TPHCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng

SGGPO
Sáng 19-1, trao đổi với phóng viên Báo SGGP, Đại tá - TS Vũ Hải Nam, Giám đốc Bệnh viện 30-4 (Bộ Công an) xác nhận, bệnh viện vừa ghi nhận 3 ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trong cộng đồng.

Tin liên quan

TPHCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng

Ngay sau khi phát hiện, bệnh viện đã có buổi làm việc với các Chuyên gia dịch tễ và y tế dự phòng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) về các trường hợp trên.

Trước đó, vào ngày 15-1, bệnh viện có nhận được một số mẫu xét nghiệm đề nghị xét nghiệm PCR trên các bệnh nhân có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 bằng quy trình TapPath (Thermal Fisher Scientifie) tại bệnh viện phát hiện gene S bất thường, trong khi PCR các gene mục tiêu khác cho kết quả bình thường.

Ngay sau đó, các cán bộ phòng đã báo cáo Ban Giám đốc Bệnh viện 30-4 và được chỉ đạo thông báo ngay cho các đơn vị liên quan. Đồng thời ngày 16-1, các mẫu xét nghiệm được gửi tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để thực hiện giải trình tự gene khẳng định SARS-CoV-2 biến thể.

Đến chiều ngày 18-1, kết quả thu được là 3 bộ gene từ 3 mẫu bệnh phẩm mang đi giải mã định danh bằng phần mềm chuyên dụng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cho thấy, cả 3 bộ gene này thuộc biến thể Omicron (BA.1).

Ba mẫu bệnh phẩm này là của 3 bệnh nhân có tên: K. (SN 1987, ngụ tại huyện Bình Chánh); T. (SN 1991), ngụ quận 11 và H. (SN 1976), ngụ quận Gò Vấp.

Ngày 15-1, ba người này có triệu chứng đau họng và chảy nước mũi nên đến khám tại một phòng mạch tư, được lấy mẫu xét nghiệm (phết họng) gửi Bệnh viện 30-4 nhờ làm xét nghiệm PCR. Các trường hợp bệnh nhân trên cũng đã được báo cáo tới Sở Y tế TPHCM vào chiều tối 18-1. Các ca tiếp xúc gần đang được khoanh vùng, điều tra để nắm và giám sát.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

Theo kế hoạch thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 vừa ban hành, TPHCM sẽ thí điểm mô hình Trung tâm dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.