TPHCM: Vaccine DPT-VGB-Hib sắp được phân bổ, đối tượng nào được tiêm ưu tiên?

Với 14.400 liều vaccine DPT-VGB-Hib (vaccine 5 trong 1) được phân bổ từ Bộ Y tế dự kiến sẽ đủ sử dụng trên địa bàn TPHCM trong thời gian khoảng từ 1,5 đến 2 tháng.

Nhân viên y tế tiêm vaccine cho trẻ
Nhân viên y tế tiêm vaccine cho trẻ

Ngày 20-12, Sở Y tế TPHCM cho biết, ngày 16-12, 490.600 liều vaccine DPT-VGB-Hib (vaccine 5 trong 1) do Chính phủ Úc viện trợ cho Chương trình tiêm chủng mở rộng thông qua Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) đã về đến Việt Nam, Bộ Y tế sẽ phân bổ cho TPHCM dự kiến 14.400 liều.

Đây là vaccine phòng một số bệnh bắt buộc theo quy định của Bộ Y tế tại Thông tư 38/2017/TT-BYT ngày 17-10-2017 bao gồm: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi do Hib và viêm màng não mủ do Hib.

Hiện Sở Y tế TPHCM đã xây dựng kế hoạch triển khai ngay tiêm vaccine DPT-VGB-Hib khi nhận được số vaccine này. Theo đó, Sở Y tế sẽ phân bổ về cho các Trung tâm y tế quận huyện để tiêm ngay cho trẻ em.

Do lượng vaccine hạn chế, nên sẽ được ưu tiên sử dụng cho trẻ từ đủ 2 tháng tuổi trở lên chưa được tiêm chủng đủ 3 mũi vaccine DPT-VGB-Hib, theo thứ tự như: ưu tiên vaccine được phân bổ để tiêm chủng trẻ chưa được tiêm mũi 1 vaccine DPT-VGB-Hib và ưu tiên trước cho trẻ có nhóm tuổi nhỏ nhất từ đủ 2 tháng tuổi trước rồi mới đến những trẻ có tháng tuổi lớn hơn bao gồm cả những trẻ trên 12 tháng tuổi. Bên cạnh đó, tiêm trả mũi 2, mũi 3 cho những trẻ chưa được tiêm đủ 3 mũi vaccine DPT-VGB-Hib bao gồm cả trẻ trên 12 tháng tuổi đến dưới 24 tháng tuổi.

Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) sẵn sàng thực hiện tiếp nhận, bảo quản, phân bổ và triển khai tiêm chủng cho trẻ ngay khi vaccine nguồn viện trợ trên được cung ứng; hướng dẫn các địa phương chủ động thực hiện các hoạt động rà soát, lập danh sách đối tượng và mời tiêm chủng, truyền thông về lợi ích tiêm chủng lịch tiêm và vận động phụ huynh chủ động đưa trẻ ra tiêm chủng.

Đồng thời, tổ chức tiêm chủng vaccine DPT-VGB-Hib miễn phí trong hoạt động tiêm chủng thường xuyên tại các trạm y tế và một số bệnh viện có thực hiện tiêm chủng mở rộng đảm bảo tiêm chủng được tổ chức an toàn, hiệu quả đúng quy định của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng chỉ đạo các bệnh viện trên địa bàn sẵn sàng hỗ trợ tiếp nhận, xử trí nếu có trường hợp phản ứng sau tiêm chủng.

Tin cùng chuyên mục