp đồng bộ các chính sách. Chẳng hạn, có chính sách hỗ trợ lãi suất đồng bộ cho người mua nhà lẫn người xây nhà; kích hoạt trở lại phân khúc nhà ở trung bình, bởi hiện phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp (khoảng 1,5-2 tỷ đồng/căn) có nhu cầu lớn.

UBND TPHCM cho biết, năm 2024, thành phố sẽ đẩy mạnh thực hiện các cơ chế, chính sách của Trung ương hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển, trong đó có giải pháp phát triển các loại thị trường an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững và hội nhập, nhất là thị trường bất động sản, nhà ở xã hội; rà soát, tháo gỡ vướng mắc đối với các dự án bất động sản, hỗ trợ khôi phục dòng tiền cho doanh nghiệp. Với các giải pháp trên, chúng ta có thể hy vọng vào sự tăng trưởng tích cực hơn trong năm 2024 của ngành bất động sản, như Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cho biết trong hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023; quán triệt, triển khai nhiệm vụ năm 2024 do UBND TPHCM tổ chức, là qua đánh giá của các nhà kinh doanh bất động sản, thị trường đang ấm lại.

Thị trường bất động sản nhạy cảm và phức tạp, cho đến khi thị trường này bị khủng hoảng mới thấy hết giá trị của nó đối với nền kinh tế. Đó là sự lan tỏa, là động lực tăng trưởng, đóng góp cho GRDP. Do vậy, thành phố cần có trách nhiệm trong thực hiện chính sách, giải quyết khó khăn của thị trường này.

Tin cùng chuyên mục