TPHCM góp ý nghị định mới về quản lý internet: Internet có GO và không GO?

Chiều 24-11, tại Sở Thông tin Truyền Thông TPHCM đã diễn ra hội nghị góp ý dự thảo nghị định thay thế Nghị định 97/2008/NĐ-CP và quy chế quản lý trò chơi trực tuyến. Tham dự hội nghị có các đồng chí Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở Thông tin Truyền Thông cùng đại diện các công ty cung cấp dịch vụ internet, các phòng văn hóa quận huyện, các chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông.

  • Quản lý cần khuyến khích phát triển

Theo ông Lê Hồng Minh, Tổng giám đốc Công ty Vinagame (VNG), nếu cứ duy trì các biện pháp quản lý như hiện nay thì các doanh nghiệp kinh doanh cung cấp dịch vụ internet sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí ở lĩnh vực kinh doanh trò chơi trực tuyến Game Online (GO) gần như chắc chắn không thể tồn tại.

Cũng theo ông Minh, doanh nghiệp trong nước thua về tiền bạc, kinh nghiệm, trình độ… và ngay cả đến môi trường kinh doanh cũng bị hạn chế hơn so với các đơn vị nước ngoài với nhiều loại luật, quy định, nghị định thường chú trọng vào quản lý mà thiếu phần khuyến khích phát triển. Lấy ví dụ lĩnh vực GO, một trong những mặt hàng kinh doanh chủ đạo của VNG đang lao đao với rất nhiều tầng quản lý, trong khi đó GO nước ngoài lại thoải mái tự do.

Ông Minh cảm thán: “Đó là chưa công bằng, chúng tôi bây giờ không mong được ưu tiên, chỉ mong nghị định mới có biện pháp hợp lý cho doanh nghiệp trong nước phát triển”.

Cấp quản lý địa phương cũng cho rằng Nghị định 97/2008/NĐ-CP không còn phù hợp với tình hình hiện nay. Ông Lâm Vũ Đức, Trưởng phòng Văn hóa quận Thủ Đức cho biết: toàn quận có hơn 300 cơ sở internet nhưng mỗi tuần chỉ có thể kiểm tra 5 cơ sở, tình trạng trẻ em chơi GO bạo lực diễn ra rất nhiều, trong đó khách hàng là trẻ em chiếm một con số không nhỏ. Ông Vũ góp ý nghị định mới nên có biện pháp để vừa đảm bảo phát triển internet vừa ngăn chặn tình trạng sa đà vào GO của trẻ em.

  • Internet có GO và không GO...

Hai ý kiến nêu trên đã trở thành vấn đề gây nhiều tranh cãi nhất trong hội nghị góp ý. Ông Minh cho rằng hiện nay doanh nghiệp không có biện pháp kỹ thuật nào hiệu quả để quản lý tuổi của người chơi, nhưng ông ủng hộ ý kiến giới hạn người chơi nhỏ tuổi để tập trung thời gian cho việc học tập, nghỉ ngơi, tránh việc sa đà qua nhiều vào GO. Ông Minh cũng cho biết, thực tế khách hàng mang lại doanh thu trực tiếp nhất cho GO vẫn là người chơi ở lứa tuổi trưởng thành.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà đưa ra ý kiến đề nghị các đại biểu từ quản lý hành chính đến kỹ thuật xem xét khả năng chia các điểm kinh doanh dịch vụ internet hiện nay thành 2 loại, loại truy cập internet thông thường và loại truy cập internet có cho phép chơi GO.

Theo ông Hà, việc chia ra như vậy sẽ tránh sự cực đoan như đòi đóng cửa GO hay cấm trẻ em vào tiệm internet (hiện nay đồng thời là điểm chơi GO). Như vậy, trẻ em dưới một độ tuổi quy định sẽ không thể vào các tiệm có GO nhưng vẫn có thể truy cập internet ở những điểm không có GO.

Tuy vẫn còn ý kiến cho rằng vấn đề này sẽ gặp rất nhiều khó khăn về mặt kỹ thuật cũng như công tác kiểm tra, giám sát, nhưng ý tưởng này nhận được nhiều ý kiến tán đồng vì nếu làm được thì vừa có thể phát triển GO vốn đang bị ràng buộc vì lo sợ gây ảnh hưởng xấu đến thiếu nhi vừa không hạn chế các em tiếp cận với tri thức từ internet. 

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chiều hoài sao được

- Trong dự thảo mới nhất liên quan đến chính sách đối với ngành ô tô, Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất Chính phủ ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện cho ô tô lắp ráp trong nước. Nhưng với đề nghị của các hãng về giảm sản lượng tối thiểu cho mỗi mẫu xe, bộ này bác bỏ thẳng thừng.

Giao thông - Đô thị

Điều chỉnh thiết kế đô thị quanh các tuyến metro

Ngày 4-8, Phó Giám đốc Sở QH-KT TPHCM Trương Trung Kiên cho biết, liên quan đến thiết kế đô thị quanh khu vực nhà ga tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương, sở kiến nghị UBND TPHCM điều chỉnh chức năng sử dụng đất, chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, quy hoạch tổ chức giao thông đô thị, thiết kế đô thị.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí NGUYỄN SONG SỬU từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 1;  Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bến Nghé, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: