Trẻ lớp 1 vẫn mệt mỏi học thêm

Bộ GD-ĐT đã có quy định chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm và mới đây, bộ còn chủ trương không chấm điểm đối với học sinh lớp 1 để giảm áp lực cho trẻ mới vào lớp 1. Thế nhưng thực tế, cháu tôi mới học lớp 1 vẫn đang mệt nhoài với các giờ học thêm và cũng phải cạnh tranh với bạn về điểm số.

Cháu mới vào lớp 1 tại một trường tiểu học ở xã Long Phước (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai), nhưng đã không còn được thoải mái nghỉ ngơi khi hết giờ học, không còn được đi chơi vào những dịp cuối tuần. Từ khi năm học mới bắt đầu, cháu tôi phải gồng gánh lịch học chính khóa, học thêm và làm bài tập về nhà chẳng khác gì các anh chị lớn đang luyện thi đại học.

Những ngày chưa khai giảng, tôi đã thấy cô giáo bận rộn với việc đóng bàn ghế để chuẩn bị dạy thêm. Sau khai giảng chưa hết tuần, nhà cô đã tấp nập học trò. Hàng ngày, hết giờ học buổi sáng, có một số học sinh về nhà cô ăn cơm để chiều học thêm luôn. Đến 2 giờ chiều, căn nhà trọ của cô có khoảng 20 học sinh lớp 1 ngồi chen chúc nhau viết chính tả và học các con số. Khi ca học thêm đầu tiên kết thúc, cô lại tranh thủ thu xếp để 5 giờ chiều đón các bé 5 tuổi chuẩn bị vào lớp 1 tới học chữ đến 7 giờ tối.

Vì ở nông thôn, nhà học trò ở gần trường nên cô giáo thường xuyên có cơ hội gặp gỡ và vận động phụ huynh cho con học thêm để “cháu có ý thức hơn trong việc học”. Vì sợ con mình học thua bạn, sợ cô giáo kỳ thị nếu con mình không học thêm nên các phụ huynh đều ráng thu xếp cho con đi học. Điều đáng nói, gia cảnh học sinh ở đây phần lớn đều khó khăn, hầu hết phụ huynh đều làm nông hoặc đi làm thuê, làm mướn kiếm sống, vậy nên số tiền học thêm dù không lớn nhưng cũng tăng thêm gánh nặng lên vai phụ huynh.

Vừa bước vào môi trường học chữ đã phải chạy sô học cả ngày, rồi buổi tối lại làm cả mớ bài tập về nhà, không còn thời gian nghỉ ngơi, khiến các cháu càng sợ học. Bức xúc nhất là chuyện 2 ngày nghỉ cuối tuần, các giáo viên thường cho cả đống bài tập về nhà gồm cả bài trên lớp và bài đi học thêm khiến nhiều cháu bị áp lực. Bản thân anh chị tôi cũng phàn nàn là không thể đưa cháu đi chơi vì chưa làm xong hết bài tập cô cho về nhà. Mới sau 1 tháng khai giảng, thật xót xa khi thấy cháu tôi bơ phờ, mệt mỏi, ít vận động, hai mí mắt như sụp xuống vì thiếu ngủ.

Việc dạy thêm, học thêm đối với trẻ 5 - 6 tuổi là không cần thiết. Nhà trường cần phải nhắc nhở giáo viên thực hiện đúng quy định, để tạo điều kiện cho trẻ dần thích nghi với môi trường học tập mà không bị áp lực.

MINH VÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim Tro tàn rực rỡ  được sản xuất bằng kinh phí từ các quỹ, giải thưởng  điện ảnh ở nước ngoài. Ảnh: ĐPCC

Đầu xuôi, đuôi vẫn khó lọt

Luật Điện ảnh (sửa đổi) sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2023 với nhiều thay đổi tích cực. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng các nghị định, thông tư làm tiền đề, động lực để luật sớm phát huy hiệu quả cũng là lúc bộc lộ nhiều thách thức. 

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Nên quy định về độ tuổi tham gia bảo vệ dân phố

Theo quy định của pháp luật, nhiệm vụ của Bảo vệ dân phố là: Bắt, tước hung khí và áp giải người phạm tội quả tang, người đang bị truy nã, trốn thi hành án phạt tù đến trụ sở công an phường.
" />