TPHCM kiến nghị gỡ khó cho ngành xây dựng

SGGP
Ngày 10-12, đoàn công tác của Bộ Tài chính do Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng dẫn đầu đã có buổi làm việc với TPHCM về tình hình thực hiện nhiệm vụ tài chính - ngân sách năm 2019; tình hình phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại trên địa bàn. 

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Cùng tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong; Phó Chủ tịch UBND TP Trần  Vĩnh Tuyến, cùng đại diện các sở ngành của TP. 

Thông tin với đoàn công tác Bộ Tài chính, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, năm nay TPHCM đặt chỉ tiêu tăng trưởng 8,5%. Nhìn lại nhiệm vụ tài chính - ngân sách năm 2019, đồng chí Nguyễn Thành Phong cho biết ngành có ảnh hưởng lớn đến nguồn thu ngân sách nhà nước là ngành xây dựng nhưng tốc độ tăng chỉ đạt 1,04%. Nguyên nhân, các dự án bất động sản trên địa bàn (124 dự án theo thông báo của Thanh tra Chính phủ) đều đứng chựng. Nhận định về công tác phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại trên địa bàn, đồng chí Nguyễn Thành Phong cho biết, các đơn vị đã đạt được những kết quả khá tích cực. Đây là nỗ lực của các cơ quan quản lý thị trường và của Ban chỉ đạo 389 thành phố. 

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cũng nhấn mạnh đến khó khăn của ngành xây dựng của TP, mà cụ thể là lĩnh vực bất động sản. Để tháo gỡ, đồng chí Trần Vĩnh Tuyến đề nghị Trung ương có biện pháp hỗ trợ; kiến nghị Thanh tra Chính phủ tháo gỡ từng bước một bởi ngành này kéo theo và có liên quan đến nhiều ngành khác, nên ảnh hưởng rất lớn đến tăng trưởng nguồn thu ngân sách của TP.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của chính quyền TPHCM trong việc chỉ đạo các sở ban ngành thu ngân sách nhà nước 11 tháng đầu năm, trong bối cảnh nguồn thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đang gặp phải nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi những tác động ngoài ý muốn. Bộ trưởng đánh giá, so với mức tăng trưởng ngân sách bình quân chung của cả nước, mức tăng trưởng hàng năm của TPHCM giai đoạn 2011-2016 là khá cao. Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đề nghị lãnh đạo TP chỉ đạo các cơ quan có liên quan tại địa phương phối hợp với cơ quan thuế, hải quan triển khai đầy đủ, kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp đã đề ra về việc tăng cường công tác thu ngân sách, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách và nhiệm vụ công tác quản lý thuế năm 2019 ở mức cao nhất.

ĐỖ TRÀ GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng  Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu  trao đổi bên lề hội nghị. Ảnh: VIẾT CHUNG

Thay đổi tư duy để đột phá

Ngày 17-1, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Cổ phiếu ngân hàng, VN-Index tăng

Nằm trong xu hướng tăng chung với thị trường chứng khoán thế giới sau khi Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 và cam kết sẽ giải quyết mâu thuẫn thuế quan, VN-Index trong ngày 16-1 đã vượt xa 970 điểm.

Thị trường

Thay đổi để tồn tại

Trong khi Thái Lan đã phát triển ngành đường theo hướng hiện đại, từ việc thực hiện cánh đồng mẫu lớn với cơ giới hóa trong trồng trọt và đầu tư công nghệ chế biến hiện đại, thì ở nhiều nơi tại Việt Nam vẫn còn sản xuất đường theo kiểu truyền thống. 

Địa ốc

“Nắn” dòng vốn tín dụng bất động sản

Tín dụng năm 2020 được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đặt mục tiêu tiếp tục kiên định với lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn. Đây được cho là rào cản đối với tín dụng bất động sản. 

Nông nghiệp

Để làng hoa Sa Đéc khoe sắc 4 mùa

Nằm cạnh con sông Tiền hiền hòa, làng hoa Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) với hơn 2.500 loại hoa tranh đua khoe sắc, tạo nên một bức tranh đầy màu sắc, sinh động.

Đầu tư

Phập phồng nguồn cung điện

Tình trạng thủy điện kiệt nước, nhiều dự án chậm tiến độ hoặc không triển khai được, nguồn cung than, khí phập phồng, đường dây truyền tải thiếu đồng bộ…  khiến nguy cơ thiếu điện có thể diễn ra vào mùa khô năm 2020.

Thông tin kinh tế