Trẻ lớp 1 vẫn mệt mỏi học thêm

Bộ GD-ĐT đã có quy định chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm và mới đây, bộ còn chủ trương không chấm điểm đối với học sinh lớp 1 để giảm áp lực cho trẻ mới vào lớp 1. Thế nhưng thực tế, cháu tôi mới học lớp 1 vẫn đang mệt nhoài với các giờ học thêm và cũng phải cạnh tranh với bạn về điểm số.

Cháu mới vào lớp 1 tại một trường tiểu học ở xã Long Phước (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai), nhưng đã không còn được thoải mái nghỉ ngơi khi hết giờ học, không còn được đi chơi vào những dịp cuối tuần. Từ khi năm học mới bắt đầu, cháu tôi phải gồng gánh lịch học chính khóa, học thêm và làm bài tập về nhà chẳng khác gì các anh chị lớn đang luyện thi đại học.

Những ngày chưa khai giảng, tôi đã thấy cô giáo bận rộn với việc đóng bàn ghế để chuẩn bị dạy thêm. Sau khai giảng chưa hết tuần, nhà cô đã tấp nập học trò. Hàng ngày, hết giờ học buổi sáng, có một số học sinh về nhà cô ăn cơm để chiều học thêm luôn. Đến 2 giờ chiều, căn nhà trọ của cô có khoảng 20 học sinh lớp 1 ngồi chen chúc nhau viết chính tả và học các con số. Khi ca học thêm đầu tiên kết thúc, cô lại tranh thủ thu xếp để 5 giờ chiều đón các bé 5 tuổi chuẩn bị vào lớp 1 tới học chữ đến 7 giờ tối.

Vì ở nông thôn, nhà học trò ở gần trường nên cô giáo thường xuyên có cơ hội gặp gỡ và vận động phụ huynh cho con học thêm để “cháu có ý thức hơn trong việc học”. Vì sợ con mình học thua bạn, sợ cô giáo kỳ thị nếu con mình không học thêm nên các phụ huynh đều ráng thu xếp cho con đi học. Điều đáng nói, gia cảnh học sinh ở đây phần lớn đều khó khăn, hầu hết phụ huynh đều làm nông hoặc đi làm thuê, làm mướn kiếm sống, vậy nên số tiền học thêm dù không lớn nhưng cũng tăng thêm gánh nặng lên vai phụ huynh.

Vừa bước vào môi trường học chữ đã phải chạy sô học cả ngày, rồi buổi tối lại làm cả mớ bài tập về nhà, không còn thời gian nghỉ ngơi, khiến các cháu càng sợ học. Bức xúc nhất là chuyện 2 ngày nghỉ cuối tuần, các giáo viên thường cho cả đống bài tập về nhà gồm cả bài trên lớp và bài đi học thêm khiến nhiều cháu bị áp lực. Bản thân anh chị tôi cũng phàn nàn là không thể đưa cháu đi chơi vì chưa làm xong hết bài tập cô cho về nhà. Mới sau 1 tháng khai giảng, thật xót xa khi thấy cháu tôi bơ phờ, mệt mỏi, ít vận động, hai mí mắt như sụp xuống vì thiếu ngủ.

Việc dạy thêm, học thêm đối với trẻ 5 - 6 tuổi là không cần thiết. Nhà trường cần phải nhắc nhở giáo viên thực hiện đúng quy định, để tạo điều kiện cho trẻ dần thích nghi với môi trường học tập mà không bị áp lực.

MINH VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tập kết cát trong khu dân cư

Tập kết cát trong khu dân cư

Nhiều bạn đọc đã điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hoạt động của một bãi tập kết cát trong khu dân cư.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.