Đại diện Liên đoàn cờ Vua thế giới kết thúc chuyến khảo sát tại TPHCM

TPHCM khó đăng cai giải VĐTG năm 2005

Sau 2 ngày khảo sát các địa điểm ăn ở, thi đấu chuẩn bị cho giải cờ Vua VĐTG dự kiến sẽ diễn ra tại TPHCM vào tháng 12-2005, chiều 30-3, hai Phó Chủ tịch Liên đoàn cờ Vua thế giới (FIDE) Georgios Markropoulos (người Hy Lạp) và Leong (Singapore) cùng trợ lý Chủ tịch Berik T.Balgabaev đã đến chào xã giao Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài (giữa) trong buổi tiếp đại diện FIDE.

Tại đây, Phó Chủ tịch thứ 1 của FIDE Markropoulos đã bày tỏ: “Chúng tôi rất mong muốn lãnh đạo TPHCM sớm quyết định và trả lời cho chúng tôi việc có nhận đăng cai giải hay không.

Bởi đây là giải rất lớn với sự tham dự của những tay cờ nổi tiếng thế giới và thu hút đông đảo sự chú ý của những người hâm mộ cờ Vua trên thế giới nên sẽ là dịp tốt để quảng bá hình ảnh của TPHCM và đất nước Việt Nam. Ngoài ra, FIDE cũng sẽ hỗ trợ hết mình cho Việt Nam trong việc đăng cai giải”.

Phó Chủ tịch UBNDTP Nguyễn Thành Tài ghi nhận tầm quan trọng của việc đăng cai giải nhưng vẫn nhấn mạnh với đại diện của FIDE: “Hiện còn một số vấn đề và nguyên tắc đồng thời chúng tôi còn phải cân nhắc tính toán đến khả năng cụ thể của TPHCM bởi kinh phí tổ chức rất lớn. Ngoài ra, đây không chỉ là vấn đề kinh phí mà còn liên quan đến công tác đối ngoại vì rất nhiều nước đến đây vào dịp ấy. Chúng tôi sẽ họp lại và có câu trả lời sớm nhất đến FIDE trong tháng 4 tới”.

Được biết, kinh phí tổ chức giải lên đến 2,5 triệu USD (gần 40 tỷ đồng), trong đó kinh phí cho các giải thưởng đã hơn 2,1 triệu USD. Đó là chưa kể còn phải đáp ứng 14 yêu cầu của FIDE về việc an ninh, di chuyển, ăn nghỉ, chăm sóc khách VIP, điều kiện thi đấu…

Nên có thể thấy, việc tổ chức giải cờ Vua VĐTG dù rất có lợi cho sự phát phong trào nhưng kinh phí quá lớn và việc tìm kiếm nguồn tài trợ của các doanh nghiệp ngoài ngân sách là điều không đơn giản. Vì thế, nhiều khả năng việc đăng cai giải tại TPHCM sẽ khó thực hiện.

Trong cuộc gặp gỡ chiều qua, đại diện FIDE khẳng định: “Dù tháng 4 tới, quyết định chính thức của lãnh đạo TPHCM có đồng ý tổ chức giải hay không thì vẫn không ảnh hưởng gì đến quan hệ hợp tác giữa FIDE và cờ Vua Việt Nam”. Sau đó, Giám đốc Sở TDTT Nguyễn Hoàng Năng và đại diện FIDE đã ký văn bản ghi nhớ về những điều đã thống nhất trong chuyến làm việc này.

Đ.T


 

Các tin, bài viết khác