Trăn trở cùng lễ hội

Chen lấn, xô đẩy, thậm chí giẫm đạp lên nhau đã diễn ra khi hàng vạn người dân vượt qua hàng rào kiểm soát để xông vào mua ấn tại đêm khai hội đền Trần. Trước đó, hàng loạt lễ hội lớn khác, như hội Lim, hội chùa Hương… cũng đã xảy ra tình trạng quá tải, dẫn đến những lộn xộn, nhếch nhác.

Có thể có những cách nhìn khác nhau từ những sự kiện này. Vui, trước hết là bởi những lễ hội dân gian vẫn đang sống và phát triển, vẫn đang thu hút một lượng khách khổng lồ trở về. Dù đã có những biến tướng chưa đẹp, nhưng rõ ràng những người yêu văn hóa dân tộc có thể mừng với sức hút của các lễ hội dân gian mà những hội làng, hội đền, hội chùa kể trên là các ví dụ tiêu biểu.

Tuy nhiên, các hình thái biến tướng, có lẽ chính là điều đáng nói. Với nguồn gốc dân gian, đáng ra lễ hội là nơi để mọi người vui, náo nức trong một không gian mang tính cộng đồng. Nhưng những mưu cầu lợi ích riêng đã làm vẩn đục không gian văn hóa.

Ấn đền Trần, với những nghi lễ tôn nghiêm, với mong ước một năm hanh thông quốc sự, đã bị nhiều người coi là một bảo vật cầu danh cầu lợi. Đã có hàng chục người ngất xỉu do chen lấn trước cổng đền. Đau xót nhất là tờ ấn, một vật cầu phúc mang ý nghĩa tượng trưng, truyền thống, qua tay nhiều người đã trở thành món hàng “mua 1 bán 5”.

Hội Lim trở thành một đại lễ hội, là sự kiện thu hút sự quan tâm của hàng vạn du khách đã làm xuất hiện những kiểu mua bán chụp giựt, kiểu làm văn hóa “mì ăn liền” với tiếng loa thùng ầm ĩ, cảnh xin tiền nhếch nhác đã khiến nhiều câu quan họ không còn nguyên vẹn sự trong trẻo, tính chất thanh cao…

Với Internet, các thiết bị nghe nhìn tối tân và các phương tiện di chuyển siêu tốc, thế giới đang ngày càng “gần” lại. Bên cạnh việc hội nhập kinh tế, các quốc gia cũng đang hội nhập văn hóa. Trong xu thế đó, chúng ta tự hào vì những ngày hội dân gian vẫn thu hút du khách. Đó không chỉ là trở về, nhìn lại để cảm nhận những câu hát, những cầu nguyện, chúc phúc đầu năm mà còn là sự nhìn nhận lịch sử dân tộc hào hùng với văn hóa ngàn năm dựng nước…

Sẽ còn rất nhiều những lễ hội dân gian được tổ chức. Vì vậy, những điều bất cập trên cần được xem xét một cách thấu đáo, nghiêm túc. Khi một lễ hội đã vượt hẳn so với quy mô thuở ban đầu, việc tổ chức, chuẩn bị để người dân được trẩy hội, được vui chơi và sống lại trong miền ký ức không gian văn hóa dân tộc cần được cân nhắc, chuẩn bị kỹ càng hơn.

Không nên làm biến dạng ngày hội dân gian. Nhưng cũng không chỉ tổ chức với quy mô một hội làng để đón… hàng vạn du khách đến từ mọi miền đất nước.

Minh Tú

minh tú

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xây dựng căn hộ chung cư 25m²: Cơ hội cho người thu nhập thấp

Xây dựng căn hộ chung cư 25m²: Cơ hội cho người thu nhập thấp

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2021 về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia nhà chung cư, các vấn đề kỹ thuật, diện tích căn hộ… Theo đó, Bộ Xây dựng chính thức cho phép xây dựng căn hộ chung cư 25m2 từ ngày 5-7-2021. Đây là tín hiệu đầy kỳ vọng về nguồn cung nhà ở phù hợp với người thu nhập thấp ở đô thị.

Bạn đọc viết

Gầm cầu thành… bãi rác

Một bãi rác và xà bần lớn xuất hiện ngổn ngang, gây ô nhiễm, tạo hình ảnh vô cùng nhếch nhác dưới gầm cầu Phú Hữu (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TPHCM. 

Cơ quan trả lời

Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Tái định cư tại chỗ hoặc nhận tiền

Trang Bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 27-5 có đăng bài “Cải tạo rạch Xuyên Tâm: Đảm bảo phương án tái định cư”, trong đó nêu hàng chục năm qua, rạch Xuyên Tâm đi qua địa bàn 2 quận Bình Thạnh và Gò Vấp (TPHCM) là “điểm đen” ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống của cả ngàn hộ dân và làm mất mỹ quan đô thị. TPHCM đang khẩn trương có phương án cải tạo con rạch này trong thời gian sớm nhất.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.